Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người - Ngữ Văn 12 - Phòng GD&DT Sa Thầy

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Ngữ Văn 12

pgdsathay
pgdsathay 17/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu hay được chúng tôi tổng hợp từ bài làm của học sinh giỏi lớp 12 trên cả nước. Thông qua 3 bài văn mẫu này giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý tham khảo từ đó biết sử dụng vốn từ, kiến thức để viết đúng, viết hay tự tin hơn với khả năng viết văn nghị luận ngày một hay hơn.

Tài năng và lòng tốt đều rất cần thiết đối với mỗi người. Thiếu một trong hai yếu tố con người không hoàn thiện. Cái gốc của tài năng là lòng tốt. Vậy sau đây là 3 bài văn nghị luận hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Ngữ Văn 12

Dàn ý nghị luận tài năng và lòng tốt của con người

I. Mở bài:

– Nhà văn V. Hugo từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”. Tài năng và lòng tốt là những vẻ đẹp quý giá, cần có, cũng là những phẩm chất thống nhất để làm nét nét đẹp hoàn thiện của mỗi con người trong cuộc sống.

II. Thân bài:

a. Giải thích ý kiến

– Tài năng và lòng tốt là những tố chất, phẩm chất đáng quý của con người.

– Tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ. Lòng tốt là vẻ đẹp hướng về tâm hồn.

b. Bàn luận

* Vai trò của tài năng

– Tài năng là tố chất đáng quý của mỗi người. Tài năng là biểu hiện cao nhất của khả năng trí tuệ, là điều kiện tốt nhất để con người khẳng định giá trị của bản thân và đóng góp cho cuộc sống chung của cả cộng đồng.

– Tài năng giúp con người dễ dàng đáp ứng yêu cầu, gặt hái thành công, hiệu quả xuất sắc trong mọi công việc thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

– Tài năng một phần do năng khiếu bẩm sinh, nhưng phần lớn là sự khổ công trong học tập, rèn luyện của con người. Tài năng chỉ được phát triển đầy đủ, phát huy tích cực khi bản thân có nỗ lực, cố gắng và có sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện của gia đình, xã hội, cộng đồng.

– Người tài năng thường được xã hội trọng vọng, tôn vinh. Người có tài cần khiêm tốn, tránh tự cao tự đại.

* Vai trò của lòng tốt

– Lòng tốt là đức tính đáng quý ở con người. Lòng tốt xét đến cùng là sự hy sinh, dâng hiến cho người, cho đời trên cơ sở của tinh thần nhân đạo. Người có lòng tốt luôn mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người. Họ góp phần làm cho cuộc sống trở nên ấm áp, xã hội tốt đẹp, con người tử tế trong quan hệ với nhau.

– Lòng tốt có khả năng cảm hoá được cái xấu, cái ác, giúp người khác hướng thiện. Cần phân biệt lòng tốt với sự thương hại.

– Lòng tốt có được một phần do bản tính sẵn có, nhưng phần nhiều do môi trường giáo dục của gia đình, xã hội, sự rèn luyện tu dưỡng của bản thân. Lòng tốt cần đặt đúng chỗ, đúng đối tượng.

– Để tốt với người, với đời, mỗi cá nhân cần biết vượt qua những nhu cầu cá nhân ích kỷ, biết đứng cao hơn chính bản thân mình để có thể yêu thương thật lòng, giúp đỡ chân tình, tha thứ thực sự. Những nỗ lực vì người khác xuất phát từ lòng tốt luôn đáng để tôn vinh.

* Mối quan hệ tài năng và lòng tốt

– Tài năng và lòng tốt đều cần thiết đối với mỗi người. Thiếu một trong hai yếu tố con người không hoàn thiện. Cái gốc của tài năng là lòng tốt.

  • Có tài mà không có đức có thể được nhiều người nể phục nhưng dễ trở nên kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, dễ trở thành kẻ xấu xa, nguy hiểm cho gia đình, xã hội, con người. Họ dùng cái tài của mình để tiến thân, đem lại lợi ích cho bản thân mà không cần quan tâm đến người khác. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét.
  • Người có đức thường được mọi người kính trọng. Nhưng có đức mà không có tài thì thực hiện việc gì cũng khó và không được hiệu quả cao trong công việc, không giúp ích được cho đời.
  • Đức và tài có quan hệ gắn bó nhau. Đức là nền tảng giúp cho tài bay cao vững chắc. Thiếu tài và đức sẽ giống như quả bong bay không được sợi dây níu giữ: Đức giúp tài độ nâng cao giá trị của sự tài ba. Có tài là tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng.

– Không nên tuyệt đối hoá vị trí của tài năng và lòng tốt vì trong cuộc sống, trong con người vẫn còn có nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được vai trò của tài năng và lòng tốt trong cuộc sống.

– Có những hành động đúng đắn, phù hợp: Chăm lo học tập, tu dưỡng đạo đức để tài năng và lòng tốt trở thành những phẩm chất trong con người mỗi chúng ta.

