Các ngành dễ xin việc nhất hiện nay – Những ngành dễ xin việc nhất - Phòng GD&DT Sa Thầy

Các ngành dễ xin việc nhất hiện nay – Những ngành dễ xin việc nhất

pgdsathay
pgdsathay 10/11/2022

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Các ngành dễ xin việc nhất hiện nay – Những ngành dễ xin việc nhất.

Học ngành gì dễ xin việc? Ngành gì dễ xin việc nhất khi ra trường? Đây là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng của đại học bởi thực trạng hiện nay sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều.

Hiểu được điều đó, VietJack xin giới thiệu đến các bạn 11 ngành nghề đang cần nhiều nhân lực nhất hiện nay. Qua đó các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tham khảo, định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

Bạn đang xem: Các ngành dễ xin việc nhất hiện nay – Những ngành dễ xin việc nhất

1. Ngành ngôn ngữ

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay thì rất nhiều các công ty nước ngoài mở đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư phát triển tại Việt Nam. Vì vậy ngoại ngữ là rất cần thiết và quan trọng trong quá trình tìm việc làm của các bạn trẻ. Không chỉ tiếng Anh mà tiếng Hàn, Nhật, Trung Quốc… sẽ mở ra cơ hội cho các bạn rất lớn.

Như các bạn đã biết thì hiện nay số lượng văn phòng đại diện, công ty, liên doanh nước ngoài có mặt ở Việt Nam cũng đã lên tới hơn 1000 và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Ngoại ngữ có mặt trong hầu hết các ngành và lĩnh vực như: Sư phạm, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng… Chính vì vậy ngoại ngữ chính là một phần quan trọng không thể thiếu và là một trong các ngành hot nhất hiện nay.

2. Ngành Marketing

Trong lĩnh vực kinh doanh thì việc bán được nhiều sản phẩm đồng nghĩa với sự phát triển của công ty đó. Chính vì vậy ngành Marketing đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Dễ có thể nhận biết được đây vẫn sẽ là ngành nghề vô cùng phát triển trong tương lai. Ngành nghề này đòi hỏi bộ óc nhanh nhạy, sự năng động, sáng tạo để có thể đưa sản phẩm tiếp cận đến với khách hàng.

Bất cứ doanh nghiệp hay ngành nghề nào cũng cần thiết đến bộ phận Marketing nên đây là một trong các ngành xã hội đang cần và hứa hẹn sẽ vẫn thuộc top nhu cầu việc làm trong 5 năm tới.

3. Ngành chăm sóc sắc đẹp

Đây là một trong những ngành dễ xin việc, có việc làm. Ở Việt Nam thì nhu cầu làm đẹp của các chị em ngày càng được quan tâm và phát triển mạnh mẽ hơn.

Các dịch vụ như thẩm mỹ, trang điểm, làm tóc, spa, yoga… đang ngày càng có nhiều cơ sở và thu được lợi nhuận không hề nhỏ. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp cũng như chăm sóc bản thân ngày càng được nâng cao.

Để đáp ứng nguồn nhu cầu mạnh mẽ ấy thì yêu cầu đặt ra chính là nâng cao chất lượng dịch vụ, nắm bắt xu hướng tốt cũng như có tay nghề, trình độ chuyên môn cao. Chính vì vậy nếu còn đang thắc mắc và tìm hiểu ngành nào đang hot thì bạn đừng bỏ qua ngành chăm sóc sắc đẹp.

4. Ngành công nghệ thông tin

Hiện nay mạng xã hội thông tin cũng như các thiết bị điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dễ dàng thấy là ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam còn đang khá phát triển chậm so với nước ngoài.

Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, ngành công nghệ thông tin chỉ khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả hàng nghìn USD để tìm được nguồn nhân lực phù hợp với công việc. Đây chính là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực và là cơ hội để những bạn trẻ mới ra trường có cơ hội tìm việc phù hợp với bản thân.

Những ngành nghề công nghệ thông tin bạn có thể tham khảo: Lập trình viên, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, kỹ sư hệ thống mạng, an ninh mạng….

