Nghị luận về câu Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn - Ngữ Văn 12 - Phòng GD&DT Sa Thầy

Nghị luận về câu Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn – Ngữ Văn 12

pgdsathay
pgdsathay 17/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Nghị luận về câu Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn.

Phòng GD&DT Sa Thầy xin giới thiệu tài liệu Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”, hy vọng sẽ có ích cho học sinh trong quá trình ôn tập trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Bạn đang xem: Nghị luận về câu Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn – Ngữ Văn 12

Tài liệu trên gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu lớp 12. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Dàn ý nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh

I. Mở bài

– Giới thiệu câu nói của thủ tướng Anh: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Bạn bè”: là những người thuận theo ý ta, chia sẻ với ta những cung bậc trong cuộc sống nhưng xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì đó là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế – chính trị – văn hóa.

– “Kẻ thù”: là người muốn tiêu diệt mình, muốn phá hoại nhà mình, muốn biến mình thành nô lệ cho họ.

– “Lợi ích quốc gia”: là cái có lợi cho quốc gia, cho dân tộc.

– “Vĩnh viễn”: mối quan hệ bền vững lâu dài.

=> Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn bắt tay làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ là lợi ích quốc gia.

2. Bình luận và chứng minh

a. Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn:

– Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, bước đi của lịch sử luôn song hành với thế giới.

– Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách hội nhập nếu không thì cá nhân hay một dân tộc sẽ trở nên trì trệ bảo thủ.

– Dẫn chứng: Từ Việt Nam đến thế giới.

b. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn

– Lý do: Thế giới ngày càng trở nên phẳng, mọi biên giới đã bị phá vỡ, mỗi quốc gia phải linh hoạt trong mối quan hệ ta và địch nhưng phải luôn quan tâm đến lợi ích quốc gia.

– Chúng ta không vì những điều trong quá khứ mà phủ nhận mối quan hệ hợp tác với các nước khác.

=> Nhờ vào mối quan hệ hợp tác mà chúng ta đã tiếp cận với nền khoa học – kĩ thuật hiện đại của thế giới và hướng đến nền kinh tế tri thức đang phát triển để Việt Nam thực sự là con rồng của châu Á.

3. Bài học nhận thức

– Câu nói của thủ tướng đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc, mỗi dân tộc trên thế giới cần phải khép lại quá khứ và hướng tới tương lai.

– Là một học sinh, em cần cố gắng học tập (nâng cao vốn ngoại ngữ, tiếp cận công nghệ thông tin…) để có thể trở thành một công dân toàn cầu, giúp ích cho sự phát triển của đất nước.

III. Kết bài

– Câu nói của thủ tướng Anh đúng đắn và sâu sắc cho chính sách ngoại giao của các nước trong thời kỳ mới.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 1

Cựu tổng thống hợp chủng quốc Hoa Kì B. Obama đã từng nói: “Thay đổi không phải là điều dễ dàng nhưng luôn luôn có thể”. Cũng đồng quan điểm đó của cựu thủ tướng Anh cũng đã khẳng định: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Đó là một ý kiến gợi lên cho mỗi chúng ta những suy nghĩ nghiêm túc về đường lối ngoại giao của các nước trên thế giới.

“Kẻ thù” là những kẻ muốn chống đối, phá đám hay làm hại người khác. Nếu hiểu trong phạm vi của câu nói, “kẻ thù” là những người muốn tiêu diệt, muốn biến mình thành nô lệ cho họ. Người muốn tiêu diệt làm hại mình là kẻ thù cá nhân, người muốn phá hoại gia đình là kẻ thù của gia đình, muốn chiếm đất nước là kẻ thù chung của cả dân tộc. Còn “bạn bè” là những người thuận theo ý ta, chia sẻ với ta những cung bậc trong cuộc sống. Nhưng xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. Đối với “lợi ích quốc gia” là cái có lợi cho một quốc gia, cho một dân tộc. Từ “vĩnh viễn” nói đến một mối quan hệ bền vững lâu dài. Trong câu nói của cựu thủ tướng Anh, chúng ta thấy từ “không có” được điệp lại hai lần, từ “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần. Từ đó làm nổi bật lên bức thông điệp: Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia.

Cổ nhân có câu “Thương hải tang điền” ngụ ý nói về sự thay đổi khó lường của cuộc đời. Còn nhà triết học Heraclitus đã từng khẳng định “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” để nói về dòng đời chảy trôi với những biến thiên của cuộc sống. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, còn bước đi của lịch sử thì luôn song hành với nhịp điệu của thời gian. Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách thay đổi để thích nghi. Nếu không biết cách hội nhập thì cá nhân hay cả một dân tộc sẽ trở thành những kẻ trì trệ bảo thủ. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ “ta và địch” sẽ được biến thiên theo dòng chảy của cuộc đời.

Trong quá khứ, thực dân Pháp hay đế quốc Mỹ đã từng xâm lược và trở thành kẻ thù của đất nước Việt Nam. Pháp và Mỹ đã gây ra bao đau thương mất mát cho dân tộc ta. Nhưng ngày nay trong xu thế hội nhập, mối quan hệ ngoại giao Việt Nam với Mỹ và Pháp đang có những chiều hướng thay đổi tích cực. Từ sau năm 1975, lãnh đạo cao cấp giữa các nước đã có nhiều chuyến viếng thăm hàn gắn vết thương chiến tranh. Người đứng đầu Nhà Trắng đã có lời chính thức mời tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Obama cũng không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam trong những năm gần đây nhưng điều đặc biệt là bài phát biểu trong chuyến thăm vào tháng 5 năm 2016 có những lời đánh giá tích cực trong mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ: “Trong chuyến thăm này lòng tốt của các bạn Việt Nam đã chạm đến trái tim tôi. Trong đoàn người xếp hàng dài bên đường tươi cười vẫy tay chào đón tôi cảm nhận được tình bạn giữa hai dân tộc của chúng ta. Để chân thành đối thoại thì cả hai phải sẵn sàng thay đổi. Khi đó cuộc chiến vốn đã chia rẽ chúng ta nay sẽ là cội nguồn của sự hàn gắn”.

