Tóm tắt tác phẩm Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê - Ngữ Văn 10 - Phòng GD&DT Sa Thầy

Tóm tắt tác phẩm Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Ngữ Văn 10

pgdsathay 13/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài Tóm tắt tác phẩm Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê.

Văn mẫu lớp 10: Tóm tắt Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê gồm 2 mẫu tóm tắt ngắn gọn nhất. Qua đó giúp các em học sinh lớp 10 nắm vững, củng cố tốt kiến thức Ngữ Văn cho mình. Đồng thời cũng là tài liệu giảng dạy hữu ích cho quý thầy cô.

Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê là nhà sàn, làm bằng tre nứa và bằng gỗ, mặt sàn và vách tường bao quanh nhà làm bằng thân cây bương hay thân tre già đập dập, mái lợp cỏ tranh. Nhà dài thường được lợp bằng cỏ tranh. Để hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm này mời các bạn cùng theo dõi 2 mẫu tóm tắt Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê và sơ đồ tư duy trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Ngữ Văn 10

Tóm tắt bài Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Mẫu 1

Bài văn thuyết minh về ngôi nhà dài của người Ê-đê với đầy đủ những đặc điểm của một ngôi nhà cho đại gia đình và những nét đặc trưng của gia đình mẫu hệ của người Ê-đe. Từ đó mở rộng liên hệ với ngôi nhà dài được miêu tả trong sử thi Đăm Săn.

Tóm tắt văn bản Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Mẫu 2

Văn bản Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê đã giúp độc giả hình dung khá rõ ràng, chi tiết về những đặc điểm từ ngoài vào trong như nguyên liệu, đặc điểm bên trong của ngôi nhà và đặc biệt là hình ảnh chiếc cầu thang. Tất cả những đặc điểm đó đều mang đậm ý nghĩa văn hóa thiêng sâu sắc, đại diện cho chế độ mẫu quyền của người dân Ê-đê.

Bố cục bài Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê

– Phần 1 (từ đầu … ông Ama Ha): Bên ngoài ngôi nhà của người Ê-đê