Wi-Fi là gì? Wi-Fi hoạt động như thế nào? - Phòng GD&DT Sa Thầy

Wi-Fi là gì? Wi-Fi hoạt động như thế nào?

pgdsathay
pgdsathay 26/11/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Wi-Fi là gì? Wi-Fi hoạt động như thế nào?.

Bạn dùng Wi-Fi liên tục nhưng đã biết ý nghĩa của Wi-Fi là gì chưa? Hãy cùng VietJack tìm hiểu Wi-Fi là gì cùng cách hoạt động của nó nhé!

Wifi đơn giản hóa cách kết nối Internet
Wifi đơn giản hóa cách kết nối Internet

Wi-Fi là gì?

Wi-Fi là một hình thức kết nối mạng cục bộ và truy cập Internet không dây được mọi người trên khắp thế giới sử dụng để kết nối thiết bị của họ với Internet mà không cần dây cáp.

Bạn đang xem: Wi-Fi là gì? Wi-Fi hoạt động như thế nào?

Wi-Fi viết tắt của từ gì?

Nhiều người nghĩ Wi-Fi là từ viết tắt của Wireless Fidelity. Thế nhưng, thuật ngữ Wi-Fi là kết quả của sự nỗ lực tìm kiếm một cái tên bắt tai, dễ nhớ cho phát minh công nghệ không dây mới. Cho tới nay, nó vẫn được gọi là IEEE 802.11b Direct Sequence.

Theo Wikipedia và một số nguồn khác, thuật ngữ Wi-Fi không phải từ viết tắt. Nó là tên do công ty tư vấn thương hiệu Interbrand đề xuất sau khi ký hợp đồng với Wi-Fi Alliance. Wifi chưa bao giờ là từ rút gọn của Wireless Fidelity.

Wifi ngoài trời
Wifi ngoài trời

Ý nghĩa của Wi-Fi

Wi-Fi là công nghệ mạng không dây, cho phép bạn kết nối Internet mà không cần cáp mạng. Nó còn được gọi là 802.11, là tiêu chuẩn IEEE của mạng cục bộ không dây (WLAN).

Một mạng Wi-Fi hoạt động ở dải tần số 2.4 GHz và 5 GHz chưa được cấp phép. Điều đó có nghĩa nó không gây nhiễu cho các mạng không dây lân cận khác hoạt động trên cùng tần số hoặc băng thông.

Wi-Fi hoạt động như thế nào?

Mang Wi-Fi hiện đại hoạt động giống như kết nối mạng cục bộ Ethernet có dây (LAN). Điểm khác biệt duy nhất là chúng dùng băng tần phổ thông chưa được cấp phép để truyền dữ liệu qua khoảng cách ngắn ở tốc độ cao, giống như băng thông di động hoạt động trên các thiết bị mobile.

Tiêu chuẩn Wi-Fi được phát triển bởi Hội kỹ sư điện và điện tử (IEEE) để cung cấp truy cập không dây trong khu vực nội bộ, thường tại hộ gia đình hoặc tòa nhà văn phòng.

Để Wi-Fi hoạt động, bạn phải có một điểm truy cập (trạm gốc) có kết nối dây để kết nối các thiết bị Wi-Fi. Thiết bị Wi-Fi giao tiếp với điểm truy cập bằng tín hiệu tần số vô tuyến, giống như điện thoại không dây.

Wi-Fi được dùng như thế nào?

Wi-Fi cung cấp một giải pháp thay thế mạng dây hiệu quả để chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng một tòa nhà hoặc khu vực, như laptop, smartphone được kết nối tới router Internet để chia sẻ file.

Wifi cũng thay thế cáp chạy trực tiếp từ máy tính vào router hoặc Internet, cho phép bạn truy cập qua Wi-Fi tới Internet nhờ các hotspot.

Biểu tượng WiFi
Biểu tượng WiFi

Điểm truy cập Wi-Fi là gì?

Hotspot Wi-Fi là một vị trí truy cập Internet không dây, thường miễn phí sử dụng. Bạn có thể tìm thấy chúng ở quán cafe, nhà hàng, sân bay, khách sạn. Một số điểm truy cập Wifi còn được nhà mạng cung cấp nhưng có trả phí.

Trên đây là mọi điều bạn cần biết về mạng Wifi. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức truy cập mạng không dây này.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post