Thế giới ngày nay càng trở nên phẳng, mọi biên giới quốc gia đã bị phá vỡ, mỗi quốc gia đều phải linh hoạt hơn trong mối quan hệ hợp tác và luôn quan tâm đến lợi ích quốc gia. Đó là lợi ích về kinh tế, chính trị, văn hóa… Chúng ta không nên vì mối hiềm khích trong quá khứ mà phủ nhận mối quan hệ hợp tác Việt – Mỹ hay Việt – Pháp. Chúng ta phải biết khép lại quá khứ đau thương để nối lại quan hệ với Mỹ và Pháp như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Phải hết sức tránh đối đầu chừng nào còn có thể tránh được, tìm ra được điểm đồng giữa ta và họ, hiểu được quan hệ giữa họ với nhau, không để Việt Nam bị kẹp trong xung đột giữa các nước lớn. Việt Nam là bạn của tất cả các nước”. Nhờ vào việc mở rộng mối quan hệ ngoại giao hợp tác, chúng ta đã tiếp cận đối với nền khoa học kĩ thuật hiện đại trên thế giới và hướng đến nền kinh tế tri thức đang phát triển để Việt Nam thực sự là con rồng châu Á.

Câu nói của thủ tướng Anh đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc, mỗi dân tộc trên thế giới cần phải nhận thức thay đổi là điều không dễ nhưng hoàn toàn có thể và chúng ta cần thay đổi để thích nghi và mọi sự thay đổi phải dựa trên lợi ích quốc gia. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, trước hết là đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học sắp tới. Sau đó là nâng cao kiến thức kĩ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, văn minh hơn.

Như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn sâu sắc cho chính sách ngoại giao của mỗi nước trong thời đại mới. Chúng ta cần phải hiểu rằng lịch sử là tấm gương hứng vong hồn dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về lịch sử nhưng chúng ta không thể là kẻ ăn mày dĩ vãng, cần phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để khép lại quá khứ và hướng đến tương lai.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 2

Cuộc sống luôn luôn biến động không ngừng. Không ai mãi là bạn, cũng không ai mãi là kẻ thù. Cũng giống như quan điểm đầy sâu sắc của cựu thủ tướng Anh: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”

Có lẽ trong cuộc sống, không ai là không có bạn bè. Có ai đã từng nói rằng: “Bạn là người ta cảm thấy thoải mái khi ở cùng, ta sẵn lòng trung thành, đem lại cho ta lời chúc phúc và ta cảm thấy biết ơn vì có họ trong đời”. Nhưng nếu xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. Còn “kẻ thù” thì sao? Đó là những người muốn chống đối, phá hoại và tiêu diệt chúng ta. Hai khái niệm “bạn bè” và “kẻ thù” dường như đối lập nhau, được đặt với cụm từ “không có” được điệp lại hai lần và “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần nhằm nhấn mạnh một thực tế. Trong cuộc sống không có ai mãi là bạn hay là thù, mà hai vị trí đó có thể biến đổi không ngừng. Nhưng “lợi ích quốc gia” là những điều có lợi của quốc gia lại tồn tại vĩnh viễn. Đó là những gì không thể thay đổi theo thời gian. Qua câu nói trên, cựu thủ tướng Anh muốn nhấn mạnh rằng: Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia.

Cuộc sống là những biến động không ngừng mà con người không thể nào lường trước được. Người hôm nay là bạn bè cùng ăn cùng chơi với chúng ta cũng có thể trở thành kẻ thù hãm hại ta vào ngày mai. Chính vì vậy, trong quan hệ ngoại giao điều đó càng đúng đắn hơn. Trong quá khứ, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam chính là tình bạn hữu nghị láng giềng: “núi liền núi, sông liền sông chung một biển Đông…” nhưng thời gian qua những hành động liên tiếp gây hấn trên biển đông như đâm chìm tàu ngư dân của chúng ta, xây dựng huyện đảo trên vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, những nghiên cứu về đường lưỡi bò… khiến cho dư luận quốc tế dậy sóng. Như vậy, Trung Quốc đã ở thế đối nghịch của chúng ta. Trong những năm tháng chiến tranh, Liên Xô luôn giúp đỡ chi viện cho Việt Nam vũ khí, đạn dược nhưng những năm gần đây tổng thống Nga là Putin lại có những động thái bắt tay với Trung Quốc. Từ sự phân tích trên chúng ta thấy đúng như cựu thủ tướng Anh nói: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn”.

Mà chỉ có “lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Vậy lợi ích quốc gia được hiểu là gì? “Lợi ích quốc gia” là mục tiêu và tham vọng của một quốc gia dù là kinh tế, quân sự hay văn hóa. Khái niệm này là một điều quan trọng trong quan hệ quốc tế khi mà theo đuổi lợi ích quốc gia là nền tảng quan trọng nhất trong đường lối ngoại giao của các nước. Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII đã làm rõ: “Thứ nhất, lợi ích quốc gia và lợi ích dân tộc là đồng nhất; thứ hai, lợi ích quốc gia – dân tộc của Việt Nam được xác định trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi, không phải là những lợi ích dân tộc vị kỷ, hẹp hòi; thứ ba, bảo đảm lợi ích quốc gia – dân tộc phải là nguyên tắc tối cao của mọi hoạt động đối ngoại, lợi ích quốc gia – dân tộc phải là tối thượng, là tiêu chí hàng đầu đánh giá hiệu quả của mọi hoạt động đối ngoại”. Như vậy, có thể thấy trong chính sách đối ngoại, quan điểm của Đảng và Nhà nước luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Dân tộc Việt Nam luôn làm theo tinh thần của chủ tịch Hồ Chí Minh: hạn chế tối đa mọi xung đột với các nước lớn, luôn có những biện pháp phù hợp trong chính sách đối ngoại.

