https://quantrimang.com/cuoc-song/khu-man-la-gi-181177 - Phòng GD&DT Sa Thầy

https://quantrimang.com/cuoc-song/khu-man-la-gi-181177

pgdsathay
pgdsathay 20/01/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết https://Phòng GD&DT Sa Thầycuoc-song/khu-man-la-gi-181177.

Trốc tru, khu mấn là tiếng Nghệ An nên không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của 2 từ này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết khu mấn là gì, trốc tru là gì nhé.

Bạn đang xem: https://quantrimang.com/cuoc-song/khu-man-la-gi-181177

Khu mấn là gì?

Theo tiếng Nghệ An:

  • Khu có nghĩa là mông.
  • Mấn có nghĩa là váy.

Khu mấn là phần mông mặc váy đen vải thô của các bà, các chị vùng Nghệ Tĩnh những năm 60,70. Ở thời kỳ đó, các bà thường ngồi lê buôn chuyện khi ngồi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả. Không cần ghế, các bà có thể đặt mông xuất bất kỳ đâu để ngồi, thường là vệ cỏ, bờ ruộng nên lớp vải ở mông quện một lớp đất dày cộp, nhìn vừa bẩn vừa ghê.

Từ khu mấn còn được sử dụng với nghĩa bóng, để nói ý nghĩa giá trị việc làm và thái độ với đối tượng mà người nói không thích.

Khu mấn là từ “đặc sản” của Nghệ An. Nếu đến Nghệ An mà ai đó nói mời bạn ăn Quả khu mấn thì cũng đừng tưởng thật nhé, người ta đang trêu bạn đó. Quả khu mấn không phải là một loại quả mà là tiếng lóng với ý nghĩa như trên.

Trốc tru là gì?

Trong tiếng Nghệ An:

  • Trốc có nghĩa là cái đầu
  • Tru có nghĩa là con trâu

Vì vậy, trốc tru trong tiếng Nghệ An có nghĩa là đầu trâu, được dùng để nói đến những người nghịch, lì lợm, bướng bỉnh, người khác nói mãi nhưng không tiếp thu. Tuy nhiên từ này được dùng với ý nghĩa nhẹ nhàng chứ không mang sắc thái gay gắt hay chỉ trích nặng nề. Nó thường được mang ra để trêu đùa nhau.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post