III. Kết bài:

Hồ Chủ tịch đã nói : “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể, giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của tài và đức trong phẩm chất của mỗi con người. Hãy tự hoàn thiện mình bằng việc nâng cao năng lực trí tuệ và rèn luyện phẩm chất đạo đức. Khi ấy, bạn sẽ là người đáng trọng.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Mẫu 1

Tài năng và lòng tốt là những nhân tố và phẩm chất cao đẹp làm nên giá trị con người. Trong cuộc sống hiện đại, để thực hiện mục tiêu chinh phục thế giới, đổi thay cuộc sống con người không chỉ cần có tài năng mà còn phát huy tấm lòng nhân ái.

Bàn về tài năng và lòng tốt, nhà văn V. Huy go từng khẳng định: “ Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”. “Tài năng” là những năng lực, khả năng nổi bật giúp con người giải quyết có hiệu quả những vấn đề của cuộc sống. “Lòng tốt” lại là tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, giúp đỡ người khác. Nếu tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ thì lòng tốt lại là nét đẹp tâm hồn đáng trân trọng bên trong con người.

Tài năng và lòng tốt có vai trò quan trọng đối với sự hoàn thiện nhân cách, là thứ nhân tố quan trọng giúp con người đổi thay cuộc sống, khẳng định giá trị của bản thân. Tài năng là tố chất đáng quý bên trong con người, tài năng là biểu hiện của trí tuệ. Khi có tài năng con người có thể dễ dàng thực hiện những mục đích, lí tưởng sống lớn lao, góp phần phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Tài năng một phần do yếu tố bẩm sinh nhưng lại được hoàn thiện và phát triển thông qua quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Nếu có tài năng nhưng con người không có ý thức học tập để tiến bộ, phát triển con người cũng chỉ mãi giậm chân tại chỗ, không thể phát huy được tài năng vốn có vào những công việc, mục tiêu cụ thể cũng như việc sở hữu mỏ vàng khổng lồ nhưng không biết cách khai thác.

Tài năng của con người cũng chỉ thực sự phát triển đầy đủ nếu con người phát huy được hết yếu tố chủ động của bản thân, đồng thời nắm bắt được những cơ hội, sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình, nhà trường và xã hội. Người có tài năng có thể làm nên những thành tựu rực rỡ, được xã hội tôn vinh, trọng vọng nhưng cũng cần giữ thái độ khiêm tốn, không ngừng học hỏi để làm phong phú hơn cho trí tuệ, tài năng.

Lòng tốt là phẩm chất tốt đẹp xuất phát từ tình thương, tấm lòng nhân ái của con người đối với những người xung quanh. Người có lòng tốt luôn có ý thức giúp đỡ những người khó khăn, bất hạnh cần giúp đỡ trong cuộc sống một cách nhiệt tình và tự nguyện. Lòng tốt không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống, con người mà còn góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa, tốt đẹp hơn. Lòng tốt còn có thể cảm hóa cái xấu, các ác giúp người khác thức tỉnh và sống hướng thiện. Chí Phèo là “con quỷ dữ” làng Vũ Đại, một tên lưu manh bị tha hóa cả nhân hình và nhân tính. Tuy nhiên chính tình thương của Thị Nở đã thức tỉnh và đưa Chí trở về với khát khao lương thiện, qua đó ta cũng thấy được sức mạnh thức tỉnh, cảm hóa vô cùng mạnh mẽ của tình thương.

Ai sinh ra cũng mang bản tính thiện, tuy nhiên phát huy được lòng tốt ấy hay không lại phụ thuộc phần lớn vào môi trường sống và chất lượng giáo dục. Vì vậy mỗi người cần tích cực rèn luyện, học tập để phát huy được lòng tốt và những giá trị tốt đẹp của bản thân.

Tài năng là lòng tốt là những nhân tố cần và nên có ở mỗi con người, thiếu một trong hai yếu tố con người sẽ trở nên thiếu hoàn thiện và gặp những khó khăn trong cuộc sống, đúng như Bác Hồ vĩ đại của chúng ta từng nói: Có đức mà không có tài làm gì cũng khó, có tài mà không có đức là kẻ vô dụng.

Để hoàn thiện cho bản thân, mỗi người bên cạnh học tập, tích lũy kiến thức còn cần rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức, nhân phẩm.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Mẫu 2

Cuộc sống quả là muôn hình vạn trạng, biến đổi khôn lường. Nó làm cho con người nhiều khi rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát. Con người không còn nhận biết được giá trị đích thật của đời mình, không còn biết phân biệt xấu tốt, không biết cái gì đáng quý, cái gì đáng trân trọng. Con người thường lệ thuộc vào tiền bạc, danh vọng, chức quyền. Họ quỳ gối trước những thứ tầm thường, những thứ đê hèn. Chúng ta thấy, sống ở trên đời là một sự trải nghiệm. Chỉ khi kinh qua sự trải nghiệm thì con người mới hiểu được giá trị của cuộc sống. Chính vì vậy, với kinh nghiệm sống của mình, Victor Hugo đã gửi đến mỗi người chúng ta một điều giản dị nhưng lại ẩn chứa một thông điệp thật sâu xa qua câu nói: “trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”.