Thế giới hiện đại với sự bùng nổ của khoa học công nghệ đòi hỏi con người phải trở thành những công dân toàn cầu, có khả năng hội nhập. Đối với mỗi học sinh như chúng tôi thì việc quan trọng nhất có lẽ là học tập thật tốt, nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân và tích cực tiếp cận với khoa học công nghệ. Từ đó, chúng tôi – những chủ nhân tương lai của đất nước có thể góp một phần nhỏ bé công sức của mình vào xây dựng đất nước.

Tóm lại, quan điểm của cựu thủ tướng Anh là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện cái nhìn sâu sắc khi đánh giá về đường lối ngoại giao của các nước trên thế giới.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 3

Có ai đó đã từng nói rằng: “Thật khó phân định ai là người sẽ hại bạn nhiều nhất: kẻ thù vô cùng ác ý hay bạn bè cực kỳ thiện chí”. Thật vậy, đó cũng là quan điểm của cựu thủ tướng Anh: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Câu nói trên đã để lại cho chúng ta nhiều suy tư trăn trở.

Ngạn ngữ Anh cũng có câu: “Kẻ thù xưa và bạn bè mới, nếu khôn ngoan chớ vội vàng tin”. Tại sao ranh giới giữa bạn bè và kẻ thù lại mong manh như vậy? “Bạn bè” là những người thuận theo ý ta, chia sẻ với ta những cung bậc trong cuộc sống. Nhưng xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. “Kẻ thù” lại là một khái niệm hoàn toàn đối lập. Đó là những người muốn chống đối, phá hoại và tiêu diệt chúng ta. Trong câu nói: “Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn”, từ “không có” được điệp lại hai lần, từ “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần là muốn nhấn mạnh sự thay đổi trong mối quan hệ giữa bạn và thù. Không có mối quan hệ nào tồn tại vĩnh viễn với thời gian mà sẽ luôn biến đổi không ngừng tùy thuộc vào một hoàn cảnh nào đó. Nhưng “lợi ích quốc gia lại tồn tại vĩnh viễn”. Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia. Vì lợi ích quốc gia liên quan đến sự tồn vong và phát triển của một dân tộc. Hiểu đơn giản nhất, đó chính là những lợi ích mà quốc gia có được trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa.

Quả thật, không có mối quan hệ nào mãi tồn tại theo một chiều hướng tích cực hay tiêu cực. Ngay như trong cuộc sống đời thường cũng vậy, người hôm nay là bạn của ta giúp đỡ chúng ta trong công việc lại có thể quay lưng lại làm đối thủ cạnh tranh với ta, hãm hại ta sau lưng khiến chúng ta gặp phải những khó khăn thất bại. Những câu chuyện về bạn thân cướp người chồng, cướp người yêu có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi người. Nhưng khi đặt trong mối quan hệ ngoại giao, nó sẽ càng trở nên đúng đắn hơn. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc hay Việt Nam và Mỹ, Pháp là những ví dụ điển hình cho không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh viễn. Các nước trên thế giới đại diện cho hai phe đồng minh và phát xít như Anh, Pháp, Mỹ và Đức, Ý, Nhật từng đối đầu nhau trong hai cuộc Đại chiến Thế giới cũng vậy, hiện tại họ đang là những đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Vì họ có cùng chung một mối lợi ích nhất định, lợi ích của quốc gia dân tộc. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, còn bước đi của lịch sử thì luôn song hành với nhịp điệu của thời gian. Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách thay đổi để thích nghi. Nếu không biết cách hội nhập thì cá nhân hay cả một dân tộc sẽ trở thành những kẻ trì trệ bảo thủ. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ ta và địch sẽ được biến thiên theo dòng chảy của cuộc đời.

Đối với Việt Nam, chúng ta luôn ý thức được tầm quan trọng của những chính sách đối ngoại. Chúng ta luôn đẩy mạnh hợp tác quốc tế dựa trên điều kiện tiên quyết là lợi ích của quốc gia. Còn đối với tôi, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, trước hết là đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học sắp tới. Sau đó là nâng cao kiến thức kĩ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, văn minh hơn.

Qua phân tích trên, chúng ta thấy được ý kiến của cựu thủ tướng Anh là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. Quả thật rằng: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 4

Cựu thủ tướng Anh – Winston Churchill đã từng khẳng định rằng: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Đây là nhận định đem đến cho con người nhiều bài học sâu sắc.

“Bạn bè” là những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Còn “kẻ thù” là từ dùng để chỉ những người muốn chống đối, phá hoại và tiêu diệt chúng ta. Với một quốc gia, người muốn phá hoại gia đình là kẻ thù của gia đình, muốn chiếm đất nước là kẻ thù chung của cả dân tộc. Và với một quốc gia, không có khái niệm bạn bè hay kẻ thù “vĩnh viễn” – lâu dài, không thay đổi. Mà chỉ có “lợi ích quốc gia” – mới được coi là điểm quan trọng để duy trì mối quan hệ giữa bạn bè hay kẻ thù. Câu nói đã thể hiện vai trò to lớn, trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia.

