Viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống của gia đình em - Phòng GD&DT Sa Thầy

Viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống của gia đình em

pgdsathay
pgdsathay 17/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài Viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống của gia đình em.

Tập làm văn lớp 4: Viết thư thăm hỏi người thân và cho biết tình hình đời sống hằng ngày của gia đình em là tài liệu hữu ích, gồm dàn ý chi tiết kèm theo 6 bài văn mẫu.

Qua 6 bài văn mẫu viết thư cho người thân kể về gia đình em giúp cho các bạn học lớp 4 sinh biết cách viết thư, rèn luyện khả năng diễn đạt và phát triển ý, hoàn thiện cách làm bài và đạt được những điểm số cao nhất. Chúc các bạn học tốt.

Bạn đang xem: Viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống của gia đình em

Đề bài: Đã lâu chưa có dịp về quê thăm ông, bà (hoặc chú, bác, cô, dì…), em hãy viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống hằng ngày của gia đình em.

Gợi ý viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà

* Phần đầu thư:

– Địa điểm và thời gian viết thư

– Lời thưa gửi

* Phần chính

– Nêu mục đích, lí do viết thư

– Thăm hỏi tình hình của người nhận thư

– Thông báo tình hình của người viết thư

– Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư

* Phần cuối thư:

– Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn

Chữ kí và tên hoặc họ tên

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 1

Thị xã ………, ngày… tháng… năm…

Dì kính yêu của cháu!

Có lẽ đã gần hai năm nay, chúng cháu chưa có dịp về thăm dì và ông ngoại, kể từ ngày mẹ cháu được cơ quan cử đi học cao học ở Huế. Chúng cháu nhớ ngoại và dì lắm nhưng chẳng biết làm sao được.

Hôm nhận được điện của dì báo tin, ngoại bị ốm, không ăn uống gì được, bố cháu và chúng cháu lo lắm. Vả lại mẹ cháu đang ở trong thời kì ôn tập thi cử nên bố cháu bảo đừng báo tin cho mẹ biết. Chờ ít ngày nữa, mẹ thi cử xong sẽ điện cho mẹ hay tin để mẹ sắp xếp về thăm ngoại. Với lại trong điện thoại dì nói: “Ngoại không ăn uống được nhưng thể trạng sức khỏe vẫn bình thường, không phải lo lắng nhiều. Chẳng qua do tuổi già sức yếu, lâu lâu “trở trời hơi gió” không ăn uống được một vài ngày là chuyện bình thường”. Có lẽ thế mà bố cháu chưa cho mẹ cháu biết đó thôi! Dì đừng buồn bố cháu nhé!

Đêm nay, sau khi học bài xong, dù đã khuya rồi, cháu lại cầm bút viết thư gửi thăm ngoại và dì. Dì ơi! Ngoại có đỡ tí nào không? Ăn uống, đi lại đã được chưa? Cháu thương dì một mình ở nhà chăm sóc phụng dưỡng ngoại quá vất vả. Giá như chúng cháu ở gần, chắc cũng đỡ đần cho dì được một phần công việc. Nhưng mà chúng cháu lại ở quá xa… có thể đến trên bốn trăm cây số đấy dì nhỉ. Thương ngoại, thương dì, cháu chỉ biết nhờ trang thư này nói hộ tấm lòng chúng cháu, san sẻ nỗi vất vả tinh thần cho dì mà thôi. Dì đừng buồn về gia đình chúng cháu nhé. Mẹ cháu học cũng sắp xong rồi. Nghe nói cuối năm nay, mẹ cháu bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Như vậy là cả mẹ và cháu đều thi tốt nghiệp cả đấy dì ạ!