Tài năng là khả năng mà tạo hoá đã ban cho con người. Nó là trí tuệ, là sự khéo léo, giỏi giang, sáng tạo trong học tập cũng như trong lao động. Tuy nhiên, không phải mỗi chúng ta vừa mới sinh ra là đã thành tài ngay. Con người phải trải qua một quá trình học tập, trui rèn, trầy vi tróc vảy mới có thể sở hữu trong mình những kiến thức để giúp ích cho đời. Theo như các số liệu thống kê của các nhà khoa học thì chỉ có 1% con người khi sinh ra là thiên tài hay còn gọi là tài năng bẩm sinh. 99% còn lại thì không có cách nào khác là phải học tập, rèn luyện. Vì thế, những nhân tài mà chúng ta biết được đều là những người đã phải trải qua một thời nắng dãi mưa dầm, ngày đêm miệt mài đèn sách trau dồi kiến thức. Chẳng hạn như: Einstein, Darwin, Pythagoras,… họ đều là những người suốt cuộc đời không ngừng học tập và nghiên cứu, tìm ra những phương thế hữu ích để giúp cho con người cũng như góp phần vào sự tiến bộ của nhân loại. Họ đáng được tôn vinh và là tấm gương vĩ đại để cho mỗi người chúng ta thán phục, noi theo bắt chước.

Bên cạnh đó, có một thứ mà chúng ta không chỉ cúi đầu thán phục mà còn phải quỳ gối tôn trọng đó chính là lòng tốt của con người. Lòng tốt là tấm lòng của con người. Lòng tốt là tấm lòng chân thật, là tình cảm phát xuất từ chính con tim của con người. Lòng tốt được biểu hiện qua nhiều cách thức như: một lời động viên, một cái bắt tay chia sẻ, một vòng tay âu yếm, vỗ về cảm thông hay đôi khi chỉ là một cái nhìn đầy lòng trắc ẩn… Lòng tốt như một phương thần dược. Nó có thể chữa lành những vết thương mà không có bài thuốc nào có thể chữa lành được. Lòng tốt có thể cảm hoá một con ác quỷ trở thành một thiên thần.

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần bạn đã bắt gặp được tấm lòng tốt đẹp đó. Chẳng đâu xa, như tấm lòng của người mẹ dành cho những đứa con. Một tấm lòng yêu thương cho đi tất cả, cho đi mà không còn để lại gì cho mình nữa. Vì yêu thương mà người mẹ sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho con cái, sẵn sàng hy sinh chính cả mạng sống mình. Hay như tấm lòng của những em bé đã chắt chiu, dành dụm từng đồng nghìn lẻ là tiêu chuẩn ăn sáng mà bố mẹ cho để giúp đỡ những người gặp thiên tai lũ lụt. Hoặc là tấm lòng của anh thanh niên đã dừng xe lại để dẫn một cụ già qua đường… đó là một tấm lòng tốt, một tấm lòng chân thật, một cái tâm trong sáng. Trước những tấm lòng chân thật, cao cả đó, con người dù có độc ác, dã man đến đâu thì chắc chắn cũng phải quỳ gối tôn trọng.

Xã hội ngày nay, thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Con người không còn biết phân biệt cái gì là đáng quý, đáng tôn trọng. Có những con người suốt cuộc đời chỉ lo tìm kiếm công danh, lợi lộc. Họ trau dồi cho thật nhiều kiến thức chỉ để tiến thân, chỉ vì mình mà thôi. Khi đã đạt được rồi thì họ chỉ biết hưởng thụ những thành quả mà bấy lâu nay họ vất vả mới có được. Họ chẳng quan tâm gì đến người khác. Họ chỉ đề cao chữ tài mà chữ tâm thì họ không coi trọng, không nhắc đến. Lại có những con người có lòng tốt nhưng lại không có tài để giúp ích cho đời.

Người xưa có câu “có tài mà không có đức thì là người vô dụng, còn có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét. Chẳng hạn như một người sáng chế ra bom nguyên tử để con người dùng vào việc gây chiến, phá tan sự yên bình của chính nhân loại. Người đó tài giỏi thật, nhưng sự tài giỏi đó không đem lại cho con người hạnh phúc. Còn người có đức mà không có tài thì cũng chẳng mấy ai biết đến, chẳng đem lại lợi ích gì cho đời. Như cây nến cần ngọn lửa thế nào và ngọn lửa muốn được cháy sáng để toả lan ánh sáng cần có cây nến thế nào thì tài năng và lòng tốt cũng phụ thuộc lẫn nhau như vậy. Cái tài nhờ cái tâm mà cháy lên, cái tâm nhờ cái tài mà toả sáng.

