Truyện Sự tích ông Công ông Táo (Có file nghe MP3) - Phòng GD&DT Sa Thầy

Truyện Sự tích ông Công ông Táo (Có file nghe MP3)

pgdsathay
pgdsathay 07/04/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Truyện Sự tích ông Công ông Táo (Có file nghe MP3).

VietJack xin giới thiệu đến cho tất cả các bạn truyện cổ tích: Sự tích ông Công ông Táo.

Trong phong phục của Việt Nam thì ngày 23 tháng Chạp, chúng ta thường thắp hương để đưa ông Táo về trời. Để biết được vì sao lại có tục lệ này, sau đây chúng tôi xin mời các bạn cùng lắng nghe và đọc truyện cổ tích Sự tích ông Công ông Táo.

Bạn đang xem: Truyện Sự tích ông Công ông Táo (Có file nghe MP3)

Nghe đọc truyện Sự tích ông Công ông Táo:

Sự tích ông Công ông Táo

Truyện kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ mà Cao biến nó thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Thị Nhi bỏ nhà đi lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận nhưng người vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ nhung quá về người vợ của mình, Trọng Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi mà không thấy lại hết gạo hết tiền, Trọng Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may mắn cho Trọng Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Thị Nhi. Nhân lúc Phạm Lang không có ở nhà và nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ của mình. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Trọng Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về, Thị Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn. Vì quá mệt mỏi nên Trọng Cao ngủ thiếp đi và không biết gì.

Chẳng may đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Thị Nhi lao mình vào cứu Trọng Cao ra. Thấy vợ mình nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo và cả ba đều chết trong đám lửa.

Ngọc Hoàng thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến. Vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tài liệu

Rate this post