Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch (2 mẫu) - Ngữ Văn 7 - Phòng GD&DT Sa Thầy

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch (2 mẫu) – Ngữ Văn 7

pgdsathay 16/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch (2 mẫu).

Xa ngắm thác núi Lư là một bài thơ hay của nhà thơ Lý Bạch khi miêu tả khung cảnh thiên nhiên núi Lư (Trung Quốc). Đây là một tác phẩm thuộc chương trình Ngữ Văn lớp 7, tập 1.

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư

Hôm nay, Phòng GD&DT Sa Thầy xin được giới thiệu tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch. Hy vọng sẽ giúp cho học sinh trong quá trình tìm hiểu về tác phẩm này.

Bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch (2 mẫu) – Ngữ Văn 7

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư – Mẫu 1

Lí Bạch được mệnh danh là “tiên thơ”. Do vậy thơ của ông mang phong cách “tiên” vừa phóng khoáng, lãng mạn lại kỳ vĩ tráng lệ. Chất thơ ấy thể hiện sâu sắc qua bài Vọng Lư sơn bộc bố, với vẻ đẹp của thác núi Lư:

Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị ngân hà lạc cửu thiên.”

Ngay từ nhan đề bài thơ đã cho thấy điểm nhìn của tác giả – vọng (nhìn từ xa) hơn nữa lại là dao khan (trông từ xa). Với điểm nhìn như vậy, thiên nhiên núi Lư sẽ hiện lên một cách bao quát nhất. Khung cảnh núi Lư hiện ra thật kì ảo:

Núi Lư là một ngọn núi cao, quanh năm mây mù bao phủ. Mặt trời phản chiếu vào Hương Lô sinh làn khói tía. Từ xa quan sát, thác nước như dải lụa trắng xoá mềm mại treo lên giữa lưng chừng núi và dòng sông.

Từ trong chính chỗ đó phun ra dòng thác trắng xoá bay xuống. Từ “quải” được xem như là nhãn tự của câu thơ khi khiến cho dòng thác trở nên thật chân thực, sinh động. Thác nước giống như đang chuyển động mạnh mẽ trước mắt.

Ngọn thác cao vút đổ xuống ầm ầm bên sườn núi dựng đứng. Tiếng thác chảy, bọt nước sẽ tạo thành màn sương và những âm thanh ào ạt. Tiếng nước đổ khiến ta cảm thấy là có thật, nhưng làn khói sương mờ mờ ảo ảo ấy tạo thành bức tranh huyễn hoặc.

Cảnh đẹp đã chắp cánh làm cho tác giả nghĩ đến dòng sông của thần thoại. Một dòng nước dội xuống từ ba ngàn thước, mà ngỡ như dòng sông Ngân rơi tựa chín tầng mây. Đây là hình ảnh đẹp nhất trong bài thơ. Trí tưởng tượng tuyệt vời, ngôn ngữ thơ ca đã nâng ngọn bút và cảm hứng lãng mạn thần tiên lên đến tuyệt đỉnh mới tạo bức tranh đẹp đến như vậy.

Trong đôi mắt của Lý Bạch, cảnh vật khoáng đạt đẹp đẽ biết bao. Với bút pháp điêu luyện hồn thơ bay bổng, tấm lòng say đắm, trí tưởng tượng diệu kỳ và sự sáng tạo độc đáo, tác giả đã dựng nên bức tranh về dòng thác với muôn nghìn sắc màu làm cho người đọc không khỏi bất ngờ và nhớ mãi.

Như vậy, vẻ đẹp của thác núi Lư đã được Lý Bạch khắc họa vô cùng sống động, chân thực. Qua đó, bài thơ cũng gửi gắm được tình yêu thiên nhiên của nhà thơ.

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư – Mẫu 2

Lý Bạch được coi là “thi tiên”. Hình ảnh trong thơ thường mang tính chất tươi sáng, kì vĩ, ngôn ngữ tự nhiên mà điêu luyện. Một trong những bài thơ giúp người đọc cảm nhận được điều đó là “Xa ngắm thác núi Lư”:

Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên”

Mở đầu bài thơ, Lý Bạch như dẫn dắt chúng ta vào một thế giới tuyệt đẹp vời của khung cảnh thiên nhiên núi Lư. Thiên nhiên núi Lư hiện lên rực rỡ, sống động. Ánh mặt trời tươi sáng rọi chiếu xuống núi Hương Lô, tỏa sáng trên khung cảnh núi non kỳ vĩ. Không chỉ vậy, nhà thơ còn điểm xuyết một màu sắc vô cùng rực rỡ, lộng lẫy với làn khói tía bốc lên từ ngọn thác. Cùng với đó là từ “sinh” gợi ra một bức tranh thiên nhiên tràn đầy sự sống.

Giữa cảnh núi hùng vĩ, dòng thác hiện lên với những chuyển động đầy tinh tế. Câu thơ “Dao khan bộc bố quải tiền xuyên” có thể hiểu là dòng thác đang treo trên dòng sông phía trước. Dòng thác lớn từ trên đỉnh núi cao đổ xuống được nhà thơ hình dung như là nó được treo lơ lửng giữa không trung, dựa vào vách núi Hương Lô kỳ vĩ. Động từ “quải” – “treo” trong câu thơ vô cùng quan trọng. Lý Bạch dùng động từ này để biến hình ảnh thác nước từ động thành tĩnh. Nhà thơ đã khắc họa hình ảnh thác nước giống như đang treo leo giữa đỉnh núi. Lúc này, dòng thác như đang ào ào chảy xuống con sông ở phía dưới từ “ba nghìn thước” – con số mang tính ước lệ gợi một khoảng cách rất cao và xa. Câu thơ cuối cùng gợi ra một liên tưởng thật độc đáo. Thác nước tựa như một dải ngân hà rộng lớn giữa bầu trời, đầy màu sắc. Hình ảnh núi Lư lúc này không chỉ thơ mộng mà còn tráng lệ, hùng vĩ biết bao. Bức tranh thiên nhiên dường như trở nên có hồn trước lời thơ của Lý Bạch.

Bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” đã gợi ra trước mắt người đọc vẻ đẹp độc đáo của thác nước chảy từ đỉnh Hương Lô thuộc dãy núi Lư. Nhà thơ “Lí Bạch” đã cho thấy cái hồn của cảnh vật hiện lên thật độc đáo.

Xem thêm Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư qua hồn thơ tiên Lý Bạch (2 mẫu)

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư – Mẫu 1

Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị ngân hà lạc cửu thiên.”

Phân tích vẻ đẹp của thác núi Lư – Mẫu 2

Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên”