Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch - Phòng GD&DT Sa Thầy

Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch

pgdsathay
pgdsathay 26/02/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch.

Ngày Thất tịch mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động trong văn hóa phương Đông. Tuy nhiên với nhiều người, ngày lễ Thất tịch còn khá xa lại. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết ngày Thất tịch là gì, nguồn gốc của ngày Thất tịch và những phong tục trong ngày này nhé.

Thất tịch là ngày gì

Ngày Thất Tịch là ngày 7 tháng 7 Âm lịch, gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ. Lễ Thất Tịch được coi là ngày lễ tình nhân của phương Đông (the East Asian Valentine’s Day).

Bạn đang xem: Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch

Ngày Thất tịch 2022 rơi vào thứ Bảy, ngày 4 tháng 8 Dương lịch.

Nguồn gốc ngày Thất tịch

Nguồn gốc ngày Thất tịch bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và thiện lương nên dành được tình cảm của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Ngưu Lang và Chức Nữ đã kết duyên vợ chồng. Cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau dưới trần gian và có được 2 người con, một trai một gái.

Một ngày kia, Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế để lại Ngưu Lang và 2 con ở dưới trần gian. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng tới sông Ngân Hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Chính vì vậy, từ đó xuất hiện thêm một vì sao bên cạnh sông Ngân Hà, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Với nguồn gốc câu chuyện về tình yêu cảm động như vậy, nên ngày mồng 7 tháng 7 Âm lịch dần trở thành ngày lễ tình nhân của phương Đông.

Ngày lễ Thất Tịch tại Nhật Bản được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các bạn trẻ cũng tới các đền thờ trong ngày lễ Tanabata để cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân.

Tại Nhật Bản, nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.
Tại Nhật Bản, nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Tại Hàn Quốc, lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ Chilseok, được biết đến như là lễ hội để thưởng thức đồ ăn làm từ lúa mì. Ngoài ra, vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt.

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch, mồng 7 tháng 7 Âm lịch tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” bởi vào ngày này, trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày. Tương truyền đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau.

Trong văn hóa Việt, ngày lễ Thất Tịch có lẽ bắt đầu vào đời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo ghi chép của lịch sử, khi vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7/7 và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Nên và không nên làm gì trong ngày Thất Tịch?

Theo quan niệm dân gian, có một số điều nên làm và nên kiêng kỵ trong ngày Thất Tịch.

Điều không nên làm trong ngày Thất Tịch

Không nên làm đám cưới: Bắt nguồn từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ nên nhiều người cho rằng đây là ngày không may mắn và không nên tổ chức đám cưới.

Không nên xây nhà dựng cửa: Tại Việt Nam, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch thường sẽ có mưa và sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc thi công nhà cửa. Ngoài ra, tháng 7 còn được gọi là tháng cô hồn, vì vậy nên kiêng kỵ những việc trọng đại trong đó có xây dựng nhà cửa.

Tránh làm những điều ác: Người xưa cho rằng, không nên làm điều xấu trong ngày Thất tịch để cầu bình an cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, làm việc thiện lành và tránh làm những điều ác là việc mà chúng ta nên làm hàng ngày chứ không riêng gì vào ngày Thất tịch. Nhiều người cũng cho rằng, làm những điều tốt trong ngày Thất tịch sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch

Đi chùa cầu duyên: Nhiều người vẫn thường đi chùa để cầu bình an và hạnh phúc cho gia đình mình. Một số người cho rằng đi chùa cầu duyên vào ngày Thất Tịch sẽ giúp chuyện tình duyên may mắn.

Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch 

Theo quan niệm của nhiều nước, màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc vì vậy, đậu đỏ được coi là vật mang lại nhiều may mắn.

Trong những năm gần đây, giới trẻ Việt còn truyền nhau rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp cầu nhân duyên, giúp những cặp đôi sẽ càng thêm bền lâu còn người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.

Mặc dù không phải ai cũng tin vào câu chuyện “đậu đỏ giúp thoát ế” nhưng nhiều người vẫn vẫn hứng khởi hô hào ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch như một trào lưu vui vẻ, giúp cuộc sống thêm màu sắc.

Ngoài ra, chè đậu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể tự nấu chè đậu đỏ để thưởng thức vào ngày này nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm trong bài “Cách nấu chè đậu đỏ”.

    Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Rate this post