Định dạng PRC là gì? Đọc file PRC bằng phần mềm nào? - Phòng GD&DT Sa Thầy

Định dạng PRC là gì? Đọc file PRC bằng phần mềm nào?

pgdsathay
pgdsathay 23/11/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Định dạng PRC là gì? Đọc file PRC bằng phần mềm nào?.

Đa số trong chúng ta chỉ biết và thường sử dụng tới các định dạng văn bản phổ biến trong như Word, Excel hay PDF… Nhung trên thực tế, có khá nhiều định dạng văn bản khác nữa vẫn đang được sử dụng, chỉ có điều, là sử dụng trong những môi trường, công việc đặc biệt. Định dạng PRC là một trong những loại định dạng như vậy.

Tuy nhiên, nhắc tới định dạng này thì nhiều người khá mơ hồ hoặc thậm chí không biết PRC là gì? Mở file PRC thế nào? Đọc file PRC bằng gì? Trong bài viết dưới đây, VietJack sẽ định nghĩa cho các bạn một số khái niệm về định dạng đặc biệt này.

Bạn đang xem: Định dạng PRC là gì? Đọc file PRC bằng phần mềm nào?

File PRC, định dạng PRC là gì?

PRC là tên viết tắt của Product Representation Compact, một định dạng văn bản 3D đặc biệt. Định dạng này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực với các sự kết hợp khác nhau.

PRC được dùng trong những trường hợp nào?

Định dạng này có thể được sử dụng trong công nghệ sản xuất Computer-Aided (CAM) và Computer-Aided Engineering (CAE), trong lĩnh vực đồ họa CAD hoặc có thể thấy rõ ràng và phổ biến nhất là tại các ứng dụng ebook dành cho máy tính bảng, tab hoặc smartphone.

Ưu điểm của PRC

Cũng tương tự như PDF, PRC có khá nhiều ưu điểm khiến nó được yêu thích và sử dụng trong những lĩnh vực đặc thù như:

  • Dung lượng nhỏ gọn.
  • Giao diện đơn giản.
  • Dễ thao tác.
  • Bảo mật tốt.
  • Dễ dàng chia sẻ qua mạng Internet.

Nhược điểm của PRC

Nếu máy tính của bạn không được cài đặt các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng dành riêng cho PRC như Foxit Reader, Adobe Acrobat hay Adobe Reader dành cho định dạng PDF, sẽ không thể thao tác ) in hay chia sẻ cho người khác. Tuy nhiên, đây cũng không phải là điểm trừ quá lớn để chúng ta gạt bỏ PRC.

Mở và đọc file PRC thế nào?

Có hai cách để người dùng có thể xem file PRC trên máy tính của mình. Cụ thể:

Sử dụng phần mềm đọc file PRC:

Cách đơn giản và trực tiếp nhất là các bạn có thể tìm và cài đặt một số phần mềm đọc file PRC chuyên dụng như Mobipocket Reader Desktop hoặc Lexcycle Stanza.

Đọc file PRC không cần phần mềm:

Nếu e ngại những phần mềm trên có thể gây tốn dung lượng hoặc không đảm bảo an toàn, các bạn có thể chọn cách thứ hai là convert file PRC sang PDF hoặc các định dạng phổ biến khác để đọc.

Đó là một số khái niệm cũng như cách thao tác với các văn bản định dạng PRC đặc biệt này. Hy vọng nếu một ngày, các bạn buộc phải làm việc với định dạng này thì bài giới thiệu ngắn trên sẽ có ích.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post