Như vậy, bạn và tôi đã không dưới một lần được chiêm ngưỡng khả năng, tài cán của một người nào đó. Cảm giác của chúng ta hầu hết là sự thán phục, nể trọng vì để đạt được thành quả ấy họ đã phải vất vả học tập, rèn luyện trong thời gian không phải là ngắn. Thế nhưng, khi đứng trước một người có lòng tốt, một người có tấm lòng quảng đại vị tha, chắc chắn nơi chúng ta không còn là một sự trầm trồ, khen ngợi nữa mà thay vào đó là một thái độ trân quý, nghiêng mình kính cẩn một cách chân thật từ tận đáy lòng.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Mẫu 3

Đối với thành công của con người, có rất nhiều yếu tố dẫn đến kết quả tốt đẹp ấy. Sau mỗi thành công lớn, ai cũng tự rút ra cho mình những bài học lớn, tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến thành công. Một trong nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thành công đó chính là do tài năng có ở con người.

Tài năng là một danh từ chỉ năng lực xuất sắc, có khả năng làm giỏi và có sáng tạo trong một công việc, một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Người có tài năng là người có phẩm chất, trình độ và năng lực để hoàn thành xuất sắc một hoặc một số nhiệm vụ nhất định trong một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Ý kiến này đã nhấn mạnh đến vai trò quyết định của tài năng đối với sự thành công của mỗi con người trong cuộc sống.

Tài năng tạo ra khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề khó khăn, có thể làm rất tốt công việc với tinh thần sáng tạo cao mà ở điều kiện bình thường người khác khó có thể thực hiện. Tài năng giúp con người có được nhiều lợi thế và dễ dàng đạt được thành công trong học tập, lao động.

Người có tài có vai trò đặc biệt quan trọng, họ thường là những người đi tiên phong mở đường, dẫn dắt mọi người tiến tới; nhiều khi đóng vai trò quyết định đối với quốc gia, đối với từng ngành, từng địa phương.

Trước hết là nỗ lực học tập và rèn luyện tri thức và kỹ năng. Thật hiếm có những tài năng khi sinh ra đã sẵn có. Tất cả đều được bồi dưỡng bởi sự cần mẫn học tập và rèn luyện của con người.

Kiên trì với mục tiêu, không bao giờ bỏ cuộc. Không có tài năng vĩ đại nào thiếu đi được ý chí mạnh mẽ.

Phát hiện ra tài năng của chính mình, tạo điều kiện cho tài năng ấy có cơ hội phát triển đạt được thành tựu. Còn có thứ hiếm hơn, tốt đẹp hơn, khó kiếm hơn cả tài năng. Đó là có thể nhận ra được tài năng. Bên cạnh đó cũng cần phát hiện ra tài năng của người khác để kịp thời nâng đỡ, bồi dưỡng, làm lớn mạnh hơn tài năng ấy để phục vụ cho những công việc hữu ích của đất nước. Một trong những tài năng lớn lao nhất là tài nhận ra và phát triển tài năng ở người khác.

Ai cũng có tài năng ở tuổi hai mươi lăm. Điều khó là có nó ở tuổi năm mươi. Nghĩa là hãy tận dụng tài năng khi bạn còn trẻ. Chính nhiệt huyết của tuổi trẻ là nguồn lực mạnh mẽ giúp tài năng của bản thân không ngừng hoàn thiện và gặt hái thành công. Ngược lại, nếu bạn có tài mà bạn luôn chờ đợi, ích kỷ giấu giếm nó đi thì đến một ngày nào đó nó sẽ suy yếu hoặc biến mất mãi mãi.

Người có tài thì chớ nên kiêu căng, ngạo mạn mà nên khiêm tốn, đúng mực, sẵn sàng giúp đỡ người khác. hãy khiêm tốn và đạo đức để trở thành tài năng. Tài năng thường được tỏa sáng trong im lặng. Sự kém cỏi thường tự lan tỏa bằng âm thanh. người có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, thậm chí là nguy hại cho xã hội.

Phê phán những người có suy nghĩ lệch lạc chỉ chú ý đến việc thể hiện tài năng mà quên trau dồi đạo đức. cần nhận thức được tài năng và đạo đức là hai mặt quan trọng trong việc hoàn thiện nhân cách của con người. Giải quyết tốt mọi quan hệ hài hoà, gắn bó giữa hai yếu tố này sẽ giúp con người phát triển toàn diện và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội.

Tài năng là kết quả của nhiều yếu tố: năng khiếu bẩm sinh, sự cần cù trong học tập, sự chăm chỉ rèn luyện trong lao động và cuộc sống. Vì vậy cần rèn luyện về nhiều mặt để có thể phát triển được khả năng của bản thân.

