19/11 là ngày gì? - Phòng GD&DT Sa Thầy

19/11 là ngày gì?

pgdsathay
pgdsathay 23/02/2023

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết 19/11 là ngày gì?.

Ngày 19/11 là một ngày quan trọng nhưng không phải ai cũng biết tại sao. Vậy, ngày 19/11 là ngày gì, có gì đặc biệt diễn ra vào ngày này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của ngày 19/11.

19/11 là Ngày quốc tế Nam giới

19/11 là ngày Quốc tế Nam giới, ngày tôn vinh đấng mày râu trên toàn thế giới. Do ngày Quốc tế Nam giới chưa phổ biến ở Việt Nam nên nhiều người không biết đến ngày này.

Bạn đang xem: 19/11 là ngày gì?

Nguồn gốc của Ngày quốc tế Nam giới

Từ năm 1999, ngày Quốc tế Nam giới đã được khởi xướng bởi tiến sĩ Jerome Teelucksingh – tới từ Đại học Tây Indies nhằm tập trung vào sức khoẻ của nam giới và trẻ em nam, thúc đẩy bình đẳng giới, cải thiện quan hệ giữa các giới và làm nổi bật vai trò của nam giới.

Ngày Quốc tế Nam giới đã nhận được sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở khắp nơi trên thế giới.

Ngày Quốc tế Đàn ông

Mục đích của Ngày Quốc tế Nam giới là để cánh mày râu kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của họ với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái. Ngoài ra, ngày này cũng là dịp để phái mạnh nêu bật sự phân biệt đối xử với họ.

Mỗi năm, vào ngày 19/11 – Ngày Quốc tế Đàn ông, một chủ đề riêng lại được giới thiệu:

 • Năm 2016: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là ngăn chặn sự tự sát ở nam giới.
 • Năm 2017: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là tôn trọng sự đa dạng.
 • Năm 2018: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là hướng đến những hình mẫu tích cực.
 • Năm 2019: Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới là tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai.

Hiện, Ngày Quốc tế Nam giới đã được tổ chức tại 70 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, vào ngày 19//11 sắp tới, các chị em phụ nữ hãy bày tỏ tình cảm tới những người đàn ông mình yêu thương ngay đi thôi!

Đừng quên gửi những lời chúc ngày Quốc tế nam giới hay và hài hước tới chồng, tới bạn bè của mình nhân ngày 19/11 sắp tới nhé.

Ngày 19/11 còn là ngày

19/11 – Ngày Toilet thế giới

Ngoài ra, có một điều thú vị nữa là ngày 19/11 – Ngày Quốc tế Nam giới cũng chính là ngày Toilet thế giới (World Toilet Day) được Liên Hiệp Quốc chọn bắt đầu từ năm 2013. Mục đích của ngày Toilet thế giới là nói lên tầm quan trọng của nhà vệ sinh và điều kiện vệ sinh, cải thiện sức khỏe và sự thịnh vượng của một phần ba nhân loại, những người chưa thể tiếp cận nhà vệ sinh phù hợp.

Ngày Toilet thế giới

Ngày 19/11 là ngày gì đối với BTS?

Ngày 19 tháng 11 còn là một ngày vô cùng đặc biệt và ý nghĩa đối với BTS – một nhóm nhạc nam nổi tiếng thế giới của Hàn Quốc.

Cho tới nay, BTS đã sở hữu hơn 40 giải Daesang và ngày 19/11/2016 chính là ngày nhóm được xướng tên ở hạng mục “Album của năm” và là Daesang đầu tiên trong sự nghiệp của họ. Vì vậy, ngày 19/11 chắc chắn là một ngày không thể nào quên đối với các thành viên của nhóm cũng như người hâm mộ.

19-11 là ngày toàn dân Mỹ không hút thuốc lá (Great American Smokeout)

Ai cũng biết, hút và ngửi mùi thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, điển hình là ung thư phổi. Và tại Hoa Kỳ, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu. Tuy nhiên, đây là loại ung thư có thể phòng ngừa được nhất trên toàn thế giới.

Vì vậy, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chọn ngày 19/11 hằng năm là ngày toàn dân Mỹ nói không với thuốc lá nhằm khuyến khích những người đang hút thuốc có thể từ bỏ thuốc lá hoặc lên kế hoạch bỏ thuốc.

19/11 – Ngày Việt Nam chính thức hòa mạng với Internet quốc tế

Có thể bạn chưa biết, ngày 19/11/1997 là ngày Việt Nam chính thức hòa mạng với Internet quốc tế. Đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu cho thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin tại nước ta.

Cho đến nay, sau 24 năm phát triển, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục, chính trị… cho tới công nghệ của nước ta, giúp kinh tế đất nước phát triển lên tầm cao mới.

Sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 19/11

 • 461 – Nguyên lão Libius Severus trở thành hoàng đế của Đế quốc Tây La Mã, song quyền lực thực tế nằm trong tay Thống lĩnh Ricimer.
 • 461 – Thánh Hilarius được trở thành Giáo Hoàng.
 • 537 – Quân Đông Ngụy dưới quyền Cao Hoan giao tranh với quân Tây Ngụy dưới quyền Vũ Văn Thái trong trận Sa Uyển.
 • 1493 – Cristoforo Colombo đổ bộ lên hòn đảo mà ông trông thấy vào ngày hôm trước, và đặt tên đảo là San Juan Bautista (Thánh Gioan Tẩy Giả), ngày nay là Puerto Rico. Ông là người Âu Châu đầu tiên đến đảo.
 • 1863 – Nội chiến Hoa Kỳ: Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln đọc bài Diễn văn Gettysburg trong lễ thánh hiến nghĩa địa quân đội tại Gettysburg, Pennsylvania.
 • 1881 – Một vẫn thạch xuống đất gần làng Großliebenthal, về phía tây nam của Odessa (Ukraina).
 • 1942 – Đệ Nhị Thế Chiến: Hồng quân Liên Xô dưới quyền lãnh đạo của Georgy Zhukov bắt đầu tiến hành Chiến dịch Sao Thiên Vương chống lại các lực lượng phe Trục tại Stalingrad và các vùng phụ cận.
 • 1967 – Đài truyền hình TVB chính thức phát sóng tại Hồng Kông, hiện là đài truyền hình vô tuyến hàng đầu tại lãnh thổ này.
 • 1969 – Cầu thủ bóng đá người Brasil Pelé ghi bàn thắng thứ 1000 của mình khi thi đấu cho Santos trong trận đấu với Vasco da Gama tại Rio de Janeiro.
 • 1997 – Ngày đầu Internet tại Việt Nam được hòa vào mạng Internet toàn cầu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ ngày 19/11 là ngày gì cũng như giải đáp cho nhiều chàng trai “Tại sao chỉ có Quốc tế Phụ nữ mà không có Quốc tế Đàn ông?” mỗi khi đến ngày 20/10 hoặc 8/3.

Đăng bởi: Phòng Giáo Dục và Đạo Tạo Sa Thầy

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post