Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng - Ngữ Văn 8 - Phòng GD&DT Sa Thầy

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng – Ngữ Văn 8

pgdsathay 12/01/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng.

Văn mẫu lớp 8: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng hay nhất, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 8 cảm nhận sâu sắc hơn về nguồn cảm hứng sáng tác, cũng như ý nghĩa sâu xa mà nhà thơ Thế Lữ muốn gửi gắm vào đó.

Nhớ rừng

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng – Ngữ Văn 8

Nhà thơ Thế Lữ đã mượn lời con hổ đang bị giam cầm trong cũi sắt để diễn tả sâu sắc nỗi chán ghét thực tại tầm thường, tù túng vì mất tự do của người dân Việt Nam thời bấy giờ. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng:

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng

Nhan đề bao hàm chứa đựng ý nghĩa sâu xa mà Thế Lữ muốn làm toát lên nội dung thông qua lời của một con hổ đang bị giam cầm và có thể mãi mãi không thể trở về quê hương mà nó đang sống chính là rừng xanh. Hay nói cách khác thì tác giả muốn mượn lời con hổ để nói về số phận người dân trong thời kì phong kiến bị chà đạp, lợi dụng và khốn khổ hơn cả là bị lấy mất đi quyền tự do không được trở về với quê hương mình , phải làm nô lệ cho bọn vua chúa, quan lại.

Ý nghĩa nhan đề Nhớ rừng

Đó cũng là tinh thần chung của hầu hết các bài thơ của Thế Lữ cũng như trong phong trào Thơ Mới, mang theo khát khao của con người muốn được sống chính là mình…. – Giàu cảm hứng lãng mạn và cảm xúc mãnh liệt, Nhớ Rừng đã lan toả một hồn thơ hối thúc và nhiều hình ảnh thơ đầy ấn tượng miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng.

Tại sao tác giả lại đặt tên bài thơ là “Nhớ rừng”?

Nhan đề nhớ rừng thể hiện:

• Niềm khao khát tự do mãnh liệt.
  • Niềm căm phẫn trước cuộc sống tầm thường, giả dối.
  • Lòng yêu nước kín đáo và sâu sắc.

Xem thêm Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng

Nhớ rừng

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nhớ rừng

Ý nghĩa nhan đề Nhớ rừng

Tại sao tác giả lại đặt tên bài thơ là “Nhớ rừng”?

Nhan đề nhớ rừng thể hiện:

• Niềm khao khát tự do mãnh liệt.
  • Niềm căm phẫn trước cuộc sống tầm thường, giả dối.
  • Lòng yêu nước kín đáo và sâu sắc.