Riêng bố cháu, tuy sức khỏe vẫn bình thường, nhưng hình như cháu thấy bố cháu gầy và già đi nhiều. Ngày thì bận việc cơ quan, tối thì thức khuya làm việc kiếm thêm tiền, nuôi chúng cháu ăn học. Bố cháu thường nói với chúng cháu rằng: “Vất vả nặng nhọc đến đâu bố đều chịu đựng được cả. Mười năm là lính Trường Sơn, sốt rét, bệnh tật, bom đạn ác liệt không quật ngã được bố thì bây giờ chẳng có cái gì quật ngã được bố cả”. Đó là việc cơm nước cho chúng cháu. Cháu và bé Thảo đều rất kén ăn. Cả bố cháu cũng vậy. Nên có buổi, không biết nghĩ ra nấu thức ăn gì cho ngon miệng, bố lại đưa chúng cháu ra “tiệm phở Khánh”. Bé Thảo lại rất thích ăn tiệm. Thường thì bé phải một tô như người lớn và thêm một vắt. Cứ thế, bé chén tì tì. Có lẽ vậy mà sức khỏe bé kể từ ngày mẹ cháu đi vắng, vẫn giữ được phong độ bình thường và có phần khỏe ra, biết tự lực hơn, ít nhỏng nhẻo. Bố cháu mừng lắm dì ạ! Cháu nói gì huyên thuyên quá phải không dì? Đừng buồn cháu nhé! Chắc mấy bữa nữa, mẹ cháu sẽ về với ngoại và dì đấy.

Khuya quá rồi, cháu xin dì cho cháu được dừng bút ở đây. Cháu chúc ngoại và dì luôn khỏe và vui.

Cháu yêu của dì

(Kí tên)

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 2

Thành phố…, ngày …tháng .. năm ..

Chú Tư kính mến!

Mới bữa nào nghỉ Tết, cháu được ba má cho về quê thăm ông bà nội cùng chú thím và các em, vậy mà tính ra đã gần một tháng trôi qua. Vào học kì II, chuyện học hành đã ổn định nên cháu tranh thủ viết ít dòng, kính thăm sức khoẻ ông bà nội cùng chú thím và hai em.

Chú Tươi, dạo này sức khỏe của ông bà ra sao? Bệnh nhức đầu của bà nội đã đỡ chưa ? Chú có thường xuyên nhắc bà uống thuốc không ạ ? Ông nội sáng sáng vẫn tập thể dục dưỡng sinh chứ chú ?

Chú và thím dạo này chắc cũng đang bận rộn với công việc của trường, của lớp? Em Giang và em Thanh vẫn chăm ngoan, học giỏi chứ ạ?

Về phần gia đình cháu, mọi chuyện vẫn bình thường. Ba má cháu khoẻ. Ngoài giờ dạy ở trường, ba cháu còn dịch sách, viết báo. Má cháu ngày đi làm, tối tranh thủ may thêm quần áo gia công để tăng thu nhập. Chị em cháu cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ba má. Cháu cũng báo tin để chú thím mừng là từ đầu học kì II tới nay, cháu đã được mấy điểm mười môn Toán và nhiều điểm khá ở các môn khác. Nghe lời khuyên của chú thím, cháu bớt ham chơi và đã biết tự giác giúp đỡ gia đình những việc nhỏ. Ba má cháu vui lòng lắm.

Chú Tư ơi! Cháu mong cho mau tới hè để lại được cùng gia đình về quê sum họp với ông bà, chú thím và các em. Cuối thư, cháu kính chúc ông bà, chú thím mạnh khoẻ, các em chăm ngoan! Nhận được thư này, chú viết thư cho cháu nhé!

Kính thư

Cháu của chú

(Ký tên)

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 3

Hà Nội, ngày…. tháng ….năm …………

Bà yêu quý của cháu! Đã lâu cháu chưa có dịp về quê thăm ông bà nên cháu rất nhớ ông bà, cô chú và các em ở dưới đó và cũng muốn hỏi thăm tình hình của mọi người.