Điều đó đã được chứng minh trong thực tế. Chiến tranh thế giới xảy ra do sự đối đầu của các cường quốc lớn tạo thành hai khối liên minh đối lập: phát xít (Đức, Ý, Nhật) và đồng minh (Anh, Pháp, Mĩ). Cuộc chiến đã để lại rất nhiều hậu quả không chỉ về tính mạng của con người, thiệt hại về của cải… Nhưng cho đến ngày hôm nay, các quốc gia kể trên lại trở thành những đối tác lớn trong việc hợp tác kinh tế, văn hóa, chính trị. Trong quá khứ, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua hơn một nghìn năm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc. Chúng đã gây ra biết bao đau khổ cho nhân dân ta, là kẻ thù của dân tộc Việt Nam:

“Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”

(Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi)

Nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Trung Quốc lại

giúp đỡ nhân dân Việt Nam vũ khí, đạn dược.

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ, thế giới ngày càng thay đổi. Con người cần phải luôn thay đổi để thích nghi với thế giới. Mối quan hệ của mỗi quốc gia cũng cần phải linh hoạt hơn trong mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đặc biệt trong một vài năm gần đây, khi nhân loại đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh thì việc hợp tác giữa các quốc gia để khắc phục điều đó vì lợi ích chung của nhân loại là cần thiết.

Mỗi học sinh cần ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Việc tích cực học tập, trau dồi kiến thức và kĩ năng để xây dựng và phát triển đất nước chính là trách nhiệm của học sinh, sinh viên – chủ nhân của đất nước. Bên cạnh đó, cần phải phê phán những người có lối sống thờ ơ, vô cảm với thời cuộc không có trách nhiệm đối với đất nước, bản lĩnh chính trị yếu kém, dễ dàng bị xúi giục, kích động a dua theo đám đông làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia dân tộc.

Như vậy, câu nói của cựu thủ tướng Anh – Winston Churchill đã đem đến cho mỗi người một bài học sâu sắc. Mỗi người hãy ý thức được trách nhiệm to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển và bảo vệ đất nước.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 5

Có ai đó đã từng nói rằng: “Bạn không bao giờ thực sự phân biệt được bạn và thù cho tới khi mặt băng vỡ”. Bạn bè và kẻ thù vốn là những khái niệm đối lập, có thể thay đổi không ngừng. Đặt biệt khi đặt trong mối quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc thì ranh giới đó lại thật mong manh. Cũng giống như cựu thủ tướng Anh Winston Churchill từng khẳng định: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”.

Đầu tiên, “bạn bè” được hiểu là những có cùng chung sở thích, lí tưởng… Xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. Còn “kẻ thù” là những kẻ muốn chống đối, phá đám hay làm hại người khác. Xét trong ngữ cảnh câu nói, “kẻ thù” là những người muốn tiêu diệt, muốn biến mình thành nô lệ cho họ. Nhắc đến “lợi ích quốc gia” là cái có lợi cho một quốc gia, cho một dân tộc. “Vĩnh viễn” ý chỉ trạng thái tồn tại lâu dài, mãi mãi. Cựu thủ tướng Anh đã nhắc đến hai cái “không có” để khẳng định bức thông điệp: “Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia”.

Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng. Bởi vậy mà những mối quan hệ như bạn bè hay kẻ thù đều có thể thay đổi, nhất là khi đặt vào trong hoàn cảnh của sự thử thách. Đặc biệt hơn cả là trong mối quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới – được xây dựng trên nền tảng cùng chung lợi ích. Chúng ta có thể kể đến mối quan hệ giữa Việt Nam và thực dân Pháp hay đế quốc Mỹ. Từng là nước thuộc địa và kẻ xâm lược – mối quan hệ kẻ thù đối đầu. Hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ kéo dài hơn một trăm năm, dân tộc Việt Nam hy sinh biết bao xương máu của nhân dân để giành lại nền hòa bình cho đất nước. Nhưng đến ngày hôm nay, khi chiến tranh đã qua đi, đất nước Việt Nam đã quên đi đau thương để kết tình hữu nghị với Pháp và Mĩ. Chúng ta không nên vì mối hiềm khích trong quá khứ mà phủ nhận mối quan hệ hợp tác Việt – Mỹ hay Việt – Pháp.

Câu nói của thủ tướng Anh đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc, mỗi dân tộc trên thế giới cần phải nhận thức thay đổi là điều không dễ nhưng hoàn toàn có thể và chúng ta cần thay đổi để thích nghi và mọi sự thay đổi phải dựa trên lợi ích quốc gia. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, trước hết là đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học sắp tới. Sau đó là nâng cao kiến thức kĩ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, văn minh hơn. Hay trên thế giới, những mối quan hệ từng đối đầu như Mỹ – Nhật, Liên Xô – Đức… với những cuộc chiến tranh mà hậu quả của nối vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Nhưng không vì thế mà con người nuôi dưỡng mãi lòng căm thù. Khi hòa bình trở lại, chúng ta có thể gác lại đau thương, đặt lợi ích phát triển của đất nước lên trên để bắt tay hợp tác, kết tình hữu nghị cùng giúp đỡ nhau phát triển.

Tuy nhiên, nếu có bất kì sự xâm phạm đến chủ quyền dân tộc, lợi ích quốc gia nào, thì mỗi dân tộc đều sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước. Với một học sinh, trách nhiệm to lớn chính là cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để góp phần xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tóm lại, câu nói: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn” chính là bài học giá trị cho mỗi dân tộc. Đó là lời khuyên mang tính nhân văn, sâu sắc.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tài liệu Giáo dục

Xem thêm Nghị luận về câu Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn

Phòng GD&DT Sa Thầy xin giới thiệu tài liệu Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”, hy vọng sẽ có ích cho học sinh trong quá trình ôn tập trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Tài liệu trên gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu lớp 12. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Dàn ý nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh

I. Mở bài

– Giới thiệu câu nói của thủ tướng Anh: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Bạn bè”: là những người thuận theo ý ta, chia sẻ với ta những cung bậc trong cuộc sống nhưng xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì đó là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế – chính trị – văn hóa.