5. Ngành điện – cơ khí

Quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam – một quốc gia thuần nông cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí ngày càng nhiều. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không cao. Cụ thể tại TP.HCM hiện có khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí, với tổng số lao động đang làm việc khoảng 57.000 lao động.

Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2021 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, người học có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề đào tạo ngắn hạn không nhất thiết phải đào tạo đại học.

6. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Với những đất nước phát triển thì dần dần nhu cầu đi lại của con người cũng sẽ thay đổi và nâng cấp hơn. Vì vậy không khó để dự đoán số lượng ô tô tại Việt Nam sẽ không ngừng phát triển trong tương lai.

Việc bảo dưỡng, sửa chữa cũng như nghiên cứu cải tiến sản phẩm sẽ đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển này và đòi hỏi các kỹ sư cũng như chuyên gia phải có trình độ kỹ thuật cao và hiểu biết sâu rộng.

7. Ngành kỹ thuật môi trường

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến hệ lụy là môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề. Các doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm cũng thải ra tự nhiên nhiều loại chất thải gây ô nhiễm về không khí, nước và đất…Nhiều trường hợp xả thải bất hợp pháp đã gây ra những hậu quả khôn lường cho cả sức khỏe lẫn tính mạng của con người.

Tuy hiện tại tình hình xả thải ở Việt Nam chưa đến mức báo động mạnh cũng như chưa có các chế tài mạnh mẽ nhưng trong tương lai vấn đề này sẽ có nhiều thay đổi. Những công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường, các tổ chức phi chính phủ khác sẽ cần nguồn nhân lực là các kỹ sư môi trường nhiều hơn và hứa hẹn sẽ trả mức lương khá cao. Vì vậy đây chính là một trong nghề hot trong tương lai ở Việt Nam mà bạn có thể xem xét và lựa chọn cho bản thân mình.

8. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Đây là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng đến việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đạt chất lượng cao để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đây là một ngành học thực sự tiềm năng và cơ hội khá lớn cho vấn đề việc làm, đặc biệt là với những bạn nữ.

9. Ngành dược sĩ

Sự già hóa, ô nhiễm môi trường cũng như lối sống không lành mạnh kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm hơn. Người dân bắt đầu quan tâm và chăm lo nhiều đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết ngành nào dễ xin việc trong 5 năm tới thì dược sĩ chính là ngành nghề mà bạn đang tìm.

Theo thống kê thì số lượng tai nạn giao thông đang xảy ra ngày một nhiều hơn, các bệnh viện cũng như phòng khám đa khoa chú trọng nhiều hơn đến công tác phục hồi chức năng sau chấn thương của bệnh nhân. Vì vậy đây là công việc tương lai đầy hứa hẹn với mức thu nhập cao.

10. Nghề nấu ăn

Là nghề mà bạn có thể xin việc ở bất cứ đâu, không ở đâu là không có nhu cầu nhân lực về bếp. Tỉ lệ theo sự phát triển của xã hội, nhu cầu ăn uống, liên hoan gia tăng kéo theo nhà hàng, dịch vụ ăn uống mọc lên liên tục.

Là nghề yêu cầu nhiều đến đam mê và năng khiếu, cũng được cho là nghề khá vất vả. Tuy nhiên đây lại là nghề ổn định và có thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến. Học nấu ăn phù hợp với cả nam và nữ. Có thể đi làm tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc tự kinh doanh nếu muốn.

11. Ngành Thiết kế Đồ họa

Ngày nay, khi mua hàng online trở thành thói quen của người tiêu dùng thì dấu ấn của Thiết kế Đồ họa ngày càng được chú trọng. Con người luôn luôn hướng tới cái đẹp, chính vì vậy một câu hỏi được đặt ra: làm thế nào sản phẩm của mình gây được ấn tượng mạnh đối với thẩm mỹ của khách hàng?

Những bạn trẻ có khả năng sáng tạo, ý tưởng độc đáo đổ xô nhau tham gia các khóa học cấp tốc, ngắn hạn, dài hạn…, ấp ủ giấc mơ thành công với nghề thiết kế Đồ họa. Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay có thực sự thiếu nguồn nhân lực này hay không? Câu trả lời là có, nhưng thiếu nguồn nhân lực thực sự tài năng, đam mê với nghề!

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post