Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư - Ngữ Văn 10 - Phòng GD&DT Sa Thầy

pgdsathay 16/10/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư là một trong những đề tài rất hay thuộc chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư gồm 2 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Đồng thời biết cách trả lời câu hỏi trang 46 sách Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Vậy dưới đây là 2 đoạn văn mẫu, mời các bạn cùng tải nhé.

Bạn đang xem: Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Ngữ Văn 10

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư.

Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Mẫu 1

Thơ hai-cư là một thể loại thơ khá phổ biến ở Nhật Bản. Nếu ở Việt Nam, làm thơ cần phải có vần thì các bài thơ hai-cư của Nhật Bản lại hoàn toàn không cần điều đó. Các bài thơ hai-cư khá ngắn, nhưng lại có tính cô đọng, hàm súc cao, thường hướng về thiên nhiên bốn mùa và nội tâm cá nhân để phản ánh. Trong một bài thơ bắt buộc phải có kigo (quý ngữ) nghĩa là từ miêu tả mùa màng một cách gián tiếp. Trong bài không nói rõ xuân, hạ, thu, đông nhưng sẽ nhắc đến các hình ảnh đặc trưng của mỗi mùa như hoa anh đào, lá úa vàng, tuyết phủ trắng… Mặc dù số lượng âm tiết ít ỏi nhưng vẫn biểu đạt được sự tương quan giữa con người và thiên nhiên. Một bài thơ hai-cư hay phải thể hiện được khoảnh khắc độc sáng của nhà thơ trong việc nắm bắt cuộc đời, quan sát tinh nhạy, biết cảm nghiệm đời sống đầy đủ. Và đó chính là điểm đặc biệt, hấp dẫn của các bài thơ hai-cư.

Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Mẫu 2

Thơ Hai-cư là một thể thơ truyền thống có vị trí quan trọng trong văn học Nhật Bản, được xem là một trong những hình thức cô đọng nhất của thơ ca thế giới. Một trong những điểm thú vị của thơ Hai-cư chính là ở sự cô đọng, ý tại ngôn ngoại. Tác giả đã hạn chế tối đa về mặt chữ, mỗi bài thơ chỉ gồm ba câu, mỗi câu từ hai đến năm tiếng. Tuy ngôn ngữ ít ỏi là vậy nhưng bài thơ lại chứa đựng những lớp nghĩa sâu xa, thể hiện những tư tưởng nhân văn sâu sắc về con người và cuộc đời. Để khám phá những khoảng trống trong bài thơ, bạn đọc cần liên kết những hình ảnh vốn dĩ tách rời, tìm ra mối liên hệ giữa chúng và lý giải nó. Chính vì sự cô đọng nên mỗi từ ngữ trong thơ hai-cư đều mang theo những ý nghĩa thẩm mĩ độc đáo. Sức sống và sự hấp dẫn của thơ hai-cư nằm ở khả năng kiệm lời mà vẫn gợi nhiều cảm xúc, suy tưởng.

Xem thêm Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư

Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Mẫu 1

Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Mẫu 2