– “Kẻ thù”: là người muốn tiêu diệt mình, muốn phá hoại nhà mình, muốn biến mình thành nô lệ cho họ.

– “Lợi ích quốc gia”: là cái có lợi cho quốc gia, cho dân tộc.

– “Vĩnh viễn”: mối quan hệ bền vững lâu dài.

=> Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn bắt tay làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ là lợi ích quốc gia.

2. Bình luận và chứng minh

a. Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn:

– Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, bước đi của lịch sử luôn song hành với thế giới.

– Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách hội nhập nếu không thì cá nhân hay một dân tộc sẽ trở nên trì trệ bảo thủ.

– Dẫn chứng: Từ Việt Nam đến thế giới.

b. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn

– Lý do: Thế giới ngày càng trở nên phẳng, mọi biên giới đã bị phá vỡ, mỗi quốc gia phải linh hoạt trong mối quan hệ ta và địch nhưng phải luôn quan tâm đến lợi ích quốc gia.

– Chúng ta không vì những điều trong quá khứ mà phủ nhận mối quan hệ hợp tác với các nước khác.

=> Nhờ vào mối quan hệ hợp tác mà chúng ta đã tiếp cận với nền khoa học – kĩ thuật hiện đại của thế giới và hướng đến nền kinh tế tri thức đang phát triển để Việt Nam thực sự là con rồng của châu Á.

3. Bài học nhận thức

– Câu nói của thủ tướng đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc, mỗi dân tộc trên thế giới cần phải khép lại quá khứ và hướng tới tương lai.

– Là một học sinh, em cần cố gắng học tập (nâng cao vốn ngoại ngữ, tiếp cận công nghệ thông tin…) để có thể trở thành một công dân toàn cầu, giúp ích cho sự phát triển của đất nước.

III. Kết bài

– Câu nói của thủ tướng Anh đúng đắn và sâu sắc cho chính sách ngoại giao của các nước trong thời kỳ mới.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 1

Cựu tổng thống hợp chủng quốc Hoa Kì B. Obama đã từng nói: “Thay đổi không phải là điều dễ dàng nhưng luôn luôn có thể”. Cũng đồng quan điểm đó của cựu thủ tướng Anh cũng đã khẳng định: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Đó là một ý kiến gợi lên cho mỗi chúng ta những suy nghĩ nghiêm túc về đường lối ngoại giao của các nước trên thế giới.

“Kẻ thù” là những kẻ muốn chống đối, phá đám hay làm hại người khác. Nếu hiểu trong phạm vi của câu nói, “kẻ thù” là những người muốn tiêu diệt, muốn biến mình thành nô lệ cho họ. Người muốn tiêu diệt làm hại mình là kẻ thù cá nhân, người muốn phá hoại gia đình là kẻ thù của gia đình, muốn chiếm đất nước là kẻ thù chung của cả dân tộc. Còn “bạn bè” là những người thuận theo ý ta, chia sẻ với ta những cung bậc trong cuộc sống. Nhưng xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. Đối với “lợi ích quốc gia” là cái có lợi cho một quốc gia, cho một dân tộc. Từ “vĩnh viễn” nói đến một mối quan hệ bền vững lâu dài. Trong câu nói của cựu thủ tướng Anh, chúng ta thấy từ “không có” được điệp lại hai lần, từ “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần. Từ đó làm nổi bật lên bức thông điệp: Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia.

Cổ nhân có câu “Thương hải tang điền” ngụ ý nói về sự thay đổi khó lường của cuộc đời. Còn nhà triết học Heraclitus đã từng khẳng định “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” để nói về dòng đời chảy trôi với những biến thiên của cuộc sống. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, còn bước đi của lịch sử thì luôn song hành với nhịp điệu của thời gian. Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách thay đổi để thích nghi. Nếu không biết cách hội nhập thì cá nhân hay cả một dân tộc sẽ trở thành những kẻ trì trệ bảo thủ. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ “ta và địch” sẽ được biến thiên theo dòng chảy của cuộc đời.

Trong quá khứ, thực dân Pháp hay đế quốc Mỹ đã từng xâm lược và trở thành kẻ thù của đất nước Việt Nam. Pháp và Mỹ đã gây ra bao đau thương mất mát cho dân tộc ta. Nhưng ngày nay trong xu thế hội nhập, mối quan hệ ngoại giao Việt Nam với Mỹ và Pháp đang có những chiều hướng thay đổi tích cực. Từ sau năm 1975, lãnh đạo cao cấp giữa các nước đã có nhiều chuyến viếng thăm hàn gắn vết thương chiến tranh. Người đứng đầu Nhà Trắng đã có lời chính thức mời tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Obama cũng không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam trong những năm gần đây nhưng điều đặc biệt là bài phát biểu trong chuyến thăm vào tháng 5 năm 2016 có những lời đánh giá tích cực trong mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ: “Trong chuyến thăm này lòng tốt của các bạn Việt Nam đã chạm đến trái tim tôi. Trong đoàn người xếp hàng dài bên đường tươi cười vẫy tay chào đón tôi cảm nhận được tình bạn giữa hai dân tộc của chúng ta. Để chân thành đối thoại thì cả hai phải sẵn sàng thay đổi. Khi đó cuộc chiến vốn đã chia rẽ chúng ta nay sẽ là cội nguồn của sự hàn gắn”.

