Cách kiểm tra Unikey chính chủ hay giả mạo - Phòng GD&DT Sa Thầy

Cách kiểm tra Unikey chính chủ hay giả mạo

pgdsathay
pgdsathay 08/12/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Cách kiểm tra Unikey chính chủ hay giả mạo.

Phiên bản mới nhất của bộ gõ tiếng Việt UniKey là UniKey 4.3 vừa được cập nhật chữ ký điện tử của nhà phát hành. Thông qua chữ ký này, người dùng có thể kiểm tra và biết được phần mềm gõ tiếng Việt của mình có an toàn và là hàng chính hãng hay không?

Là một trong những công cụ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay, chính vì vậy không loại trừ có những sự giả mạo nhằm hạ thấp danh tiếng, uy tín hoặc chuộc lợi từ Unikey. Nhưng với phiên bản mới nhất Unikey 4.3, người dùng có thể dễ dàng biết sự an toàn của phần mềm bằng cách kiểm tra chữ ký điện tử của sản phẩm.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra Unikey chính chủ hay giả mạo

Unikey 4.3

Cách xem chữ ký điện tử của Unikey 4.3

Việc bổ sung chữ ký số cho Unikey không những giúp xác thực tính an toàn của phần mềm, mà còn giúp Windows Defender trên máy tính có thể nhận điện được và không liệt Unikey vào danh sách phần mềm độc hại hay virus.

Với những thiết bị lần đầu cài đặt Unikey, sau khi cài xong và thực hiện khởi chạy, sẽ nhận được thông báo như dưới đây. Click vào More info để bắt đầu kiểm tra.

More

Nếu giao diện tiếp theo hiện ra thông tin như dưới đây:

  • App: UniKeyNT.exe
  • Publisher: PHAM KIM LONG

Thì bạn có thể yên tâm về chất lượng và việc có đang sử dụng một phần mềm chính hãng hay không, nhấn vào Run anyway để tiếp tục.

Run

Còn nếu nhận được thông báo như dưới đây “Publisher: Unknown publisher” thì tốt nhất nên chọn Don’t run và tìm kiếm một bản cài đặt khác “sạch” hơn.

Don

CHÚ Ý:

  • Chưa chắc những phiên bản thông báo Unknown publisher kia không thể gõ tiếng Việt trên máy tính, nhưng chắc chắn đó là một phần mềm không hoàn toàn sạch và chứa đựng rủi ro với người dùng
  • Có nhiều máy tính khi cài đặt và sử dụng Unikey nhưng không hiện những thông báo như trên, họ sẽ phải sử dụng một cách khác

Kiểm tra chữ ký số trên UniKey 4.3

Bước 1: Mở cửa sổ Windows bất kỳ lên, nhập từ khóa UniKeyNT.exe và tìm kiếm, hoặc nếu nhớ vị trí đã cài đặt phần mềm này, có thể chuột phải vào file UniKeyNT.exe, chọn Properties.

Search

Bước 2: Hộp thoại mới xuất hiện, làm lần lượt như sau:

  • Chọn sang thẻ Digital Signatures
  • Trong Signatures list, chuột trái vào dòng tên của tác giả
  • Click tiếp vào Details

Digital

Bước 3: Click chọn View Certificate.

View

Nếu bạn thấy hộp thoại cuối cùng là Certificate với những nội dung như dưới đây thì có thể hoàn toàn yên tâm được rồi.

OK

Đó là cách mà chúng ta sẽ thực hiện trong trường hợp muốn biết phần mềm gõ tiếng Việt UniKey của mình có an toàn và có phải là hàng chính hãng hay không.

Video hướng dẫn xem chữ ký số của Unikey

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post