Bà ơi! Chắc nét chữ của cháu chẳng thay đổi gì nhỉ? Dạo này, ông bà vẫn khỏe chứ. Vì trời lạnh nên cháu đã xin bố mẹ mua cho ông bà mỗi người một bộ quần áo để mặc cho ấm. Độ này, ông bà có ăn được không? Ông bà còn ra đồng được không ạ? Nếu không ra đồng được hoặc ông bà thấy mệt thì phải viết thư gửi cho gia đình cháu để cháu xin bố mẹ mua cho ông bà thuốc nhé bà. Lúc nào ông bà có dịp là phải ra ngoài Hà Nội chơi để còn sinh nhật cháu bà ạ. Công việc của cô chú và việc học hành của các em chắc vẫn còn tốt. à! Vườn cây nhà mình chắc đã mọc nhiều quả rồi chứ bà. Cháu nhớ năm trước, quả khế bà cho cháu ăn khi đi đường về nhà ngọt lịm, tuyệt lắm bà ạ. Bà phải gửi lời hỏi thăm của cháu cho các ông bà trong làng nhé bà. Còn bây giờ, cháu sẽ kể về cuộc sống hàng ngày của gia đình cháu để bà khỏi lo nhé. ở ngoài này, bố mẹ cháu vẫn khoẻ. Cuộc sống của cả nhà cũng ổn định. Đồng thời, cháu báo cho bà một tin vui, học kỳ vừa qua cháu đã được học sinh xuất sắc đấy bà ạ. Vì năm nay là năm cuối cấp rồi nên cháu không thể lơ là việc học hành được. Nhưng mà bà ơi, ông cháu vừa mất, cháu rất buồn bà ạ. Không có ông trong nhà, cháu cảm thấy nhà như bị thiếu sự vui vẻ. Tết năm nay, không có ông, cháu rất buồn nhưng bù lại cháu cúng được bố mẹ cho đi chơi nhiều nơi thích lắm bà ạ.

Thôi! Thư đã dài rồi, cháu xin được dừng bút. Cháu chúc ông bà, cô chú và các em luôn luôn mạnh khoẻ và vui vẻ, đón một cái tết thật vui. Cháu hứa sẽ học thật giỏi và nghe lời bố mẹ, thầy cô giáo để đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Cháu yêu của bà

(Kí tên)

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 4

Huế, ngày 6 tháng 11 năm 2020

Chị gái yêu của em!

Lâu lắm rồi chị chưa về chơi đây. Chị đang ôn thi học kỳ phải không ạ? Mẹ bảo chị cố gắng học bài, đừng đi làm thêm nữa mà không có thời gian ôn thi chị nhé. Chị đừng thức quá khuya ôn bài mà ảnh hưởng sức khoẻ. Chị thi học kỳ xong là về hè luôn đúng không ạ? Mẹ bảo hè này cả nhà mình sẽ được về thăm nội đấy chị à, em mong lắm. À, chị ơi, tóc em bữa này dài lắm đó, mẹ có mua dầu dừa dưỡng tóc nên mượt và đen lắm đó. Bữa sinh nhật em được dì Mai tặng chiếc váy xinh lắm, ít bữa chị về em mặc cho chị xem nha. Em cũng đang ôn bài để thi học kỳ á chị, giá như chị về sớm để dạy em học thì tốt biết bao. Khi nào về chị nhớ mùa cho em chiếc kẹp tóc nha chị, em thích lắm đó. Em hứa là sẽ gắng học chăm để có thành tích tốt trong kì học này. Bây giờ em phải đi giúp mẹ nhặt rau làm cơm nên em tạm dừng bút chị nhé. Chị nhớ trả lời thư cho em đấy. Yêu chị!

Em gái

Mai

Trần Thanh Mai

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 5

Đà Nẵng, ngày 2 tháng 11 năm 2020

Anh hai yêu quý!

Dạo này không thấy anh gọi về, mẹ mong anh lắm đấy. Anh khoẻ không ạ? Công việc có vất vả lắm không anh? Em nghe nói mấy kỹ sư máy tính thường làm việc nhiều mà áp lực lắm phải không ạ? Anh cố chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi hợp lý nghe anh. Mẹ bảo Hà Nội vào đông lạnh lắm, anh nhớ mặc ấm kẻo bị cảm nghe anh. Tết dương lịch này được nghỉ anh có về nhà không ạ? Cả nhà ai cũng nhớ và đợi anh về đấy. Còn gia đình mình ở nhà đều khỏe, bố vừa đi công tác ở Sài Gòn, có em ở nhà với mẹ thôi. Đợt vừa rồi ngoại có lên chơi đó anh, ngoại mua cho em nhiều bánh trái lắm, có cả món bánh gai mà anh thích nữa đấy. Ngoại bảo khi nào anh về ngoại lại lên chơi với chúng mình nữa.