Thế giới ngày nay càng trở nên phẳng, mọi biên giới quốc gia đã bị phá vỡ, mỗi quốc gia đều phải linh hoạt hơn trong mối quan hệ hợp tác và luôn quan tâm đến lợi ích quốc gia. Đó là lợi ích về kinh tế, chính trị, văn hóa… Chúng ta không nên vì mối hiềm khích trong quá khứ mà phủ nhận mối quan hệ hợp tác Việt – Mỹ hay Việt – Pháp. Chúng ta phải biết khép lại quá khứ đau thương để nối lại quan hệ với Mỹ và Pháp như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Phải hết sức tránh đối đầu chừng nào còn có thể tránh được, tìm ra được điểm đồng giữa ta và họ, hiểu được quan hệ giữa họ với nhau, không để Việt Nam bị kẹp trong xung đột giữa các nước lớn. Việt Nam là bạn của tất cả các nước”. Nhờ vào việc mở rộng mối quan hệ ngoại giao hợp tác, chúng ta đã tiếp cận đối với nền khoa học kĩ thuật hiện đại trên thế giới và hướng đến nền kinh tế tri thức đang phát triển để Việt Nam thực sự là con rồng châu Á.

Câu nói của thủ tướng Anh đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc, mỗi dân tộc trên thế giới cần phải nhận thức thay đổi là điều không dễ nhưng hoàn toàn có thể và chúng ta cần thay đổi để thích nghi và mọi sự thay đổi phải dựa trên lợi ích quốc gia. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, trước hết là đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học sắp tới. Sau đó là nâng cao kiến thức kĩ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, văn minh hơn.

Như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn sâu sắc cho chính sách ngoại giao của mỗi nước trong thời đại mới. Chúng ta cần phải hiểu rằng lịch sử là tấm gương hứng vong hồn dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về lịch sử nhưng chúng ta không thể là kẻ ăn mày dĩ vãng, cần phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để khép lại quá khứ và hướng đến tương lai.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 2

Cuộc sống luôn luôn biến động không ngừng. Không ai mãi là bạn, cũng không ai mãi là kẻ thù. Cũng giống như quan điểm đầy sâu sắc của cựu thủ tướng Anh: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”

Có lẽ trong cuộc sống, không ai là không có bạn bè. Có ai đã từng nói rằng: “Bạn là người ta cảm thấy thoải mái khi ở cùng, ta sẵn lòng trung thành, đem lại cho ta lời chúc phúc và ta cảm thấy biết ơn vì có họ trong đời”. Nhưng nếu xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. Còn “kẻ thù” thì sao? Đó là những người muốn chống đối, phá hoại và tiêu diệt chúng ta. Hai khái niệm “bạn bè” và “kẻ thù” dường như đối lập nhau, được đặt với cụm từ “không có” được điệp lại hai lần và “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần nhằm nhấn mạnh một thực tế. Trong cuộc sống không có ai mãi là bạn hay là thù, mà hai vị trí đó có thể biến đổi không ngừng. Nhưng “lợi ích quốc gia” là những điều có lợi của quốc gia lại tồn tại vĩnh viễn. Đó là những gì không thể thay đổi theo thời gian. Qua câu nói trên, cựu thủ tướng Anh muốn nhấn mạnh rằng: Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia.

Cuộc sống là những biến động không ngừng mà con người không thể nào lường trước được. Người hôm nay là bạn bè cùng ăn cùng chơi với chúng ta cũng có thể trở thành kẻ thù hãm hại ta vào ngày mai. Chính vì vậy, trong quan hệ ngoại giao điều đó càng đúng đắn hơn. Trong quá khứ, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam chính là tình bạn hữu nghị láng giềng: “núi liền núi, sông liền sông chung một biển Đông…” nhưng thời gian qua những hành động liên tiếp gây hấn trên biển đông như đâm chìm tàu ngư dân của chúng ta, xây dựng huyện đảo trên vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, những nghiên cứu về đường lưỡi bò… khiến cho dư luận quốc tế dậy sóng. Như vậy, Trung Quốc đã ở thế đối nghịch của chúng ta. Trong những năm tháng chiến tranh, Liên Xô luôn giúp đỡ chi viện cho Việt Nam vũ khí, đạn dược nhưng những năm gần đây tổng thống Nga là Putin lại có những động thái bắt tay với Trung Quốc. Từ sự phân tích trên chúng ta thấy đúng như cựu thủ tướng Anh nói: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn”.

Mà chỉ có “lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Vậy lợi ích quốc gia được hiểu là gì? “Lợi ích quốc gia” là mục tiêu và tham vọng của một quốc gia dù là kinh tế, quân sự hay văn hóa. Khái niệm này là một điều quan trọng trong quan hệ quốc tế khi mà theo đuổi lợi ích quốc gia là nền tảng quan trọng nhất trong đường lối ngoại giao của các nước. Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII đã làm rõ: “Thứ nhất, lợi ích quốc gia và lợi ích dân tộc là đồng nhất; thứ hai, lợi ích quốc gia – dân tộc của Việt Nam được xác định trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi, không phải là những lợi ích dân tộc vị kỷ, hẹp hòi; thứ ba, bảo đảm lợi ích quốc gia – dân tộc phải là nguyên tắc tối cao của mọi hoạt động đối ngoại, lợi ích quốc gia – dân tộc phải là tối thượng, là tiêu chí hàng đầu đánh giá hiệu quả của mọi hoạt động đối ngoại”. Như vậy, có thể thấy trong chính sách đối ngoại, quan điểm của Đảng và Nhà nước luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Dân tộc Việt Nam luôn làm theo tinh thần của chủ tịch Hồ Chí Minh: hạn chế tối đa mọi xung đột với các nước lớn, luôn có những biện pháp phù hợp trong chính sách đối ngoại.

