Tết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào? - Phòng GD&DT Sa Thầy

Tết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

pgdsathay
pgdsathay 21/03/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Tết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?.

Tết Thanh Minh hay Tiết Thanh Minh là một ngày lễ để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Nhưng Tiết Thanh Minh khác với tảo mộ cuối năm. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ Tết Thanh Minh gì, Tết Thanh Minh 2022 là ngày nào nhé.

Tiết Thanh Minh

Bạn đang xem: Tết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

1. Tết Thanh Minh là gì?

Người xưa chia 1 năm thành 24 tiết khí, mỗi tiết khí ứng với một kiểu thời tiết và được dùng để tính toán thời điểm gieo trồng ngũ cốc thuận lợi nhất.

Tết thanh minh là 1 trong 24 tiết khí đó. Tết Thanh Minh là thời điểm trong lành nhất trong năm, có ý nghĩa là sự trong xanh, tươi sáng, nên rất phù hợp với việc thực hiện những nghi lễ quan trọng.

Ở Việt Nam, Tết Thanh Minh ứng với thời gian thực hiện Tảo Mộ, một nghi lễ để sửa sang lại mộ phần của gia tiên.

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là dịp để những người còn sống tưởng nhớ công lao của ông bà, tổ tiên. Vào ngày này, con cháu thường tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang lại ngôi mộ của người đã khuất.

Theo đúng phong tục, trước khi tiến hành dọn dẹp, sửa sang lại mộ, con cháu cần chuẩn bị mâm lễ vật dâng lên người đã khuất, để cầu mong được phù hộ luôn khỏe mạnh, bình an và phát tài phát lộc.

Mâm lễ vật Tiết Thanh Minh gồm đèn, nhang, hoa quả .

Tết Thanh Minh 2022 là ngày nào?

Ngày Tết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân khoảng 45 ngày, diễn ra từ ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Trong năm 2022, Tết Thanh Minh bắt đầu vào thứ 3 ngày 5/4 dương lịch.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post