Tìm hiểu 6 tính năng mới của Google Drive - Phòng GD&DT Sa Thầy

Tìm hiểu 6 tính năng mới của Google Drive

pgdsathay
pgdsathay 16/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Tìm hiểu 6 tính năng mới của Google Drive.

Cách đây không lâu, Google Drive đã chính thức giới thiệu tới người dùng của mình tính năng mới nhất, độc đáo và hứa hẹn sẽ gây được ấn tượng mạnh, đó là việc người dùng có thể sử dụng chính giọng nói của mình để nhập văn bản vào trên Google Docs. Đây chỉ là một trong số 6 tính năng mới nhất của Google Drive mà hãng tìm kiếm lớn nhất Thế giới vừa tung ra thị trường.

Có thể thấy rõ quyết tâm cạnh tranh của Google với gã khổng lồ Microsoft khi cố tình tung ra bản nâng cấp với khá nhiều thay đổi vào đúng dịp năm học mới. Ăn sâu vào tiềm thức người dùng từ rất lâu, số một trong thị trường các ứng dụng văn phòng là Microsoft với những Word, Excel hay Power Point, tuy nhiên, giờ đây, người dùng sẽ có thêm những lựa chọn mới với các công cụ văn phòng khác như Google Docs, Sheets Slides.

Bạn đang xem: Tìm hiểu 6 tính năng mới của Google Drive

1. Nhập văn bản bằng giọng nói

Giới thiệu:

Với rất nhiều nỗ lực và cố gắng, Google đã phát triển nhằm hoàn thiện công nghệ nhận diện giọng nói của mình và đưa nó vào Google Docs. Với sự hỗ trợ 40 ngôn ngữ khác nhau, voice typing giúp người dùng quên đi việc đánh máy, dùng tay thao tác trên chuột và bàn phím giờ đã là quá khứ.

Cách sử dụng:

Để có thể sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần mở một file bất kỳ trên Google Docs từ trình duyệt Internet Chrome (Internet ExplorerMozilla cũng là những trình duyệt phổ biến nhưng chưa được tích hợp tính năng này). Sau đó, chọn Tools, vào Voice typing. Tiếp tục, nhấp vào biểu tượng Microphone. Và kể từ lúc này, từng câu, chữ bạn nói ra (kể cả những dấu chấm, dấu phẩy) Goolgecũng sẽ lưu lại, phân tích rồi ngay lập tức cho hiển thị nội dung là những dòng văn bản trên màn hình soạn thảo.

Chúng ta có thể nói bất cứ điều gì mình thích, nhưng Goolge sẽ thông qua việc kiểm duyệt để loại bỏ những từ được cho là thiếu lịch sự, kém văn minh.

2. Công cụ nghiên cứu (Research) trên Google Docs

Google bổ sung công cụ nghiên cứu (Research) cho Docs ngay trên ứng dụng Google Drive dành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android. Công cụ tuyệt vời này cho phép người dùng vừa có thể tìm kiếm trên Google nhưng vẫn không phải thoát ra ngoài. Research có thể sử dụng để tìm kiếm và đọc thông tin hoặc copy, paste văn bản từ Internet vào tài liệu, thậm chí, việc chèn ảnh và chèn link cũng trở nên vô cùng tiện lợi.

Công cụ nghiên cứu Research này đã được ra mắt phiên bản web và hiện đang có sẵn trên Google Drive, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hãng tìm kiếm lớn nhất Thế giới tích hợp nó trên hệ điều hành Android.

3. Template mới

Mẫu Templates mới

Giới thiệu:

Ngoài việc nâng cấp thêm những tính năng mới, Google còn thay đổi giao diện và bổ sung hàng loạt tài liệu mẫu mới cho người dùng ở cả ba công cụ văn phòng hiện nay của mình, đó là Docs, Sheets, và Slides. Với những mẫu thiết kế bắt mắt và mới mẻ này, người dùng có thể sử dụng chúng cho các công việc cụ thể như viết sơ yếu lý lịch, slide trình chiếu, viết bài luận… rất tiện lợi.

Cách sử dụng:

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của Docs, Sheets, và Slides theo địa chỉ: https://docs.google.com. Ngay sau đó, bạn sẽ thấy các mẫu template mới được hiển thị ở ngay phần đầu trang. Click vào nút More để xem thêm các mẫu khác, ngoài ra, Google cũng phân loại các mẫu này theo từng chủ đề khác nhau nên người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm.

4. See new changes

Xem những thay đổi mới trên docs

Trong các tài liệu chia sẻ, Google cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể dễ dàng theo dõi được các thay đổi trong tài liệu mà người bên kia tạo ra, người khác đã can thiệp chỉnh sửa. Cụ thể, bạn sẽ thấy trên thanh công cụ (toolbar) của tài liệu có một thẻ chọn mới có tên là “See new changes”. Khi click chọn thẻ này, những thay đổi trên tài liệu kể từ lần cuối cùng bạn mở ra sẽ được thông báo một cách đầy đủ và chi tiết.

5. Dữ liệu trong bảng tính – Sheets

Một tính năng mới, khá thú vị và độc đáo cũng được thêm vào công cụ bảng tính Sheets của Google có tên là Explore (khám phá). Đây là tính năng có tác dụng hỗ trợ, tự động tạo ra các biểu đồ khác nhau cho người dùng; giúp họ có thể nhập dữ liệu nhanh hơn, nắm bắt tốt hơn và có được cái nhìn tổng quát về dữ liệu của mình mà không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

Ngoài việc có thể tự cập nhật thường xuyên, liên tục ngay cả khi người dùng có sự thay đổi nhỏ nhất so với bản lưu ban đầu, Explore còn có thể đánh dấu, show ra các trường dữ liệu riêng biệt, cụ thể để tạo thành những biểu đồ liên quan một cách nhanh cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được kích hoạt khi người dùng đã mở các bảng tính mà Google cho rằng Explore là công cụ hữu ích.

6. Các bổ sung cho Google Forms

Đây là công cụ tuyệt vời giúp người sử dụng có thể thu thập được tất cả thông tin cần thiết về một đối tượng, nhóm đối tượng cụ thể từ chính những câu hỏi trên biểu mẫu của mình. Google Forms (biểu mẫu) của Google có thể tạo những tùy biến màu sắc, tạo ảnh nền, thêm ảnh (cả ảnh dạng GÌ lẫn ảnh thường) vào các mẫu đơn khảo sát của người dùng.

Trên đây là bài phân tích ngắn về những tính năng mới nhất của Google Drive mà VietJack tổng hợp được, hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết có ích và có thêm những lựa chọn hoàn hảo cho công việc của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post