Những con người phi thường không ngại ngần đối đầu và vượt qua những nghịch cảnh khủng khiếp. Và như thế, họ trở nên phi thường hơn. Muốn trở thành tài năng, nhất định con người phải học tập và rèn luyện đến phi thường. Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tài liệu Giáo dục

Xem thêm Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu hay được chúng tôi tổng hợp từ bài làm của học sinh giỏi lớp 12 trên cả nước. Thông qua 3 bài văn mẫu này giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý tham khảo từ đó biết sử dụng vốn từ, kiến thức để viết đúng, viết hay tự tin hơn với khả năng viết văn nghị luận ngày một hay hơn.

Tài năng và lòng tốt đều rất cần thiết đối với mỗi người. Thiếu một trong hai yếu tố con người không hoàn thiện. Cái gốc của tài năng là lòng tốt. Vậy sau đây là 3 bài văn nghị luận hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý nghị luận tài năng và lòng tốt của con người

I. Mở bài:

– Nhà văn V. Hugo từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”. Tài năng và lòng tốt là những vẻ đẹp quý giá, cần có, cũng là những phẩm chất thống nhất để làm nét nét đẹp hoàn thiện của mỗi con người trong cuộc sống.

II. Thân bài:

a. Giải thích ý kiến

– Tài năng và lòng tốt là những tố chất, phẩm chất đáng quý của con người.

– Tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ. Lòng tốt là vẻ đẹp hướng về tâm hồn.

b. Bàn luận

* Vai trò của tài năng

– Tài năng là tố chất đáng quý của mỗi người. Tài năng là biểu hiện cao nhất của khả năng trí tuệ, là điều kiện tốt nhất để con người khẳng định giá trị của bản thân và đóng góp cho cuộc sống chung của cả cộng đồng.

– Tài năng giúp con người dễ dàng đáp ứng yêu cầu, gặt hái thành công, hiệu quả xuất sắc trong mọi công việc thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

– Tài năng một phần do năng khiếu bẩm sinh, nhưng phần lớn là sự khổ công trong học tập, rèn luyện của con người. Tài năng chỉ được phát triển đầy đủ, phát huy tích cực khi bản thân có nỗ lực, cố gắng và có sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện của gia đình, xã hội, cộng đồng.

– Người tài năng thường được xã hội trọng vọng, tôn vinh. Người có tài cần khiêm tốn, tránh tự cao tự đại.

* Vai trò của lòng tốt

– Lòng tốt là đức tính đáng quý ở con người. Lòng tốt xét đến cùng là sự hy sinh, dâng hiến cho người, cho đời trên cơ sở của tinh thần nhân đạo. Người có lòng tốt luôn mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người. Họ góp phần làm cho cuộc sống trở nên ấm áp, xã hội tốt đẹp, con người tử tế trong quan hệ với nhau.

– Lòng tốt có khả năng cảm hoá được cái xấu, cái ác, giúp người khác hướng thiện. Cần phân biệt lòng tốt với sự thương hại.

– Lòng tốt có được một phần do bản tính sẵn có, nhưng phần nhiều do môi trường giáo dục của gia đình, xã hội, sự rèn luyện tu dưỡng của bản thân. Lòng tốt cần đặt đúng chỗ, đúng đối tượng.

– Để tốt với người, với đời, mỗi cá nhân cần biết vượt qua những nhu cầu cá nhân ích kỷ, biết đứng cao hơn chính bản thân mình để có thể yêu thương thật lòng, giúp đỡ chân tình, tha thứ thực sự. Những nỗ lực vì người khác xuất phát từ lòng tốt luôn đáng để tôn vinh.

* Mối quan hệ tài năng và lòng tốt

– Tài năng và lòng tốt đều cần thiết đối với mỗi người. Thiếu một trong hai yếu tố con người không hoàn thiện. Cái gốc của tài năng là lòng tốt.

  • Có tài mà không có đức có thể được nhiều người nể phục nhưng dễ trở nên kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, dễ trở thành kẻ xấu xa, nguy hiểm cho gia đình, xã hội, con người. Họ dùng cái tài của mình để tiến thân, đem lại lợi ích cho bản thân mà không cần quan tâm đến người khác. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét.
  • Người có đức thường được mọi người kính trọng. Nhưng có đức mà không có tài thì thực hiện việc gì cũng khó và không được hiệu quả cao trong công việc, không giúp ích được cho đời.
  • Đức và tài có quan hệ gắn bó nhau. Đức là nền tảng giúp cho tài bay cao vững chắc. Thiếu tài và đức sẽ giống như quả bong bay không được sợi dây níu giữ: Đức giúp tài độ nâng cao giá trị của sự tài ba. Có tài là tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng.

– Không nên tuyệt đối hoá vị trí của tài năng và lòng tốt vì trong cuộc sống, trong con người vẫn còn có nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được vai trò của tài năng và lòng tốt trong cuộc sống.

– Có những hành động đúng đắn, phù hợp: Chăm lo học tập, tu dưỡng đạo đức để tài năng và lòng tốt trở thành những phẩm chất trong con người mỗi chúng ta.

