Hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên Mac - Phòng GD&DT Sa Thầy

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên Mac

pgdsathay
pgdsathay 29/11/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên Mac.

Cách tải ứng dụng trên MacBook rất đơn giản và dễ dàng. Bài viết sẽ tổng hợp cho bạn tất cả các cách tải app trên MacBook như thế nào nhé!

Cách tải ứng dụng trên Macbook Air

Bên cạnh các dòng máy dành cho Windows, MacBook là laptop phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nó là dòng máy dành riêng cho hệ điều hành macOS.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên Mac

macOS được đánh giá cao về độ bảo mật hơn Windows. Vì thế, cách tải app trên MacBook cũng hơi khác một chút nhưng không quá khó. Thực tế, bạn có rất nhiều cách cài phần mềm trên MacBook.

Từ giữa năm 1990 tới cuối những năm 2000, cách cài phần mềm trên MacBook phổ biến nhất là mua một CD-ROM. Sau đó, bạn chỉ cần chèn đĩa vào máy tính để cài phần mềm . Tuy nhiên, hiện Apple không còn bán máy tính kèm drive CD-ROM. Thay vào đó, người dùng đã có nhiều cách cài đặt ứng dụng trên MacBook đơn giản hơn.

Cách tải app trên MacBook

1. Tải bản cài từ Web

Đối với phần lớn người dùng MacBook, cách dễ nhất để cài được phần mềm như ý là tìm kiếm trên web. Ví dụ, nếu muốn tìm chương trình chỉnh sửa ảnh cá nhân, bạn chỉ cần gõ từ khóa phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí hoặc free photo-editing software…

Tuy nhiên, nếu bạn tải trực tiếp phần mềm từ web, quá trình cài đặt sẽ hơi phức tạp một chút. Nếu file tải về ở định dạng .zip, bản chỉ cần click đúp vào file để giải nén nó.

Nếu file tải về là là một disk image (thường có đuôi .dmg), đầu tiên, bạn phải “mount” file vào máy tính. Cách làm thực sự cũng không quá khó. Bạn chỉ cần click đúp vào file DMG để mở nó. Một cửa sổ Finder sẽ hiện ra, thường bao gồm ứng dụng, một vài hình ảnh mũi tên và phím tắt vào Applications.

Kéo ứng dụng vào thư mục Applications

Bạn chỉ cần kéo biểu tượng ứng dụng vào thư mục Applications và phần mềm đã được cài đặt. Nó đơn giản đến nỗi làm nhiều người dùng bối rối. Thực sự chỉ cần kéo ứng dụng vào thư mục Applications là toàn bộ quá trình cài đặt.

Bạn không phải đưa các chương trình vào thư mục Applications vì chúng sẽ chạy ở bất kỳ đâu. Một số người tạo ra danh mục Games để lưu giữ trò chơi tách riêng với các ứng dụng khác. Nhưng Applications vẫn là nơi thuận tiện nhất để đặt mọi thứ.

Các file DMG được gắn kết bởi hệ thống của bạn, giống như một loại ổ cứng ảo. Khi bạn đã cài đặt xong ứng dụng, bạn nên tháo gắn kết DMG trong Finder bằng cách nhấp vào mũi tên Eject.

Xóa file gốc

Sau đó bạn có thể xóa file DMG gốc vì bạn không cần file đó nữa.

2. Mac App Store

Mac App Store

Những người dùng iPhone đã quá quen thuộc với cửa hàng ứng dụng của Apple và trên máy tính cũng vậy, Mac App Store là nơi bạn cần khám phá đầu tiên. Mở cửa hàng, tìm kiếm ứng dụng bạn cần và click vào Get > Download.

Tải ứng dụng từ Mac App Store

Ứng dụng của bạn sẽ được tải xuống và hiển thị trong thư mục Applications. Các cập nhật đều được xử lý bởi cửa hàng, mang lại sự thuận tiện cho bạn và bất cứ ứng dụng nào bạn đã mua trên một máy Mac sẽ hoạt động trên các máy Mac khác.

Bạn có lẽ sẽ không cài đặt tất cả phần mềm theo cách này bởi vì App Store không có mọi ứng dụng bạn cần. Có nhiều lý do cho điều này. Đầu tiên, các ứng dụng từ Store đều ở chế độ sandboxed, tuyệt vời cho bảo mật, nhưng hạn chế những gì ứng dụng có thể làm. Khá nhiều ứng dụng tùy biến macOS không thể chạy trong chế độ sandbox, đó là lý do tại sao bạn phải tìm các công cụ như Dropbox ở nơi khác, mà theo định nghĩa cần phải hoạt động bên ngoài sandbox để ứng dụng thực hiện đủ và đúng các chức năng của nó.

