Hướng dẫn liên kết các slide trong bài thuyết trình PowerPoint - Phòng GD&DT Sa Thầy

Hướng dẫn liên kết các slide trong bài thuyết trình PowerPoint

pgdsathay
pgdsathay 06/01/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Hướng dẫn liên kết các slide trong bài thuyết trình PowerPoint.

Cách liên kết slide trong PowerPoint khá đơn giản. Nếu chưa biết, hãy cùng VietJack tìm hiểu cách liên kết trang trong PowerPoint như thế nào nhé!

Liên kết slide trong PowerPoint
 • Download Office 2016
 • Download Office 2016 cho Mac

PowerPoint là một trong số phần mềm tạo bài thuyết trình trên máy tính phổ biến nhất hiện nay. Dù hiện đã có nhiều lựa chọn thay thế như Google Slides, WPS Presentation…, PowerPoint vẫn luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của nhiều người trên thế giới. Sở dĩ như vậy, bởi PowerPoint cực kỳ dễ dùng và cung cấp rất nhiều tính năng thiết kế slide thuyết trình đẹp, chẳng hạn như chèn ảnh, thêm biểu đồ, video, chèn âm thanh, hiệu ứng chuyển tiếp độc đáo và nhiều hơn thế nữa.

Bạn đang xem: Hướng dẫn liên kết các slide trong bài thuyết trình PowerPoint

Về cơ bản, việc chuyển tiếp slide hay quay lại slide trước đó trong PowerPoint rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng chuột hoặc các phím mũi tên. Dùng phím tắt thường nhanh hơn là click chuột. Thế nhưng, khi muốn chuyển ngay tới slide nào đó trong bài thuyết trình thì phải làm như thế nào?

Cách liên kết slide PowerPoint

Thay vì cuộn chuột dò tìm từng slide, bạn hãy sử dụng tính năng liên kết slide có sẵn trong Microsoft PowerPoint. Nó sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này nhanh hơn. Về cơ bản, bạn chỉ cần thêm liên kết chuyển tới slide mong muốn. Dưới đây là cách liên kết slide trong PowerPoint.

Thêm hình dạng

Thêm hình dạng

Mở bài thuyết trình PowerPoint của mình và điều hướng đến slide mà bạn muốn thêm liên kết. Click vào tab Insert và chọn một hình dạng phù hợp. Điều chỉnh kích thước để nó không quá to và chọn một màu để bạn có thể nhìn thấy nó. Nếu bạn muốn nó không hiển thị quá rõ ràng thì có thể điều chỉnh độ mờ đục của nó. Đó là tất cả các tùy chọn chỉnh sửa có sẵn cho hình dạng trong PowerPoint.

Thêm liên kết vào hình dạng đã chọn

Nhấp vào hình dạng bạn đã chọn và đi đến tab Insert trên ribbon. Click vào nút Action.

Thêm liên kết vào hình dạng đã chọn

Trong cửa sổ Action Settings, bạn chọn Hyperlink to dưới tiêu đề Action on click. Từ menu thả xuống, bạn nhấp chuột vào Slide. Điều này sẽ mở một cửa sổ nhỏ thứ hai hiển thị cho bạn mọi slide hiện có trong bài thuyết trình. Chọn một slide cụ thể mà bạn muốn liên kết đến và click vào OK.

Liên kết

Như vậy là xong. Khi bạn mở hình dạng trong chế độ thuyết trình, nó sẽ đưa bạn đến slide mà bạn đã liên kết tới.

Thêm liên kết vào văn bản

Nếu bạn không muốn sử dụng một hình dạng và thay vào đó là văn bản vì nó dễ nhớ hơn trong khi thuyết trình thì bạn cũng có thể thực hiện điều đó. Quá trình thêm liên kết vào văn bản cũng được thực hiện tương tự với quá trình thêm liên kết vào hình dạng. Bạn sẽ thực hiện thông qua nút Action. Để thêm một hành động vào văn bản, bạn sẽ phải thêm hộp văn bản trước tiên. Nhập văn bản bạn muốn trong slide. Định dạng văn bản đó theo ý muốn. Tiếp theo, bạn chọn hộp văn bản và đi đến tab Insert, click vào nút Action. Thực hiện quá trình tương tự như trên để thêm liên kết và bạn đã thành công.

