Cách bảo vệ an toàn cho tài khoản Google - Phòng GD&DT Sa Thầy

Cách bảo vệ an toàn cho tài khoản Google

pgdsathay
pgdsathay 16/12/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Cách bảo vệ an toàn cho tài khoản Google.

Mới đây, sau khi sự việc Facebook bị đổi tên hàng loạt gây ra cú sốc tâm lý lớn cho những người có tài khoản Facebook nói riêng và tài khoản Google nói chung thì vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là làm sao để giữ an toàn cho những tài khoản này. Do có thể sử dụng cho Gmail, làm tài khoản Google Drive… nên tài khoản Google có tầm quan trọng và có thể ảnh hưởng lớn hơn, nghiêm trọng hơn Facebook rất nhiều, chính vì vậy, bảo đảm an toàn cho tài khoản này là vấn đề không thể xem nhẹ.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số biện pháp nhằm bảo vệ cho tài khoản Google của mình trong quá trình sử dụng để truy cập vào mạng Internet.

Bạn đang xem: Cách bảo vệ an toàn cho tài khoản Google

Kiểm tra thông tin khôi phục tài khoản Google

Đây là biện pháp rất quan trọng và trong trường hợp bị mất, kẻ gian đánh cắp thông tin, thiết lập này sẽ quyết định việc bạn có thể khôi phục lại tài khoản của mình được hay không?

Bước 1: Các bạn mở trình duyêt web bất kỳ (Chrome hoặc Firefox) đã đăng nhập tài khoản của mình. Sau đó truy cập vào tài khoản Gmail hoặc mở trang mới, nhấp vào phần ảnh đại diện của tài khoản, chọn My Account.

My account

Bước 2: Trong giao diện mới, click vào mục Sign-in & security.

Sign in and security

Ngay phần đầu tiên, chúng ta sẽ nhìn thấy 2 mục được sử dụng để phục hồi tài khoản Google khi có vấn đề. Kiểm tra Recovery email Recovery phone để xác nhận thông tin này.

Recovery

Bước 3: Nhấp vào từng mục để thay đổi lại thông tin nếu cần thiết hoặc bổ sung mới nếu chưa có.

recovery mail

Kiểm tra thông tin đã đăng ký, nhấp vào Done để xác nhận

Chọn vào Edit để thay đổi số điện thoại hoặc email đã đăng ký trước đây.

Recovery phone

Kiểm tra bảo mật 2 lớp

Bảo vệ 2 lần là biện pháp giữ an toàn cho tài khoản Google của người dùng ở mức cao nhất hiện nay. Với thiết lập này, mỗi lần đăng nhập tài khoản (tại bất kỳ thiết bị nào, lúc nào) đều sẽ cần mật khẩu ban đầu và một mã ngẫu nhiên được gửi tới người dùng theo cách họ chọn.

Bước 1: Để kiểm tra tài khoản của mình đã được tạo bảo vệ này chưa, chúng ra cũng chọn vào mục Sign-in & security, kéo xuống dưới, tìm phần Password & sign-in method và chọn vào 2-Step Verification.

Kiểm tra bảo mật 2 bước

Bước 2: Trong giao diện mới, các bạn nhìn sang bên tay phải, phần “2-Step Verification is“. Nếu ON nghĩa là đã kích hoạt, còn OFF là chưa. Xem bài cách thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Google để biết cách thực hiện.

Ngoài ra, trong mục này, chúng ta cũng có thể thấy Google cung cấp 4 lựa chọn khác nhau để lấy mã xác nhận ngẫu nhiên lần 2, như:

  • Verification code – Mã xác minh: Gửi về điện thoại.
  • App-specific password – Mật khẩu ứng dụng cụ thể: Nhận mã thông qua các ứng dụng Gmail, Outlook… trên điện thoại.
  • Registered computers – Máy tính đăng ký: Yêu cầu không hỏi mã lần 2 trên một số thiết bị được người dùng xác nhận là an toàn (thường là các máy tính cá nhân, không sử dụng chung).
  • Security Keys – Khóa bảo mật: Sử dụng thiết bị trợ giúp và kết nối với máy tính để xác nhận bảo mật an toàn.

Bảo mật 2 lớp

Google Security Checkup – Kiểm tra lại tình trạng bảo mật của tài khoản

Google Security Checkup sẽ cho phép chúng ta kiểm tra tổng thể tình trạng của tài khoản hiện tại bằng cách “lướt” qua một loạt các tùy chọn bên dưới.

check

Nhấp vào Done để xác nhận thông tin

Điều thú vị là sau khi hoàn tất thao tác này, Google Drive sẽ tặng thêm bạn 2GB dung lượng miễn phí vào tài khoản Google Drive (từ 15GB tăng thành 17G). Hoặc có thể xem bài cách tăng dung lượng lưu trữ Google Drive thêm 2GB để biết thêm chi tiết.

Done

Với những hướng dẫn như trên đây, tài khoản Google của các bạn sẽ được đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan và chú ý cẩn thận:

  • Không sử dụng tính năng ghi nhớ mật khẩu (nếu là mật khẩu quan trọng) trên trình duyệt web bất kỳ.
  • Không lưu mật khẩu trên thiết bị lạ.
  • Khi sử dụng xong nên đăng xuất ngay.
  • Với những ứng dụng, dịch vụ có thể đăng xuất từ xa (Facebook, Gmail, Dropbox…) có thể sử dụng tính năng này để thoát ra khi quên.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post