Cũng là vấn đề liên quan đến tiền. Apple đã cắt giảm tất cả doanh thu trong Mac App Store và các công ty như Microsoft và Adobe không thích điều đó, đó là lý do tại sao Microsoft Office và Adobe Creative Suite sẽ sớm không có mặt trong Store. Thậm chí một số công ty nhỏ hơn cũng tránh xa Mac App Store vì lý do này.

3. Các file lưu trữ khác

Đôi khi, các ứng dụng sẽ được lưu trữ trong những file ZIP, RAR hoặc 7Zip thay vì DMG tiêu chuẩn. Trong những trường hợp này, bạn cần mở tệp lưu trữ.

Các ứng dụng trong file Zip

Bạn sẽ cần một cái gì đó như The Unarchiver cho Mac để mở file RAR và 7Zip trên macOS. Khi bạn mở kho lưu trữ, bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng xuất hiện trong cùng một thư mục.

Giải nén file zip

Đơn giản kéo biểu tượng này đến thư mục Applications. Một số ứng dụng không có trong bất kỳ loại lưu trữ nào, thay vào đó, bạn sẽ tải trực tiếp tệp ứng dụng. Trong những trường hợp này, chỉ cần kéo biểu tượng vào thư mục Applications để cài đặt nó.

4. Trình cài đặt PKG

Đối với các file PKG, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột để khởi chạy nó thay vì thực hiện thao tác kéo thả. Sau đó, bạn sẽ thấy một giao diện không khác gì với wizard cài đặt Windows.

Trình cài đặt PKG

Những loại trình cài đặt này có thể làm những việc mà trình cài đặt kéo và thả không thể làm được, như cài đặt dịch vụ hệ thống và đưa các tệp ở nơi khác vào máy tính. Khi bạn đã cài đặt xong ứng dụng, bạn có thể xóa tệp PKG và bất kỳ tập tin DMG nào được đưa vào.

5. Vượt qua GateKeeper và chạy ứng dụng không rõ nguồn gốc

Theo mặc định, máy Mac sẽ không mở bất kỳ phần mềm nào được tạo ra bởi “nhà phát triển không rõ danh tính”. Đây là một tính năng bảo mật được gọi là Gatekeeper (Gác cổng), nhằm ngăn chặn sự lây lan của phần mềm độc hại và các phần mềm không mong muốn khác. Mỗi lần khi một chương trình bạn muốn chạy rơi vào trường hợp này, một thông báo sẽ hiển thị cho bạn biết rằng chương trình đó “có thể không được mở bởi vì nó là từ một nhà phát triển không xác định”.

Không thể mở ứng dụng không rõ nguồn gốc

Nếu hoàn toàn chắc chắn rằng ứng dụng được đề cập là đáng tin cậy, bạn có thể mở ứng dụng từ các nhà phát triển không được ủy quyền bằng cách giữ Option, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Open. Bạn cũng có thể vô hiệu hóa Gatekeeper hoàn toàn nếu muốn.

Để vô hiệu hóa Gatekeeper, bạn mở cửa sổ System Preferences, click vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình hoặc click vào biểu tượng System Preferences và chọn Security & Privacy. Bạn nhấp chuột vào biểu tượng khóa, nhập mật khẩu và đặt tùy chọn Allow apps downloaded from thành Anywhere. Thao tác này sẽ làm giảm sự bảo mật và cho phép các ứng dụng bên ngoài khởi chạy. Do đó, hãy chắc chắn về việc mình đang làm nếu bạn sử dụng lựa chọn này.

Vô hiệu hóa Gatekeeper

6. Steam và các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3

Mac App Store không phải là cửa hàng ứng dụng duy nhất cho máy Mac. Các game thủ chắc chắn đã quá quen thuộc với Steam và nó cung cấp một phiên bản Steam cho Mac với khả năng cài đặt bất cứ trò chơi nào trên macOS. Cài đặt phần mềm hoạt động giống như hệ thống Windows.