Thế giới hiện đại với sự bùng nổ của khoa học công nghệ đòi hỏi con người phải trở thành những công dân toàn cầu, có khả năng hội nhập. Đối với mỗi học sinh như chúng tôi thì việc quan trọng nhất có lẽ là học tập thật tốt, nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân và tích cực tiếp cận với khoa học công nghệ. Từ đó, chúng tôi – những chủ nhân tương lai của đất nước có thể góp một phần nhỏ bé công sức của mình vào xây dựng đất nước.

Tóm lại, quan điểm của cựu thủ tướng Anh là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện cái nhìn sâu sắc khi đánh giá về đường lối ngoại giao của các nước trên thế giới.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 3

Có ai đó đã từng nói rằng: “Thật khó phân định ai là người sẽ hại bạn nhiều nhất: kẻ thù vô cùng ác ý hay bạn bè cực kỳ thiện chí”. Thật vậy, đó cũng là quan điểm của cựu thủ tướng Anh: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Câu nói trên đã để lại cho chúng ta nhiều suy tư trăn trở.

Ngạn ngữ Anh cũng có câu: “Kẻ thù xưa và bạn bè mới, nếu khôn ngoan chớ vội vàng tin”. Tại sao ranh giới giữa bạn bè và kẻ thù lại mong manh như vậy? “Bạn bè” là những người thuận theo ý ta, chia sẻ với ta những cung bậc trong cuộc sống. Nhưng xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. “Kẻ thù” lại là một khái niệm hoàn toàn đối lập. Đó là những người muốn chống đối, phá hoại và tiêu diệt chúng ta. Trong câu nói: “Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn”, từ “không có” được điệp lại hai lần, từ “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần là muốn nhấn mạnh sự thay đổi trong mối quan hệ giữa bạn và thù. Không có mối quan hệ nào tồn tại vĩnh viễn với thời gian mà sẽ luôn biến đổi không ngừng tùy thuộc vào một hoàn cảnh nào đó. Nhưng “lợi ích quốc gia lại tồn tại vĩnh viễn”. Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia. Vì lợi ích quốc gia liên quan đến sự tồn vong và phát triển của một dân tộc. Hiểu đơn giản nhất, đó chính là những lợi ích mà quốc gia có được trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa.

Quả thật, không có mối quan hệ nào mãi tồn tại theo một chiều hướng tích cực hay tiêu cực. Ngay như trong cuộc sống đời thường cũng vậy, người hôm nay là bạn của ta giúp đỡ chúng ta trong công việc lại có thể quay lưng lại làm đối thủ cạnh tranh với ta, hãm hại ta sau lưng khiến chúng ta gặp phải những khó khăn thất bại. Những câu chuyện về bạn thân cướp người chồng, cướp người yêu có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi người. Nhưng khi đặt trong mối quan hệ ngoại giao, nó sẽ càng trở nên đúng đắn hơn. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc hay Việt Nam và Mỹ, Pháp là những ví dụ điển hình cho không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh viễn. Các nước trên thế giới đại diện cho hai phe đồng minh và phát xít như Anh, Pháp, Mỹ và Đức, Ý, Nhật từng đối đầu nhau trong hai cuộc Đại chiến Thế giới cũng vậy, hiện tại họ đang là những đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Vì họ có cùng chung một mối lợi ích nhất định, lợi ích của quốc gia dân tộc. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, còn bước đi của lịch sử thì luôn song hành với nhịp điệu của thời gian. Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách thay đổi để thích nghi. Nếu không biết cách hội nhập thì cá nhân hay cả một dân tộc sẽ trở thành những kẻ trì trệ bảo thủ. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ ta và địch sẽ được biến thiên theo dòng chảy của cuộc đời.

Đối với Việt Nam, chúng ta luôn ý thức được tầm quan trọng của những chính sách đối ngoại. Chúng ta luôn đẩy mạnh hợp tác quốc tế dựa trên điều kiện tiên quyết là lợi ích của quốc gia. Còn đối với tôi, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, trước hết là đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học sắp tới. Sau đó là nâng cao kiến thức kĩ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, văn minh hơn.

Qua phân tích trên, chúng ta thấy được ý kiến của cựu thủ tướng Anh là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. Quả thật rằng: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 4

Cựu thủ tướng Anh – Winston Churchill đã từng khẳng định rằng: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Đây là nhận định đem đến cho con người nhiều bài học sâu sắc.

“Bạn bè” là những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Còn “kẻ thù” là từ dùng để chỉ những người muốn chống đối, phá hoại và tiêu diệt chúng ta. Với một quốc gia, người muốn phá hoại gia đình là kẻ thù của gia đình, muốn chiếm đất nước là kẻ thù chung của cả dân tộc. Và với một quốc gia, không có khái niệm bạn bè hay kẻ thù “vĩnh viễn” – lâu dài, không thay đổi. Mà chỉ có “lợi ích quốc gia” – mới được coi là điểm quan trọng để duy trì mối quan hệ giữa bạn bè hay kẻ thù. Câu nói đã thể hiện vai trò to lớn, trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia.

