Kể lại câu chuyện một bạn nhỏ mải vui đùa làm ngã một em bé - Phòng GD&DT Sa Thầy

Kể lại câu chuyện một bạn nhỏ mải vui đùa làm ngã một em bé

pgdsathay 13/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài Kể lại câu chuyện một bạn nhỏ mải vui đùa làm ngã một em bé.

Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện một bạn nhỏ mải vui đùa làm ngã một em bé, em bé khóc gồm 4 mẫu, giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời câu hỏi 2 phần Luyện tập trong tiết Nhân vật trong truyện.

Em bé ngã

Bạn đang xem: Kể lại câu chuyện một bạn nhỏ mải vui đùa làm ngã một em bé

Với 4 bài văn mẫu này, các em sẽ dễ dàng đặt mình vào tình huống đầu bài đưa ra, để kể chuyện theo cách bạn nhỏ biết quan tâm hoặc không biết quan tâm đến người khác. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phòng GD&DT Sa Thầy:

Đề bài: Cho tình huống sau: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy, lỡ làm ngã một em bé. Em bé khóc.

Em hãy hình dung sự việc và kể tiếp câu chuyện theo một trong hai hướng sau:

• Bạn nhỏ biết quan tâm đến người khác.
  • Bạn nhỏ không biết quan tâm đến người khác.

Bạn nhỏ biết quan tâm đến người khác

Mẫu 1

Hôm qua, trong giờ ra chơi, Nam cùng các bạn chơi trò chơi đuổi bắt dưới sân trường. Đang chạy, Nam lỡ đụng một em bé lớp một té ngã xuống sân. Em bé bật khóc nức nở. Nam cũng loạng choạng nhưng rồi Nam chạy ngay đến bên em bé và nhẹ nhàng đỡ em bé ngồi dậy, phủi đất cát trên người em.

Nam nói: “Em đừng khóc nữa, anh xin lỗi em nha!”.

Rồi Nam nói tiếp: “Em có đau không, nín đi em”

Em bé từ từ nín khóc. Nam vội đưa bé vào bóng mát và chuyện trò ân cần với bé.

Mẫu 2

Giờ ra chơi hôm qua chúng em chơi trò đuổi bắt. Long chạy nhanh quá va mạnh vào một em học sinh lớp một. Cả hai đều ngã lăn kềnh ra sân. Em bé òa lên khóc. Long lồm cồm ngồi dậy, vội vàng đỡ em bé đứng dậy, xuýt xoa:

– Em đau không? Anh xin lỗi nhé!

Vừa nói, Long vừa phủi bụi cát bám vào áo quần em bé. Long đưa tay xoa hai đầu gối của em bé:

– Em đau nhiều không? Anh dẫn em đến phòng Y tế xoa dầu nhé!

Được dỗ dành, em bé nín khóc và theo Long xuống phòng Y tế. Chúng em đều thở phào nhẹ nhõm khi cô y tá khám xong và khẳng định em bé không bị chấn thương. Bạn Long dễ thương ấy chứ, dù bạn ấy có lỗi nhưng là người có trách nhiệm.

Bạn nhỏ không biết quan tâm đến người khác

Mẫu 1

Giờ chơi sáng nay, khi chơi “cá sấu lên bờ”. Hùng xô vào một em học sinh lớp một. Em bé ngã phịch xuống đất, òa khóc. Chúng em chưa kịp xử trí gì thì Hùng sừng sộ:

– Ai cho đi vào chỗ này? Không thấy người ta đang chơi à!

Em bé càng khóc dữ. Học sinh các lớp khác đang chơi cũng dừng lại, tò mò nhìn chúng em. Em bảo Hùng:

– Bạn sai rồi. Dỗ em ấy nín đi rồi mình chơi tiếp.

Vùng vằng, cau có. Hùng bảo:

– Bạn đi mà dỗ nó. Tớ không chơi nữa!

Thương em bé ngã đau. Thực sự thấy có lỗi thay cho bạn và cũng sợ cô giáo phạt, em vội dỗ dành em bé nín khóc. Các bạn cũng phụ phủi quần áo cho bé. Hùng tệ thật, giờ chơi vui vì thế chẳng còn vui nữa.

Mẫu 2

Lũ trẻ cả xóm đang tụ tập chơi trong hẻm, đột nhiên mọi người nghe thấy tiếng xe đạp ngã rầm rồi giọng con nhà bác Thư khóc ầm lên. Thì ra Lâm mải chạy chơi trốn tìm xô vào em bé đang tập xe ba bánh. Cái ngã đau làm em bé khóc dữ. Thay vì đỡ em bé dậy. Lâm quát:

– Chỗ người ta chơi, sao tập xe ở đây?

Cảnh tượng một em bé ngã kềnh dưới đất đang khóc và một cậu bé mười tuổi nói năng khiếm nhã thật chướng mắt. Biết Lâm sai nên mấy bạn cùng chơi thay Lâm dỗ em bé. Còn Lâm thì lỉnh nhanh về nhà. Điều Bác Hồ dạy: “Khiêm tốn – Thật thà – Dũng cảm”, bạn ấy quên mất rồi.

Xem thêm Kể lại câu chuyện một bạn nhỏ mải vui đùa làm ngã một em bé

Em bé ngã

Em hãy hình dung sự việc và kể tiếp câu chuyện theo một trong hai hướng sau:

• Bạn nhỏ biết quan tâm đến người khác.
  • Bạn nhỏ không biết quan tâm đến người khác.

Bạn nhỏ biết quan tâm đến người khác

Mẫu 1

Nam nói: “Em đừng khóc nữa, anh xin lỗi em nha!”.

Rồi Nam nói tiếp: “Em có đau không, nín đi em”

Em bé từ từ nín khóc. Nam vội đưa bé vào bóng mát và chuyện trò ân cần với bé.

Mẫu 2

– Em đau không? Anh xin lỗi nhé!

– Em đau nhiều không? Anh dẫn em đến phòng Y tế xoa dầu nhé!

Bạn nhỏ không biết quan tâm đến người khác

Mẫu 1

– Ai cho đi vào chỗ này? Không thấy người ta đang chơi à!

– Bạn sai rồi. Dỗ em ấy nín đi rồi mình chơi tiếp.

Vùng vằng, cau có. Hùng bảo:

– Bạn đi mà dỗ nó. Tớ không chơi nữa!

Mẫu 2

– Chỗ người ta chơi, sao tập xe ở đây?