File DWG là gì? Phần mềm đọc file DWG miễn phí - Phòng GD&DT Sa Thầy

File DWG là gì? Phần mềm đọc file DWG miễn phí

pgdsathay
pgdsathay 30/11/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết File DWG là gì? Phần mềm đọc file DWG miễn phí.

Đuôi DWG là gì? Cách đọc file DWG ra sao? Nếu chưa có câu trả lời, hãy cùng VietJack tìm hiểu ý nghĩa của file đuôi DWG nhé!

Nếu thường xuyên tải tài liệu trên Internet, bạn chắc chắn đã biết có rất nhiều định dạng tập tin khác nhau. Mỗi định dạng tương ứng với một kiểu tài liệu riêng, chẳng hạn như JPG/PNG là file ảnh, GIF là ảnh động, MP4 là video… Và DWG cũng có ý nghĩa đặc biệt riêng. Nó là kiểu file cực kỳ phổ biến trong thiết kế đồ họa kĩ thuật.

Bạn đang xem: File DWG là gì? Phần mềm đọc file DWG miễn phí

File dwg là gì?

DWG đề cập tới cả môi trường công nghệ và file .dwg, định dạng tập tin gốc dành cho phần mềm AutoCAD của Autodesk. Công cụ thiết kế đồ họa kỹ thuật chuyên nghiệp này đã tạo .dwg vào năm 1982 trong lần ra mắt sản phẩm AutoCAD đầu tiên. File DWG chứa toàn bộ thông tin người dùng nhập vào bản vẽ CAD. Dữ liệu này có thể bao gồm:

  • Tác phẩm thiết kế.
  • Dữ liệu hình học.
  • Bản đồ và ảnh.

File .dwg là một trong số định dạng dữ liệu thường được dùng nhất trong hầu hết môi trường thiết kế. Tuy nhiên, để mở được tập tin này, bạn cần phải nhờ tới sự trợ giúp của một chương trình chuyên về kỹ thuật. Ngoài AutoCAD, bạn có thể tham khảo thêm cách mở file dwg dưới đây.

Phần mềm đọc file DWG

Để đọc được file kỹ thuật thì đương nhiên là cần có phần mềm chuyên về kỹ thuật, nhưng thực tế, không phải có chỉ có mỗi AutoCAD làm được điều này, chúng ta có thể tham khảo một số phần mềm khác sau đây:

1. LibreCAD

Phần mềm CAD mã nguồn mở này hiện đang được cung cấp miễn phí cho các nền tảng Windows, Macintosh và Linux. Chính vì là mã nguồn mở, nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đồng thời được hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ (hơn 20 ngôn ngữ trên Thế giới) và chạy “mượt” trên rất nhiều hệ điều hành khác nhau, LibreCAD hiện đang là một trong những công cụ CAD 2D đa chức năng, hoàn thiện và phổ biến nhất.

Tải miễn phí LibreCAD tại đây.

2. Mini CAD Viewer

Đây là một phần mềm hỗ trợ xem CAD nhỏ gọn và miễn phí được thiết kế dành cho cả những người chưa từng có kiến thức chuyên môn về CAD. Với những ưu điểm nổi bật như: gọn nhẹ, dễ sử dụng, không cần cài đặt bổ trợ AutoCAD, hỗ trợ 5 ngôn ngữ chính ( Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý và Pháp) phần mềm này cũng đang được sử dụng như một tiện ích để xem các file có định dạng DWG (chỉ xem được, không sửa được).

Ngoài ra, Mini CAD Viewer còn hỗ trợ người dùng trong việc chuyển đổi định dạng, từ DWG sang BMP và JPG.

Download Mini CAD Viewer free

3. DoubleCAD XT

DoubleCAD XT là một phần mềm soạn thảo 3D cho phép bạn xem các tập tin DWG trên máy tính một cách đơn giản. Không chỉ xem, mà phần mềm thiết kế 3D này còn có những tính năng khá cơ bản như: Tạo mới, chỉnh sửa, cung cấp các công cụ vẽ khác…

Tải phần mềm DoubleCAD XT miễn phí

4. DraftSight

Đây là phần mềm được thiết kế đặc biệt, giúp người dùng tập trung vào hai tính năng chính là chỉnh sửa và xem các file DWG. Không chỉ hoàn toàn miễn phí mà DraftSight, về cơ bản còn là một phần mềm CAD thực thụ, giúp bạn tạo ra những bản thiết kế của riêng mình.

Download miễn phí DraftSight tại đây

5. Autodesk 360

Được coi là một bản AutoCAD thu nhỏ, Autodesk 360 cho phép người dùng xem, chỉnh sửa các file DWG bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu một cách nhanh chóng. Điều đặc biệt, đó là phần mềm tương thích và hoạt động cực ổn trên các thiết bị di động hay smartphone, vì vậy, đây sẽ là người trợ lý hữu ích của bạn trong quá trình làm việc và di chuyển thường xuyên.

Tải Autodesk 360 miễn phí cho máy tính

6. AutoDesk Drive

AutoDesk Drive thu thập dữ liệu thiết kế trên điện toán đám mây. Nhờ nó, bạn có thể xem file ở bất cứ nơi đâu. Autodesk Drive hỗ trợ hầu hết định dạng tập tin 2D và 3D, bao gồm DWG, RVT, DWF, PDF, JPG và các file Office khác. Ngoài ra, người dùng còn dễ dàng tập hợp file thiết kế ở cùng một vị trí, trong đám mây, sau đó chia sẻ nó với bất kỳ ai.

Autodesk Drive miễn phí. Để dùng nó, bạn chỉ cần đăng ký bằng tài khoản hiện đang dùng sản phẩm Autodesk.

Bài viết trên vừa giới thiệu với các bạn sơ qua về định nghĩa “File DWG là gì?”, “Định dạng *.DWG được sử dụng trong trường hợp nào?” hay “Dùng phần mềm nào để đọc file DWG?”…

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post