III. Kết bài:

Hồ Chủ tịch đã nói : “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể, giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của tài và đức trong phẩm chất của mỗi con người. Hãy tự hoàn thiện mình bằng việc nâng cao năng lực trí tuệ và rèn luyện phẩm chất đạo đức. Khi ấy, bạn sẽ là người đáng trọng.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Mẫu 1

Tài năng và lòng tốt là những nhân tố và phẩm chất cao đẹp làm nên giá trị con người. Trong cuộc sống hiện đại, để thực hiện mục tiêu chinh phục thế giới, đổi thay cuộc sống con người không chỉ cần có tài năng mà còn phát huy tấm lòng nhân ái.

Bàn về tài năng và lòng tốt, nhà văn V. Huy go từng khẳng định: “ Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”. “Tài năng” là những năng lực, khả năng nổi bật giúp con người giải quyết có hiệu quả những vấn đề của cuộc sống. “Lòng tốt” lại là tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, giúp đỡ người khác. Nếu tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ thì lòng tốt lại là nét đẹp tâm hồn đáng trân trọng bên trong con người.

Tài năng và lòng tốt có vai trò quan trọng đối với sự hoàn thiện nhân cách, là thứ nhân tố quan trọng giúp con người đổi thay cuộc sống, khẳng định giá trị của bản thân. Tài năng là tố chất đáng quý bên trong con người, tài năng là biểu hiện của trí tuệ. Khi có tài năng con người có thể dễ dàng thực hiện những mục đích, lí tưởng sống lớn lao, góp phần phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Tài năng một phần do yếu tố bẩm sinh nhưng lại được hoàn thiện và phát triển thông qua quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Nếu có tài năng nhưng con người không có ý thức học tập để tiến bộ, phát triển con người cũng chỉ mãi giậm chân tại chỗ, không thể phát huy được tài năng vốn có vào những công việc, mục tiêu cụ thể cũng như việc sở hữu mỏ vàng khổng lồ nhưng không biết cách khai thác.

Tài năng của con người cũng chỉ thực sự phát triển đầy đủ nếu con người phát huy được hết yếu tố chủ động của bản thân, đồng thời nắm bắt được những cơ hội, sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình, nhà trường và xã hội. Người có tài năng có thể làm nên những thành tựu rực rỡ, được xã hội tôn vinh, trọng vọng nhưng cũng cần giữ thái độ khiêm tốn, không ngừng học hỏi để làm phong phú hơn cho trí tuệ, tài năng.

Lòng tốt là phẩm chất tốt đẹp xuất phát từ tình thương, tấm lòng nhân ái của con người đối với những người xung quanh. Người có lòng tốt luôn có ý thức giúp đỡ những người khó khăn, bất hạnh cần giúp đỡ trong cuộc sống một cách nhiệt tình và tự nguyện. Lòng tốt không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống, con người mà còn góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa, tốt đẹp hơn. Lòng tốt còn có thể cảm hóa cái xấu, các ác giúp người khác thức tỉnh và sống hướng thiện. Chí Phèo là “con quỷ dữ” làng Vũ Đại, một tên lưu manh bị tha hóa cả nhân hình và nhân tính. Tuy nhiên chính tình thương của Thị Nở đã thức tỉnh và đưa Chí trở về với khát khao lương thiện, qua đó ta cũng thấy được sức mạnh thức tỉnh, cảm hóa vô cùng mạnh mẽ của tình thương.

Ai sinh ra cũng mang bản tính thiện, tuy nhiên phát huy được lòng tốt ấy hay không lại phụ thuộc phần lớn vào môi trường sống và chất lượng giáo dục. Vì vậy mỗi người cần tích cực rèn luyện, học tập để phát huy được lòng tốt và những giá trị tốt đẹp của bản thân.

Tài năng là lòng tốt là những nhân tố cần và nên có ở mỗi con người, thiếu một trong hai yếu tố con người sẽ trở nên thiếu hoàn thiện và gặp những khó khăn trong cuộc sống, đúng như Bác Hồ vĩ đại của chúng ta từng nói: Có đức mà không có tài làm gì cũng khó, có tài mà không có đức là kẻ vô dụng.

Để hoàn thiện cho bản thân, mỗi người bên cạnh học tập, tích lũy kiến thức còn cần rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức, nhân phẩm.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Mẫu 2

Cuộc sống quả là muôn hình vạn trạng, biến đổi khôn lường. Nó làm cho con người nhiều khi rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát. Con người không còn nhận biết được giá trị đích thật của đời mình, không còn biết phân biệt xấu tốt, không biết cái gì đáng quý, cái gì đáng trân trọng. Con người thường lệ thuộc vào tiền bạc, danh vọng, chức quyền. Họ quỳ gối trước những thứ tầm thường, những thứ đê hèn. Chúng ta thấy, sống ở trên đời là một sự trải nghiệm. Chỉ khi kinh qua sự trải nghiệm thì con người mới hiểu được giá trị của cuộc sống. Chính vì vậy, với kinh nghiệm sống của mình, Victor Hugo đã gửi đến mỗi người chúng ta một điều giản dị nhưng lại ẩn chứa một thông điệp thật sâu xa qua câu nói: “trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”.