Em kể anh nghe một vài chuyện vậy thôi, khi nào anh hai về nhớ mua quà cho em như lời đã hứa nha anh. Mong anh làm việc tốt để kiếm thật nhiều tiền chở em đi mua sách nè. Em hứa sẽ chăm ngoan và nghe lời ba mẹ.Thương anh!

Em gái cưng của anh

Nguyệt Thu

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 6

Hà Nội, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Bà nội kính yêu của cháu!

Lâu lắm rồi hai bà cháu mình chưa được gặp nhau bà nhỉ. Bà dạo này đỡ đau chân hơn chưa vậy bà? Mỗi bữa bà ăn được nhiều bát không ạ? Anh Huy nhà bác Sơn vừa đỗ đại học phải không bà? Cháu nhớ mọi người nhiều lắm. Bố bảo hè này cháu cố gắng được học sinh xuất sắc rồi bố sẽ đưa cháu về thăm bà đấy bà ạ. Bà có nhớ đứa cháu bé bỏng của bà không vậy ạ? Chắc chắn rồi bà nhỉ, bà vẫn luôn yêu thương cháu như vậy mà. Gia đình cháu trên này khoẻ cả nên bà đừng lo lắng nhé. Em Bông bữa này ngoan lắm bà à, không nhõng nhẽo như hồi năm kia về quê nữa đâu bà, bố mẹ thì vẫn thay nhau đi làm rồi đón em. Còn cháu học kì vừa rồi đạt học sinh giỏi, được cô tuyên dương trước lớp nữa bà ạ. Ở nhà, cháu cũng giúp mẹ rửa chén bát, lau nhà nữa bà ạ, bà thấy cháu bà có giỏi không ạ?

Cháu viết thư hỏi thăm bà vậy, bữa sau có nhiều thời gian cháu sẽ kể cho bà nghe về những niềm vui khác nữa bà nhé. Cháu hứa với bà sẽ học thật giỏi để hè này về với bà. Bà ăn uống nhiều thêm và giữ gìn sức khoẻ nghe bà. Yêu bà nhiều!

Cháu gái của bà

Linh

Cao Mỹ Linh

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tài liệu Giáo dục

Xem thêm Viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống của gia đình em

Tập làm văn lớp 4: Viết thư thăm hỏi người thân và cho biết tình hình đời sống hằng ngày của gia đình em là tài liệu hữu ích, gồm dàn ý chi tiết kèm theo 6 bài văn mẫu.

Qua 6 bài văn mẫu viết thư cho người thân kể về gia đình em giúp cho các bạn học lớp 4 sinh biết cách viết thư, rèn luyện khả năng diễn đạt và phát triển ý, hoàn thiện cách làm bài và đạt được những điểm số cao nhất. Chúc các bạn học tốt.

Đề bài: Đã lâu chưa có dịp về quê thăm ông, bà (hoặc chú, bác, cô, dì…), em hãy viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống hằng ngày của gia đình em.

Gợi ý viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà

* Phần đầu thư:

– Địa điểm và thời gian viết thư

– Lời thưa gửi

* Phần chính

– Nêu mục đích, lí do viết thư

– Thăm hỏi tình hình của người nhận thư

– Thông báo tình hình của người viết thư

– Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư

* Phần cuối thư:

– Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn

Chữ kí và tên hoặc họ tên

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 1

Thị xã ………, ngày… tháng… năm…

Dì kính yêu của cháu!

Có lẽ đã gần hai năm nay, chúng cháu chưa có dịp về thăm dì và ông ngoại, kể từ ngày mẹ cháu được cơ quan cử đi học cao học ở Huế. Chúng cháu nhớ ngoại và dì lắm nhưng chẳng biết làm sao được.

Hôm nhận được điện của dì báo tin, ngoại bị ốm, không ăn uống gì được, bố cháu và chúng cháu lo lắm. Vả lại mẹ cháu đang ở trong thời kì ôn tập thi cử nên bố cháu bảo đừng báo tin cho mẹ biết. Chờ ít ngày nữa, mẹ thi cử xong sẽ điện cho mẹ hay tin để mẹ sắp xếp về thăm ngoại. Với lại trong điện thoại dì nói: “Ngoại không ăn uống được nhưng thể trạng sức khỏe vẫn bình thường, không phải lo lắng nhiều. Chẳng qua do tuổi già sức yếu, lâu lâu “trở trời hơi gió” không ăn uống được một vài ngày là chuyện bình thường”. Có lẽ thế mà bố cháu chưa cho mẹ cháu biết đó thôi! Dì đừng buồn bố cháu nhé!