Dùng tính năng Zoom

Nếu đang dùng PowerPoint cho Office 365 hoặc PowerPoint 2019, bạn có thể tận dụng tính năng Zoom, cho phép chuyển tiếp liền mạch tới slide bất kỳ trong bài thuyết trình bằng cách đặt nó vào bên trong một slide khác.

Đầu tiên, tới slide bạn muốn liên kết bắt đầu. Dùng Normal View, click & kéo slide bạn muốn để chèn từ bảng bên tay trái tới slide hiện tại.

Cách liên kết các slide trong Powerpoint 2019

Sau khi chèn slide xong, tab Format mới sẽ xuất hiện. Click vào nó.

Tab định dạng

Trong nhóm Zoom Options, tích box bên cạnh Zoom Transition. Bạn cũng có thể chọn thời lượng chuyển tiếp, mặc định là 01.00.

Tính năng chuyển tiếp bằng Zoom

Bây giờ hãy xem điều gì xảy ra khi chúng ta click vào slide đó trong khi thuyết trình:

Cách liên kết các slide

Như bạn thấy ở hình động trên, click slide Introduction được đặt trong Information đã chuyển ngược về slide Introduction. Click lần nữa, màn hình sẽ trở về trang Information gốc.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết cả dữ liệu Excel vào PowerPoint. Cách thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần có bảng dữ liệu Excel. Nếu đồng nghiệp chưa tạo nó, bạn có thể đặt một bảng giữ chỗ để chọn và sao chép, rồi cho phép họ cập nhật nội dung. Sau đó, hãy làm theo những bước sau:

 1. Chọn bảng bạn muốn sao chép vào bài thuyết trình.
 2. Click Copy hoặc nhấn Ctrl + C (Command + C cho người dùng Mac).
 3. Mở Microsoft PowerPoint.
 4. Mở file thuyết trình bạn đang xử lý. Nếu không, click Blank Presentation.
 5. Trên slide trống, tới ribbon menu Home.
 6. Click mũi tên trỏ xuống dưới icon dán.
 7. Chọn Paste Special…
 8. Trong cửa sổ Paste Special, chọn nút Paste link.
 9. Chọn Microsoft Excel Worksheet Object.
 10. Nhấn OK.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy bảng Excel đã sao chép hiện trên file thuyết trình PowerPoint. Tuy nhiên, bạn cần truy cập nguồn file Excel để sửa nội dung hoặc định dạng bảng đã thêm. Để làm việc này, bạn có thể mở file đã lưu hoặc click đúp vào bảng, file nguồn sẽ tự động được mở.

Tìm các file đã liên kết

Đôi khi, bạn không thể nhớ bảng và biểu đồ trong bài thuyết trình được liên kết với một file Excel. Hoặc có thể bạn đã liên kết dữ liệu PowerPoint với bảng tính nhưng không thể nhớ vị trí đã lưu nó.

Bạn có thể kiểm tra trực tiếp file PowerPoint đó nếu nó được liên kết với file bất kỳ và vị trí của chúng. Để làm việc này, click File ở menu ribbon. Khi menu toàn màn hình mở ra, tới Info ở cột bên tay trái.

Trong cửa sổ Info, ở cột bên tay phải, tới Related Documents. Click Open File Location để xem vị trí các file liên kết đã lưu.

Nếu đã di chuyển các tệp Excel đã liên kết, click Edit Links to Files. Một cửa sổ Link sẽ xuất hiện, hiển thị từng đối tượng được liên kết và vị trí file đính kèm nó. Cửa sổ này cung cấp cho bạn 4 lựa chọn:

 • Update now: Cập nhật thay đổi dữ liệu của đối tượng mới nhất trong file được liên kết.
 • Open Source: Mở file Excel được liên kết.
 • Change Source…: Mở cửa sổ File Explorer để thay đổi file được liên kết.
 • Break Link: Loại bỏ link khỏi bài thuyết trình.

Như bạn thấy cách liên kết trang trong PowerPoint, thậm chí tải bảng Excel vào PowerPoint không quá khó phải không? Hướng dẫn này được thực hiện trên PowerPoint 2016 trở lên.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post