Điều đó đã được chứng minh trong thực tế. Chiến tranh thế giới xảy ra do sự đối đầu của các cường quốc lớn tạo thành hai khối liên minh đối lập: phát xít (Đức, Ý, Nhật) và đồng minh (Anh, Pháp, Mĩ). Cuộc chiến đã để lại rất nhiều hậu quả không chỉ về tính mạng của con người, thiệt hại về của cải… Nhưng cho đến ngày hôm nay, các quốc gia kể trên lại trở thành những đối tác lớn trong việc hợp tác kinh tế, văn hóa, chính trị. Trong quá khứ, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua hơn một nghìn năm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc. Chúng đã gây ra biết bao đau khổ cho nhân dân ta, là kẻ thù của dân tộc Việt Nam:

“Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”

(Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi)

Nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Trung Quốc lại

giúp đỡ nhân dân Việt Nam vũ khí, đạn dược.

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ, thế giới ngày càng thay đổi. Con người cần phải luôn thay đổi để thích nghi với thế giới. Mối quan hệ của mỗi quốc gia cũng cần phải linh hoạt hơn trong mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đặc biệt trong một vài năm gần đây, khi nhân loại đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh thì việc hợp tác giữa các quốc gia để khắc phục điều đó vì lợi ích chung của nhân loại là cần thiết.

Mỗi học sinh cần ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Việc tích cực học tập, trau dồi kiến thức và kĩ năng để xây dựng và phát triển đất nước chính là trách nhiệm của học sinh, sinh viên – chủ nhân của đất nước. Bên cạnh đó, cần phải phê phán những người có lối sống thờ ơ, vô cảm với thời cuộc không có trách nhiệm đối với đất nước, bản lĩnh chính trị yếu kém, dễ dàng bị xúi giục, kích động a dua theo đám đông làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia dân tộc.

Như vậy, câu nói của cựu thủ tướng Anh – Winston Churchill đã đem đến cho mỗi người một bài học sâu sắc. Mỗi người hãy ý thức được trách nhiệm to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển và bảo vệ đất nước.

Nghị luận về câu nói của thủ tướng Anh – Mẫu 5

Có ai đó đã từng nói rằng: “Bạn không bao giờ thực sự phân biệt được bạn và thù cho tới khi mặt băng vỡ”. Bạn bè và kẻ thù vốn là những khái niệm đối lập, có thể thay đổi không ngừng. Đặt biệt khi đặt trong mối quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc thì ranh giới đó lại thật mong manh. Cũng giống như cựu thủ tướng Anh Winston Churchill từng khẳng định: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”.

Đầu tiên, “bạn bè” được hiểu là những có cùng chung sở thích, lí tưởng… Xét trong ngữ cảnh câu nói của thủ tướng Anh thì bạn bè ở đây là những nước đồng minh hoặc những nước có chung mối quan tâm về lợi ích kinh tế, chính trị, văn hóa. Còn “kẻ thù” là những kẻ muốn chống đối, phá đám hay làm hại người khác. Xét trong ngữ cảnh câu nói, “kẻ thù” là những người muốn tiêu diệt, muốn biến mình thành nô lệ cho họ. Nhắc đến “lợi ích quốc gia” là cái có lợi cho một quốc gia, cho một dân tộc. “Vĩnh viễn” ý chỉ trạng thái tồn tại lâu dài, mãi mãi. Cựu thủ tướng Anh đã nhắc đến hai cái “không có” để khẳng định bức thông điệp: “Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay quay lưng đối đầu là kẻ thù thì tiêu chí cao nhất để đánh giá định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia”.

Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng. Bởi vậy mà những mối quan hệ như bạn bè hay kẻ thù đều có thể thay đổi, nhất là khi đặt vào trong hoàn cảnh của sự thử thách. Đặc biệt hơn cả là trong mối quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới – được xây dựng trên nền tảng cùng chung lợi ích. Chúng ta có thể kể đến mối quan hệ giữa Việt Nam và thực dân Pháp hay đế quốc Mỹ. Từng là nước thuộc địa và kẻ xâm lược – mối quan hệ kẻ thù đối đầu. Hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ kéo dài hơn một trăm năm, dân tộc Việt Nam hy sinh biết bao xương máu của nhân dân để giành lại nền hòa bình cho đất nước. Nhưng đến ngày hôm nay, khi chiến tranh đã qua đi, đất nước Việt Nam đã quên đi đau thương để kết tình hữu nghị với Pháp và Mĩ. Chúng ta không nên vì mối hiềm khích trong quá khứ mà phủ nhận mối quan hệ hợp tác Việt – Mỹ hay Việt – Pháp.

Câu nói của thủ tướng Anh đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc, mỗi dân tộc trên thế giới cần phải nhận thức thay đổi là điều không dễ nhưng hoàn toàn có thể và chúng ta cần thay đổi để thích nghi và mọi sự thay đổi phải dựa trên lợi ích quốc gia. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em luôn cố gắng học tập và rèn luyện, trước hết là đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học sắp tới. Sau đó là nâng cao kiến thức kĩ năng để có thể trở thành một công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, văn minh hơn. Hay trên thế giới, những mối quan hệ từng đối đầu như Mỹ – Nhật, Liên Xô – Đức… với những cuộc chiến tranh mà hậu quả của nối vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Nhưng không vì thế mà con người nuôi dưỡng mãi lòng căm thù. Khi hòa bình trở lại, chúng ta có thể gác lại đau thương, đặt lợi ích phát triển của đất nước lên trên để bắt tay hợp tác, kết tình hữu nghị cùng giúp đỡ nhau phát triển.

Tuy nhiên, nếu có bất kì sự xâm phạm đến chủ quyền dân tộc, lợi ích quốc gia nào, thì mỗi dân tộc đều sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước. Với một học sinh, trách nhiệm to lớn chính là cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để góp phần xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tóm lại, câu nói: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn” chính là bài học giá trị cho mỗi dân tộc. Đó là lời khuyên mang tính nhân văn, sâu sắc.

Rate this post