Steam cho Mac

Có một vài cửa hàng ứng dụng đáng chú ý trên thị trường như Setapp cung cấp quyền truy cập không giới hạn vào các ứng dụng phổ biến của Mac với chỉ 10 USD một tháng. Việc cài đặt được thực hiện vô cùng đơn giản. Ngoài ra, còn có Homebrew cho phép bạn cài đặt phần mềm dòng lệnh miễn phí một cách nhanh nhất theo cách bạn có thể trên các hệ thống Linux.

Xóa cảnh báo khi cài ứng dụng trên MacBook

Khi cài đặt và mở ứng dụng, Mac có thể hiển thị các cảnh báo bảo mật. Ví dụ, khi bạn tải một app từ Internet, Mac sẽ yêu cầu xác nhận trước khi bạn chạy nó lần đầu tiên.

Xóa cảnh báo khi cài ứng dụng trên Mac

Bạn cũng có thể thấy hộp thoại thông báo từ ứng dụng lần đầu sử dụng, yêu cầu cấp các quyền như truy cập thư mục Downloads, máy ảnh, microphone và thành phần khác.

Phần lớn trường hợp, bạn chỉ cần click OK trên hộp thoại hiện ra để xác nhận và đóng cảnh báo khi cài ứng dụng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, bạn phải vào System Preferences > Privacy để loại bỏ quyền.

Cách update ứng dụng trên Mac

Sau khi cài đặt, chắc chắn bạn sẽ luôn muốn dùng phiên bản mới nhất của ứng dụng để tránh lỗi và các vấn đề liên quan tới bảo mật khác.

Bạn có thể kích hoạt cập nhật tự động trên App Store để ứng dụng luôn lên phiên bản mới nhất khi có thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập Mac kiểm tra update cho những chương trình không nằm trên kho ứng dụng của Apple.

Nên cài ứng dụng nào cho Macbook?

Dưới đây là một số ứng dụng nên cài trên Mac mới mua:

Trình duyệt web

Safari là trình duyệt web gọn nhẹ, nhanh, được thiết kế đặc biệt dành cho thiết bị Apple. Nếu dùng iPhone, iPad, bạn còn có thể chia sẻ bookmark, danh sách đọc và các tab qua iCloud.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

Hiện có rất nhiều lựa chọn, hãy dựa theo nhu cầu sử dụng để có lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Hiện iCloud Drive là lựa chọn phổ biến nhất trên macOS. Nó được tích hợp chặt chẽ vào hệ sinh thái Apple và được thiết kế hài hòa với các app khác bên trong. Bạn sẽ có 5GB miễn phí khi đăng ký sử dụng.

Trình quản lý mật khẩu

Nếu dùng nhiều tài khoản và cảm thấy khó khăn khi ghi nhớ mật khẩu, hãy bắt đầu với iCloud Keychain của Apple. Nó đã có sẵn trên Mac. Tới System Preferences > iCloud > Keychain, đăng nhập bằng Apple ID và mật khẩu, rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Tùy chọn quản lý mật khẩu

Phần mềm nghe nhạc

Nếu thích nghe nhạc, bạn nên cài một phần mềm chuyên dụng thay vì nghe online. Cách này giúp bạn tiết kiệm đáng kể băng thông Internet. VLC là một gợi ý hay. Đây là trình phát nhạc miễn phí, mã nguồn mở, giúp bạn nghe nhạc, xem phim thoải mái.

Nếu muốn có một app chuyên nghe nhạc, hãy thử VOX Music Player. Nó có dung lượng nhấp, mạnh mẽ và miễn phí. Đảm bảo cài đặt add-on VOX Player để điều khiển VOX bằng các phím media trên bàn phím Mac. Cách tải ứng dụng này trên Macbook Air không khó. Bạn chỉ cần tải phần mềm trên web hãng hoặc Mac Store, rồi làm theo hướng dẫn.

Đừng bỏ qua trình phát đa phương tiện mặc định của hệ điều hành macOS, QuickTime Player. Ngoài phát file media, QuickTime Player còn giúp bạn thực thi một số nhiệm vụ hữu ích như quay phim, chia sẻ màn hình, ghi âm hoàn toàn miễn phí.  Bạn thậm chí có thể quay video ngay trên thiết bị IOS khi cần.

Như vậy, trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách cài đặt ứng dụng vào máy Mac từ các nguồn khác nhau và tất cả những gì bạn cần biết về vấn đề này. Hy vọng, bạn đã nắm bắt được những thông tin hữu ích để hoàn toàn tự tin cài đặt những chương trình yêu thích của mình.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post