Đêm nay, sau khi học bài xong, dù đã khuya rồi, cháu lại cầm bút viết thư gửi thăm ngoại và dì. Dì ơi! Ngoại có đỡ tí nào không? Ăn uống, đi lại đã được chưa? Cháu thương dì một mình ở nhà chăm sóc phụng dưỡng ngoại quá vất vả. Giá như chúng cháu ở gần, chắc cũng đỡ đần cho dì được một phần công việc. Nhưng mà chúng cháu lại ở quá xa… có thể đến trên bốn trăm cây số đấy dì nhỉ. Thương ngoại, thương dì, cháu chỉ biết nhờ trang thư này nói hộ tấm lòng chúng cháu, san sẻ nỗi vất vả tinh thần cho dì mà thôi. Dì đừng buồn về gia đình chúng cháu nhé. Mẹ cháu học cũng sắp xong rồi. Nghe nói cuối năm nay, mẹ cháu bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Như vậy là cả mẹ và cháu đều thi tốt nghiệp cả đấy dì ạ!

Riêng bố cháu, tuy sức khỏe vẫn bình thường, nhưng hình như cháu thấy bố cháu gầy và già đi nhiều. Ngày thì bận việc cơ quan, tối thì thức khuya làm việc kiếm thêm tiền, nuôi chúng cháu ăn học. Bố cháu thường nói với chúng cháu rằng: “Vất vả nặng nhọc đến đâu bố đều chịu đựng được cả. Mười năm là lính Trường Sơn, sốt rét, bệnh tật, bom đạn ác liệt không quật ngã được bố thì bây giờ chẳng có cái gì quật ngã được bố cả”. Đó là việc cơm nước cho chúng cháu. Cháu và bé Thảo đều rất kén ăn. Cả bố cháu cũng vậy. Nên có buổi, không biết nghĩ ra nấu thức ăn gì cho ngon miệng, bố lại đưa chúng cháu ra “tiệm phở Khánh”. Bé Thảo lại rất thích ăn tiệm. Thường thì bé phải một tô như người lớn và thêm một vắt. Cứ thế, bé chén tì tì. Có lẽ vậy mà sức khỏe bé kể từ ngày mẹ cháu đi vắng, vẫn giữ được phong độ bình thường và có phần khỏe ra, biết tự lực hơn, ít nhỏng nhẻo. Bố cháu mừng lắm dì ạ! Cháu nói gì huyên thuyên quá phải không dì? Đừng buồn cháu nhé! Chắc mấy bữa nữa, mẹ cháu sẽ về với ngoại và dì đấy.

Khuya quá rồi, cháu xin dì cho cháu được dừng bút ở đây. Cháu chúc ngoại và dì luôn khỏe và vui.

Cháu yêu của dì

(Kí tên)

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 2

Thành phố…, ngày …tháng .. năm ..

Chú Tư kính mến!

Mới bữa nào nghỉ Tết, cháu được ba má cho về quê thăm ông bà nội cùng chú thím và các em, vậy mà tính ra đã gần một tháng trôi qua. Vào học kì II, chuyện học hành đã ổn định nên cháu tranh thủ viết ít dòng, kính thăm sức khoẻ ông bà nội cùng chú thím và hai em.

Chú Tươi, dạo này sức khỏe của ông bà ra sao? Bệnh nhức đầu của bà nội đã đỡ chưa ? Chú có thường xuyên nhắc bà uống thuốc không ạ ? Ông nội sáng sáng vẫn tập thể dục dưỡng sinh chứ chú ?

Chú và thím dạo này chắc cũng đang bận rộn với công việc của trường, của lớp? Em Giang và em Thanh vẫn chăm ngoan, học giỏi chứ ạ?