Tài năng là khả năng mà tạo hoá đã ban cho con người. Nó là trí tuệ, là sự khéo léo, giỏi giang, sáng tạo trong học tập cũng như trong lao động. Tuy nhiên, không phải mỗi chúng ta vừa mới sinh ra là đã thành tài ngay. Con người phải trải qua một quá trình học tập, trui rèn, trầy vi tróc vảy mới có thể sở hữu trong mình những kiến thức để giúp ích cho đời. Theo như các số liệu thống kê của các nhà khoa học thì chỉ có 1% con người khi sinh ra là thiên tài hay còn gọi là tài năng bẩm sinh. 99% còn lại thì không có cách nào khác là phải học tập, rèn luyện. Vì thế, những nhân tài mà chúng ta biết được đều là những người đã phải trải qua một thời nắng dãi mưa dầm, ngày đêm miệt mài đèn sách trau dồi kiến thức. Chẳng hạn như: Einstein, Darwin, Pythagoras,… họ đều là những người suốt cuộc đời không ngừng học tập và nghiên cứu, tìm ra những phương thế hữu ích để giúp cho con người cũng như góp phần vào sự tiến bộ của nhân loại. Họ đáng được tôn vinh và là tấm gương vĩ đại để cho mỗi người chúng ta thán phục, noi theo bắt chước.

Bên cạnh đó, có một thứ mà chúng ta không chỉ cúi đầu thán phục mà còn phải quỳ gối tôn trọng đó chính là lòng tốt của con người. Lòng tốt là tấm lòng của con người. Lòng tốt là tấm lòng chân thật, là tình cảm phát xuất từ chính con tim của con người. Lòng tốt được biểu hiện qua nhiều cách thức như: một lời động viên, một cái bắt tay chia sẻ, một vòng tay âu yếm, vỗ về cảm thông hay đôi khi chỉ là một cái nhìn đầy lòng trắc ẩn… Lòng tốt như một phương thần dược. Nó có thể chữa lành những vết thương mà không có bài thuốc nào có thể chữa lành được. Lòng tốt có thể cảm hoá một con ác quỷ trở thành một thiên thần.

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần bạn đã bắt gặp được tấm lòng tốt đẹp đó. Chẳng đâu xa, như tấm lòng của người mẹ dành cho những đứa con. Một tấm lòng yêu thương cho đi tất cả, cho đi mà không còn để lại gì cho mình nữa. Vì yêu thương mà người mẹ sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho con cái, sẵn sàng hy sinh chính cả mạng sống mình. Hay như tấm lòng của những em bé đã chắt chiu, dành dụm từng đồng nghìn lẻ là tiêu chuẩn ăn sáng mà bố mẹ cho để giúp đỡ những người gặp thiên tai lũ lụt. Hoặc là tấm lòng của anh thanh niên đã dừng xe lại để dẫn một cụ già qua đường… đó là một tấm lòng tốt, một tấm lòng chân thật, một cái tâm trong sáng. Trước những tấm lòng chân thật, cao cả đó, con người dù có độc ác, dã man đến đâu thì chắc chắn cũng phải quỳ gối tôn trọng.

Xã hội ngày nay, thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Con người không còn biết phân biệt cái gì là đáng quý, đáng tôn trọng. Có những con người suốt cuộc đời chỉ lo tìm kiếm công danh, lợi lộc. Họ trau dồi cho thật nhiều kiến thức chỉ để tiến thân, chỉ vì mình mà thôi. Khi đã đạt được rồi thì họ chỉ biết hưởng thụ những thành quả mà bấy lâu nay họ vất vả mới có được. Họ chẳng quan tâm gì đến người khác. Họ chỉ đề cao chữ tài mà chữ tâm thì họ không coi trọng, không nhắc đến. Lại có những con người có lòng tốt nhưng lại không có tài để giúp ích cho đời.

Người xưa có câu “có tài mà không có đức thì là người vô dụng, còn có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét. Chẳng hạn như một người sáng chế ra bom nguyên tử để con người dùng vào việc gây chiến, phá tan sự yên bình của chính nhân loại. Người đó tài giỏi thật, nhưng sự tài giỏi đó không đem lại cho con người hạnh phúc. Còn người có đức mà không có tài thì cũng chẳng mấy ai biết đến, chẳng đem lại lợi ích gì cho đời. Như cây nến cần ngọn lửa thế nào và ngọn lửa muốn được cháy sáng để toả lan ánh sáng cần có cây nến thế nào thì tài năng và lòng tốt cũng phụ thuộc lẫn nhau như vậy. Cái tài nhờ cái tâm mà cháy lên, cái tâm nhờ cái tài mà toả sáng.

