Những thao tác cơ bản trong Word Online - Phòng GD&DT Sa Thầy

Những thao tác cơ bản trong Word Online

pgdsathay
pgdsathay 02/01/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Những thao tác cơ bản trong Word Online.

Word Online cho phép người dùng tạo, xem và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến mà không cần cài đặt vào máy tính. Đặc biệt, lại tích hợp trực tiếp với các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Dropbox hay OneDrive giúp bạn xem và chỉnh sửa tài liệu mọi lúc mọi nơi, trên bất kỳ thiết bị nào.

  • Tải Microsoft Word cho Android
  • Download Microsoft Word cho iOS
  • Tải Microsoft Word cho Mac

Nếu bạn quen soạn thảo văn bản trên Microsoft Office thì hãy thử thay đổi thói quen của mình, chuyển sang Word Online chắc chắn bạn sẽ thích ngay, bởi tính tiện lợi mà công cụ này đem lại. Mời các bạn cùng điểm qua những thao tác cơ bản trên Word Online:

Bạn đang xem: Những thao tác cơ bản trong Word Online

Những tác vụ cơ bản trong Word Online

Lưu thay đổi

Word Online sẽ tự động lưu lại mọi thay đổi của bạn, để ý trên thanh trạng thái ở góc dưới cùng bên trái sẽ thấy hiển thị Saved (Đã lưu) hoặc Saving (Đang lưu).

Thanh trạng thái trong Word Online

Chia sẻ tài liệu trực tuyến

Bởi đây là trình soạn thảo văn bản trực tuyến nên bạn có thể chia sẻ bằng link thay vì đính kèm email. Sau đó, người nhận có thể đọc hoặc chỉnh sửa trực tiếp trong trình duyệt web hoặc trên thiết bị di động. Để chia sẻ nhấn vào File (Tệp) > Share (Chia sẻ) > Share with People (Chia sẻ với mọi người).

Chia sẻ tài liệu

Xem chú thích

Nếu thấy xuất hiện bong bóng chú thích như hình dưới, bạn có thể nhấn vào đó để xem nội dung chú thích.

Xem chú thích

Sau đó, có thể trả lời chú thích, mục nào đã thực hiện xong chỉ cần nhấn vào biểu tượng dấu tích, còn thoát ra thì nhấn vào biểu tượng dấu nhân.

Trả lời chú thích

Chỉnh sửa tài liệu

Nếu bạn cố gắng nhập liệu, chỉnh sửa nhưng không được thì có thể đang ở chế độ chỉ đọc. Bạn có thể chuyển sang chế độ chỉnh sửa bằng cách: Nhấn vào mũi tên xổ xuống bên cạnh Edit Document (Sửa tài liệu), chọn Edit in Word Online (Chỉnh sửa trong Word Onine).

Chỉnh sửa tài liệu

Sau đó, bạn có thể soạn thảo văn bản, thêm hình ảnh, điều chỉnh bố cục trang… theo ý mình. Còn muốn chỉnh sửa chuyên sâu hơn thì nhấn vào Open in Word (Mở trong Word).

Mở tài liệu

Làm việc nhóm

Để có thể làm việc cùng nhau trong Word Online, bạn cứ chỉnh sửa tài liệu như bình thường. Nếu người khác cũng đang sửa tài liệu sẽ xuất hiện cảnh báo, để biết được ai đang làm việc trong tài liệu bạn hãy nhấn vào thanh Ribbon, rồi nhấn vào tên người đang chỉnh sửa cùng sẽ chuyển tới vị trí người đó đang làm việc. Khi đó sẽ thấy những thay đổi mà họ đang thực hiện.

Làm việc nhóm

Thêm Header & Footer

Bạn cũng dễ dàng chèn Header & Footer vào tài liệu của mình bằng cách: Nhấn vào thẻ Insert (Chèn) > Header & Footer.

Thêm Header & Footer

Khi nhấn vào mũi tên xổ xuống bên cạnh Options (Tùy chọn) bạn có thể tùy chọn cách hiển thị cho chúng như sau:

  • Same across Entire Document: Xuất hiện trên toàn bộ tài liệu giống nhau.
  • Different First Page: Trang đầu tiên khác những trang khác.
  • Different Even & Odd Pages: Trang chẵn, trang lẻ khác nhau.
  • Different First, Even & Odd Pages: Trang đầu tiên, trang chẵn và trang lẻ khác nhau.

Chọn cách xuất hiện

Thêm số trang

Để chèn số trang chỉ cần nhấn vào thẻ Insert (Chèn) > Page Numbers (Số trang). Tại phần Add to Header or Footer, chọn kiểu hiển thị số trang ở phía trên bên phải, ở giữa, bên trái hay ở phía dưới bên phải, ở giữa, bên trái. Tùy sở thích của mỗi người mà lựa chọn cách hiển thị cho phù hợp. Tích chọn vào ô Include Page Count để hiển thị số trang hiện tại trên tổng số trang (trang X trên Y).

Thêm số trang

Tìm và thay thế văn bản

Word Online cũng cho phép bạn tìm và thay thế văn bản bằng cách: Nhấn vào thẻ Home (Trang chủ), chọn Find (Tìm) hoặc gõ phím tắt Ctrl + F. Kết quả sẽ xuất hiện ngay bên cạnh tài liệu, khi nhấn vào một liên kết trong kết quả tìm kiếm bạn sẽ được chuyển tới nơi chúng đang xuất hiện.

Tìm và thay thế

Còn nhấn vào Replace hoặc nhấn phím tắt Ctrl + H để tìm và thay thế văn bản.

In tài liệu

Để in tài liệu nhấn vào thẻ File (Tệp) > Print (In). Ngay sau đó, Word Online sẽ tạo một bản xem trước, cho bạn kiểm tra lại toàn bộ cách bố trí cũng như định dạng tài liệu, khi đã sẵn sàng nhấn nút Print (In) để in là xong.

In tài liệu

Với bài hướng dẫn trên, sẽ giúp những người mới sử dụng Word Online nhanh chóng làm quen với công cụ soạn thảo văn bản trực tuyến này.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post