Về phần gia đình cháu, mọi chuyện vẫn bình thường. Ba má cháu khoẻ. Ngoài giờ dạy ở trường, ba cháu còn dịch sách, viết báo. Má cháu ngày đi làm, tối tranh thủ may thêm quần áo gia công để tăng thu nhập. Chị em cháu cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ba má. Cháu cũng báo tin để chú thím mừng là từ đầu học kì II tới nay, cháu đã được mấy điểm mười môn Toán và nhiều điểm khá ở các môn khác. Nghe lời khuyên của chú thím, cháu bớt ham chơi và đã biết tự giác giúp đỡ gia đình những việc nhỏ. Ba má cháu vui lòng lắm.

Chú Tư ơi! Cháu mong cho mau tới hè để lại được cùng gia đình về quê sum họp với ông bà, chú thím và các em. Cuối thư, cháu kính chúc ông bà, chú thím mạnh khoẻ, các em chăm ngoan! Nhận được thư này, chú viết thư cho cháu nhé!

Kính thư

Cháu của chú

(Ký tên)

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 3

Hà Nội, ngày…. tháng ….năm …………

Bà yêu quý của cháu! Đã lâu cháu chưa có dịp về quê thăm ông bà nên cháu rất nhớ ông bà, cô chú và các em ở dưới đó và cũng muốn hỏi thăm tình hình của mọi người.

Bà ơi! Chắc nét chữ của cháu chẳng thay đổi gì nhỉ? Dạo này, ông bà vẫn khỏe chứ. Vì trời lạnh nên cháu đã xin bố mẹ mua cho ông bà mỗi người một bộ quần áo để mặc cho ấm. Độ này, ông bà có ăn được không? Ông bà còn ra đồng được không ạ? Nếu không ra đồng được hoặc ông bà thấy mệt thì phải viết thư gửi cho gia đình cháu để cháu xin bố mẹ mua cho ông bà thuốc nhé bà. Lúc nào ông bà có dịp là phải ra ngoài Hà Nội chơi để còn sinh nhật cháu bà ạ. Công việc của cô chú và việc học hành của các em chắc vẫn còn tốt. à! Vườn cây nhà mình chắc đã mọc nhiều quả rồi chứ bà. Cháu nhớ năm trước, quả khế bà cho cháu ăn khi đi đường về nhà ngọt lịm, tuyệt lắm bà ạ. Bà phải gửi lời hỏi thăm của cháu cho các ông bà trong làng nhé bà. Còn bây giờ, cháu sẽ kể về cuộc sống hàng ngày của gia đình cháu để bà khỏi lo nhé. ở ngoài này, bố mẹ cháu vẫn khoẻ. Cuộc sống của cả nhà cũng ổn định. Đồng thời, cháu báo cho bà một tin vui, học kỳ vừa qua cháu đã được học sinh xuất sắc đấy bà ạ. Vì năm nay là năm cuối cấp rồi nên cháu không thể lơ là việc học hành được. Nhưng mà bà ơi, ông cháu vừa mất, cháu rất buồn bà ạ. Không có ông trong nhà, cháu cảm thấy nhà như bị thiếu sự vui vẻ. Tết năm nay, không có ông, cháu rất buồn nhưng bù lại cháu cúng được bố mẹ cho đi chơi nhiều nơi thích lắm bà ạ.

Thôi! Thư đã dài rồi, cháu xin được dừng bút. Cháu chúc ông bà, cô chú và các em luôn luôn mạnh khoẻ và vui vẻ, đón một cái tết thật vui. Cháu hứa sẽ học thật giỏi và nghe lời bố mẹ, thầy cô giáo để đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Cháu yêu của bà

(Kí tên)

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 4

Huế, ngày 6 tháng 11 năm 2020

Chị gái yêu của em!