Như vậy, bạn và tôi đã không dưới một lần được chiêm ngưỡng khả năng, tài cán của một người nào đó. Cảm giác của chúng ta hầu hết là sự thán phục, nể trọng vì để đạt được thành quả ấy họ đã phải vất vả học tập, rèn luyện trong thời gian không phải là ngắn. Thế nhưng, khi đứng trước một người có lòng tốt, một người có tấm lòng quảng đại vị tha, chắc chắn nơi chúng ta không còn là một sự trầm trồ, khen ngợi nữa mà thay vào đó là một thái độ trân quý, nghiêng mình kính cẩn một cách chân thật từ tận đáy lòng.

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người – Mẫu 3

Đối với thành công của con người, có rất nhiều yếu tố dẫn đến kết quả tốt đẹp ấy. Sau mỗi thành công lớn, ai cũng tự rút ra cho mình những bài học lớn, tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến thành công. Một trong nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thành công đó chính là do tài năng có ở con người.

Tài năng là một danh từ chỉ năng lực xuất sắc, có khả năng làm giỏi và có sáng tạo trong một công việc, một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Người có tài năng là người có phẩm chất, trình độ và năng lực để hoàn thành xuất sắc một hoặc một số nhiệm vụ nhất định trong một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Ý kiến này đã nhấn mạnh đến vai trò quyết định của tài năng đối với sự thành công của mỗi con người trong cuộc sống.

Tài năng tạo ra khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề khó khăn, có thể làm rất tốt công việc với tinh thần sáng tạo cao mà ở điều kiện bình thường người khác khó có thể thực hiện. Tài năng giúp con người có được nhiều lợi thế và dễ dàng đạt được thành công trong học tập, lao động.

Người có tài có vai trò đặc biệt quan trọng, họ thường là những người đi tiên phong mở đường, dẫn dắt mọi người tiến tới; nhiều khi đóng vai trò quyết định đối với quốc gia, đối với từng ngành, từng địa phương.

Trước hết là nỗ lực học tập và rèn luyện tri thức và kỹ năng. Thật hiếm có những tài năng khi sinh ra đã sẵn có. Tất cả đều được bồi dưỡng bởi sự cần mẫn học tập và rèn luyện của con người.

Kiên trì với mục tiêu, không bao giờ bỏ cuộc. Không có tài năng vĩ đại nào thiếu đi được ý chí mạnh mẽ.

Phát hiện ra tài năng của chính mình, tạo điều kiện cho tài năng ấy có cơ hội phát triển đạt được thành tựu. Còn có thứ hiếm hơn, tốt đẹp hơn, khó kiếm hơn cả tài năng. Đó là có thể nhận ra được tài năng. Bên cạnh đó cũng cần phát hiện ra tài năng của người khác để kịp thời nâng đỡ, bồi dưỡng, làm lớn mạnh hơn tài năng ấy để phục vụ cho những công việc hữu ích của đất nước. Một trong những tài năng lớn lao nhất là tài nhận ra và phát triển tài năng ở người khác.

Ai cũng có tài năng ở tuổi hai mươi lăm. Điều khó là có nó ở tuổi năm mươi. Nghĩa là hãy tận dụng tài năng khi bạn còn trẻ. Chính nhiệt huyết của tuổi trẻ là nguồn lực mạnh mẽ giúp tài năng của bản thân không ngừng hoàn thiện và gặt hái thành công. Ngược lại, nếu bạn có tài mà bạn luôn chờ đợi, ích kỷ giấu giếm nó đi thì đến một ngày nào đó nó sẽ suy yếu hoặc biến mất mãi mãi.

Người có tài thì chớ nên kiêu căng, ngạo mạn mà nên khiêm tốn, đúng mực, sẵn sàng giúp đỡ người khác. hãy khiêm tốn và đạo đức để trở thành tài năng. Tài năng thường được tỏa sáng trong im lặng. Sự kém cỏi thường tự lan tỏa bằng âm thanh. người có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, thậm chí là nguy hại cho xã hội.

Phê phán những người có suy nghĩ lệch lạc chỉ chú ý đến việc thể hiện tài năng mà quên trau dồi đạo đức. cần nhận thức được tài năng và đạo đức là hai mặt quan trọng trong việc hoàn thiện nhân cách của con người. Giải quyết tốt mọi quan hệ hài hoà, gắn bó giữa hai yếu tố này sẽ giúp con người phát triển toàn diện và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội.

Tài năng là kết quả của nhiều yếu tố: năng khiếu bẩm sinh, sự cần cù trong học tập, sự chăm chỉ rèn luyện trong lao động và cuộc sống. Vì vậy cần rèn luyện về nhiều mặt để có thể phát triển được khả năng của bản thân.

Những con người phi thường không ngại ngần đối đầu và vượt qua những nghịch cảnh khủng khiếp. Và như thế, họ trở nên phi thường hơn. Muốn trở thành tài năng, nhất định con người phải học tập và rèn luyện đến phi thường. Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi.

Rate this post