Tìm hiểu về các định dạng video - Phòng GD&DT Sa Thầy

Tìm hiểu về các định dạng video

pgdsathay
pgdsathay 07/11/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Tìm hiểu về các định dạng video.

Nếu bạn thường xuyên xem phim, tải các video trên mạng Internet, chắc cũng từng có thắc mắc về việc tại sao lại có nhiều định dạng video như thế? Sao không để chung tất cả chúng về một định dạng cho tiện? Hãy tham khảo bài viết sau đây của VietJack nhé!

Các bộ phim, video clip cũng giống như văn bản, hay âm thanh, có khá nhiều định dạng khác nhau. Mỗi định dạng lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng, phù hợp cho từng mục đích sử dụng cũng như cho ra những chất lượng hình ảnh khác nhau, sử dụng cho các thiết bị khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một vài định dạng video phổ biến hiện nay, xem chúng là gì? Được sử dụng thế nào và tại sao?

Bạn đang xem: Tìm hiểu về các định dạng video

Các định dạng video phổ biến nhất hiện nay

Định dạng MPEG là gì?

Đây có lẽ là định dạng video mà chúng ta gặp nhiều nhất và phổ biến trên mạng Internet hiện nay. Tên của định dạng này là từ viết tắt của Motion Pictures Expert Group, có khá nhiều phiên bản nhỏ, mỗi phiên bản lại được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Cụ thể:

  • MPEG-1: là một chuẩn nén audio và video. Định dạng này được sử dụng cho VCD thông thường.
  • MPEG-2: được dùng cho DVD và SVCD. Đây cũng là định dạng đầu tiên được chọn cho DVD.
  • MPEG-3: cũng là một định dạng chuẩn được sử dụng cho video chất lượng cao nhưng vì MPEG-2 được đánh giá là cũng có thể làm được điều này thì MPEG-3 bị cho ra rìa.
  • MPEG-4: là một nhóm các chuẩn được hỗ trợ bởi công nghệ Digital Rights Management (DRM). Công nghệ này cho phép chủ sở hữu video có quyền cho hoặc không cho phép những người không có bản quyền có thể xem chúng.

Các video định dạng MPEG có thể được xem bằng những phần mềm hỗ trợ xem phim phổ biến hiện nay như: KMPlayer, Total Video Player hay Final Media Player.

Định dạng DIVX là gì?

Đây là một codec rất nổi tiếng và phổ biến trong nhóm MPEG-4. Có thể coi DIVX là một định dạng gạo cội khi có khá nhiều đầu đọc DVD có thể đọc luôn cả DIVX. Nếu để so sánh giữa chuẩn MPEG-2 và DIVX thì chất lượng là như nhau, nhưng DIVX thể hiện sự vượt trội hơn nhờ bit-rate thấp. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể có một đoạn phim với chất lượng của DVD nhưng nhẹ hơn (chỉ bằng 1/2 của DVD).

Tuy nhiên, đó là trước đây, còn hiện nay, trước sự phổ biến của XviD và H264 hay một số codec đang phát triển rất mạnh khác, định dạng này đang dần mất đi vị thế vốn có của mình.

Pam Audio/Video Player hay Ace DivX Player là những phần mềm hỗ trợ xem các video với định dạng này rất tốt. Ngoài ra, nếu muốn chuyển đổi video này sang các định dạng khác, chúng ta cũng có thể sử dụng FLV to AVI DIVX MP4 MPEG RMVB WMV Converter.

Định dạng 3GP

Vốn bắt nguồn từ định dạng QuickTime của Apple, 3GP được ra đời dựa trên chuẩn MPEG-4 và là định dạng được sử dụng khá phổ biến trên các điện thoại di động có hỗ trợ quay phim trước đây. 3GP có thể được xem khá tốt trên một số công cụ hỗ trợ xem phim hiện nay như VLC.

Định dạng XviD

Xvid cũng là một codec theo chuẩn MPEG-4. Nó có khả năng nén một file video thành những dữ liệu theo chuẩn MPEG-4 và lưu trữ dưới các dạng .AVI .OGM .MP4… Tuy nhiên, nhược điểm của XviD là không thể tự nén video và mà phải nhờ tới sự trợ giúp của những công cụ khác.

Định dạng H.264

Nếu tính về cùng thời điểm các định dạng video ra đời, có lẽ sẽ không ai biết tới định dạng này. Bởi mãi cho tới khoảng năm 2003, H.264 mới xuất hiện và có mặt trong toàn bộ các chuẩn được bao phủ bởi MPEG-4. Đây cũng là một định dạng được đánh giá như một mã video tiên tiến, có thể xử lý nội dung với mật độ cao như HD-DVD hoặc Blu-ray với tốc độ bit thấp, và đặc biệt là khả năng nén, nhằm làm giảm dung lượng cho file.

Nếu để ý, chúng ta có thể thấy các video được tải từ kho lưu trữ của iTunes đang sử dụng định dạng H.264 và gần đây định dạng này cũng đã trở thành một chuẩn mặc định cho các video trên YouTube.

Với những người yêu thích định dạng tuyệt vời này, VietJack cung cấp cho các bạn một vài công cụ vô cùng hữu dụng sau: Jason DVD Video to H.264 Converter hoặc nếu muốn lưu, xem lại những video này trên điện thoại iPhone của mình, 4Videosoft DVD to iPhone Converter sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Định dạng MOV

Chúng ta có thể thấy định dạng này khá nhiều trên Itunes. MOV cũng được sử dụng khá nhiều trên mạng Internet do có thể tiết kiệm được dung lượng ở mức đáng kể.

Định dạng WMV

Một định dạng của Windows, được sử dụng chủ yếu cho các video trên Internet. Nhóm phát triển của WMV cho rằng nó có thể nén với tốc độ gấp đôi MPEG-4 (nghĩa là chất lượng tốt hơn thì dung lượng cũng lớn hơn). Định dạng này không thể sử dụng trên QuickTime Player của Apple nếu không có sự trợ giúp của các plugin khác.

Bài viết trên đây vừa tổng hợp một số định dạng video phổ biến nhất, hy vọng các bạn sẽ có thêm hiểu biết và chọn được cách dùng, cách để xem những video này với chất lượng tốt nhất.

Các định dạng MOV và WMV cũng có thể được chuyển đổi dễ dàng sang các định dạng khác bằng những phần mềm chuyên dụng như: MP4 to WMV Converter, Free WMV to MP4 Converter hay Cucusoft MPEG/MOV/RMVB/DIVX/AVI to DVD/VCD/SVCD Pro.

Tất cả các định dạng video trên đều được hỗ trợ và xem tốt trên các phần mềm nghe nhạc, xem phim hiện nay mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post