Lâu lắm rồi chị chưa về chơi đây. Chị đang ôn thi học kỳ phải không ạ? Mẹ bảo chị cố gắng học bài, đừng đi làm thêm nữa mà không có thời gian ôn thi chị nhé. Chị đừng thức quá khuya ôn bài mà ảnh hưởng sức khoẻ. Chị thi học kỳ xong là về hè luôn đúng không ạ? Mẹ bảo hè này cả nhà mình sẽ được về thăm nội đấy chị à, em mong lắm. À, chị ơi, tóc em bữa này dài lắm đó, mẹ có mua dầu dừa dưỡng tóc nên mượt và đen lắm đó. Bữa sinh nhật em được dì Mai tặng chiếc váy xinh lắm, ít bữa chị về em mặc cho chị xem nha. Em cũng đang ôn bài để thi học kỳ á chị, giá như chị về sớm để dạy em học thì tốt biết bao. Khi nào về chị nhớ mùa cho em chiếc kẹp tóc nha chị, em thích lắm đó. Em hứa là sẽ gắng học chăm để có thành tích tốt trong kì học này. Bây giờ em phải đi giúp mẹ nhặt rau làm cơm nên em tạm dừng bút chị nhé. Chị nhớ trả lời thư cho em đấy. Yêu chị!

Em gái

Mai

Trần Thanh Mai

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 5

Đà Nẵng, ngày 2 tháng 11 năm 2020

Anh hai yêu quý!

Dạo này không thấy anh gọi về, mẹ mong anh lắm đấy. Anh khoẻ không ạ? Công việc có vất vả lắm không anh? Em nghe nói mấy kỹ sư máy tính thường làm việc nhiều mà áp lực lắm phải không ạ? Anh cố chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi hợp lý nghe anh. Mẹ bảo Hà Nội vào đông lạnh lắm, anh nhớ mặc ấm kẻo bị cảm nghe anh. Tết dương lịch này được nghỉ anh có về nhà không ạ? Cả nhà ai cũng nhớ và đợi anh về đấy. Còn gia đình mình ở nhà đều khỏe, bố vừa đi công tác ở Sài Gòn, có em ở nhà với mẹ thôi. Đợt vừa rồi ngoại có lên chơi đó anh, ngoại mua cho em nhiều bánh trái lắm, có cả món bánh gai mà anh thích nữa đấy. Ngoại bảo khi nào anh về ngoại lại lên chơi với chúng mình nữa.

Em kể anh nghe một vài chuyện vậy thôi, khi nào anh hai về nhớ mua quà cho em như lời đã hứa nha anh. Mong anh làm việc tốt để kiếm thật nhiều tiền chở em đi mua sách nè. Em hứa sẽ chăm ngoan và nghe lời ba mẹ.Thương anh!

Em gái cưng của anh

Nguyệt Thu

Viết thư cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà – Mẫu 6

Hà Nội, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Bà nội kính yêu của cháu!

Lâu lắm rồi hai bà cháu mình chưa được gặp nhau bà nhỉ. Bà dạo này đỡ đau chân hơn chưa vậy bà? Mỗi bữa bà ăn được nhiều bát không ạ? Anh Huy nhà bác Sơn vừa đỗ đại học phải không bà? Cháu nhớ mọi người nhiều lắm. Bố bảo hè này cháu cố gắng được học sinh xuất sắc rồi bố sẽ đưa cháu về thăm bà đấy bà ạ. Bà có nhớ đứa cháu bé bỏng của bà không vậy ạ? Chắc chắn rồi bà nhỉ, bà vẫn luôn yêu thương cháu như vậy mà. Gia đình cháu trên này khoẻ cả nên bà đừng lo lắng nhé. Em Bông bữa này ngoan lắm bà à, không nhõng nhẽo như hồi năm kia về quê nữa đâu bà, bố mẹ thì vẫn thay nhau đi làm rồi đón em. Còn cháu học kì vừa rồi đạt học sinh giỏi, được cô tuyên dương trước lớp nữa bà ạ. Ở nhà, cháu cũng giúp mẹ rửa chén bát, lau nhà nữa bà ạ, bà thấy cháu bà có giỏi không ạ?

Cháu viết thư hỏi thăm bà vậy, bữa sau có nhiều thời gian cháu sẽ kể cho bà nghe về những niềm vui khác nữa bà nhé. Cháu hứa với bà sẽ học thật giỏi để hè này về với bà. Bà ăn uống nhiều thêm và giữ gìn sức khoẻ nghe bà. Yêu bà nhiều!

Cháu gái của bà

Linh

Cao Mỹ Linh

Rate this post